Công ty PouYuen sẽ cho khoảng 2.800 công nhân nghỉ việc vì Covid-19?

(Dân trí) - Theo báo cáo của công ty PouYuen gửi các cơ quan chức năng quận Bình Tân (TPHCM), công ty sẽ cho khoảng 2.800 công nhân nghỉ việc vì không có đơn hàng mới.

Công ty PouYuen sẽ cho khoảng 2.800 công nhân nghỉ việc vì Covid-19? - 1

Ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM - cho biết: Các công nhân nghỉ việc sẽ được đảm bảo quyền lợi.

Sáng 20/6, ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM - cho biết, công ty TNHH PouYuen đang lên kế hoạch cho công nhân nghỉ việc do thiếu đơn hàng mới. 

"Ngày hôm nay (20/6), Sở và các cơ quan chức năng liên quan sẽ làm việc với công ty PouYuen để trao đổi về vấn đề trên. Các công nhân phải nghỉ việc sẽ được đảm bảo về quyền lợi. Chiều nay, chúng tôi sẽ có số liệu cụ thể", ông Tấn thông tin thêm. 

Cũng theo ông Tấn, các công nhân phải nghỉ việc sẽ được Sở và các cơ quan chức năng sẽ giới thiệu công việc mới nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống. 

Trước đó, ngày 18/6, công ty TNHH PouYuen đã có báo cáo gửi UBND quận Bình Tân về kế hoạch cho công nhân nghỉ việc. 

Theo báo cáo, do dịch Covid-19, nhiều đơn hàng của công ty bị cắt, giảm khiến hoạt động của công ty gặp nhiều khó khăn. Do chưa có những đơn hàng mới đáp ứng nhu cầu của công ty nên việc công ty buộc phải cho công nhân nghỉ việc là bất khả kháng.

Nhiều tháng qua, công ty đã cố gắng duy trì hoạt động và đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Nhiều công nhân được sắp xếp nghỉ luân phiên để chờ việc.

Tuy vậy, công ty sẽ cho khoảng 2.800 công nhân nghỉ việc thời gian tới do tình hình chưa khả quan. Việc này được công ty cân nhắc và bàn bạc nhiều lần, công đoàn cơ sở cũng đồng thuận với vấn đề trên.

Công ty PouYuen sẽ cho khoảng 2.800 công nhân nghỉ việc vì Covid-19? - 2
Quyền lợi của các công nhân phải nghỉ việc sẽ được đảm bảo.

Công ty sẽ thực hiện báo trước cho người lao động phải nghỉ việc trước 45 ngày. Trong thời gian này, người lao động không phải làm việc nhưng vẫn được hưởng nguyên lương.

Tuy vậy, công ty sẽ không cho các công nhân có điều kiện khó khăn nghỉ việc. Cụ thể, những lao động thuộc diện hộ nghèo, lao động khuyết tật, lao động cùng trong gia đình và các trường hợp không được chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định.

Ngoài chi trả các chế độ cho người lao động theo quy định, công ty sẽ trả cho người lao động mỗi năm làm việc tại công ty thêm 1 tháng lương. Đối với tháng lẻ tính theo nguyên tắc trên 6 tháng được tính là một năm, dưới 6 tháng tính là nửa năm. Thời gian để tính trợ cấp này không tính vào thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Công ty cũng trả tiền phép năm theo quy định của pháp luật cho người lao động. Thời gian chia trả tiền lương, trợ cấp thôi việc, phép năm là trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

Trước đó, đại diện công ty PouYuen cho biết sẽ cắt giảm khoảng 6.000 nhân sự do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Quá trình cắt giảm theo lộ trình 3 tháng, từ tháng 6 đến tháng 8.

Công ty TNHH PouYuen (đóng tại địa bàn quận Bình Tân, TPHCM) - chuyên gia công các loại giày thể thao xuất khẩu. Công ty có khoảng 62.000 lao động đang làm việc. Đây là công ty có số lượng công nhân lớn tại TPHCM.

Xuân Hinh