Chủ nhật, 09/07/2017 - 07:18

Cựu chiến binh đang đi làm, hưởng BHYT thế nào?

Tôi làm việc tại Sở Giao thông vận tải Hà Giang, công tác liên tục từ tháng 6/1980 đến nay. Tôi có 3 năm 4 tháng trực tiếp tham gia chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc và hiện đang tham gia Hội Cựu chiến binh Sở Giao thông vận tải. Xin hỏi, trường hợp của tôi có được đổi mã thẻ BHYT của công chức sang mã thẻ BHYT của cựu chiến binh không? Nếu được thì thủ tục thế nào và cơ quan nào tiếp nhận đổi thẻ?

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Điểm 2, Khoản 15, Điều 1 Luật BHYT số 46/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật BHYT quy định, “trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất”.

Trường hợp của ông theo nội dung hỏi, thuộc diện tham gia BHYT theo đối tượng là cán bộ công chức, viên chức, đồng thời cũng thuộc đối tượng cựu chiến binh đã trực tiếp tham gia chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. Vì vậy, ông được đổi thẻ BHYT theo mã quyền lợi hưởng BHYT của đối tượng cựu chiến binh có ký hiệu là HC2 (được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh thuộc phạm vi được hưởng BHYT).

Về thủ tục đổi thẻ, ông cần cung cấp hồ sơ, giấy tờ liên quan chứng minh đã trực tiếp tham gia chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc và liên hệ với cơ quan BHXH huyện nơi cấp thẻ BHYT để được giải quyết theo quy định.

Theo Chinhphu.vn

Đáng quan tâm
Mới nhất