1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Đà Nẵng: 196 công nhân uỷ quyền cho công đoàn khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH

(Dân trí) - Sáng 15/11, tại Đà Nẵng, Tòa án Nhân dân Quận Liên Chiểu tổ chức xét xử vụ án tranh chấp tiền lương và tiền đóng BHXH giữa đại diện 196 công nhân đối với một doanh nghiệp FDI Hàn Quốc. Đây là vụ kiện BHXH có uỷ quyền của người lao động lớn nhất từ trước tới nay tại Đà Nẵng.

Đà Nẵng: 196 công nhân uỷ quyền cho công đoàn khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH - 1

Sau quá trình chuẩn bị kéo dài hơn một năm, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng và Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng chính thức tham gia phiên toà bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho 196 người lao động trong vụ kiện đòi nợ lương, chế độ bảo hiểm xã hội đối với công ty TNHH MTV TBO VINA.

Được biết, công ty TNHH MTV TBO VINA là doanh nghiệp FDI (Hàn Quốc). Công ty đã hoạt động từ tháng 8/2014 với ngành nghề sản xuất hàng may mặc tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Sau quá trình hoạt động, từ tháng 9/2016 đến nay, công ty không đóng tiền BHXH cho gần 500 công nhân. Trong khi đó hàng tháng, công ty vẫn trừ tiền bảo hiểm của công nhân.

Người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH MTV TBO VINA đã không có mặt tại nơi làm việc, trong khi công ty đang còn nợ lương và BHXH với tổng số tiền hơn 14 tỷ đồng đối với gần 500 công nhân lao động của công ty.

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp các cơ quan chức năng gặp gỡ, động viên và hỗ trợ người lao động tiến hành bổ sung, hoàn thiện các thủ tục pháp lý khởi kiện doanh nghiệp.

Căn cứ theo quy định của Luật BHXH năm 2014, 196 công nhân đã uỷ quyền cho ông Phạm Thanh Hiền, chuyên viên Ban Chính sách - Pháp luật Liên đoàn Lao động thành phố (72 công nhân uỷ quyền) và bà Lê Thị Ngọc Oanh, Phó Chủ tịch Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng (124 công nhân uỷ quyền) đại diện người lao động khởi kiện Công ty TNHH MTV TBO VINA đòi nợ lương, chế độ BHXH.

Tú Nguyễn