TPHCM:

Công nhân PouYuen có thể nhận trợ cấp thôi việc cao nhất là 300 triệu đồng

(Dân trí) - Công ty PouYuen sẽ chính thức cho khoảng 2.800 công nhân nghỉ việc từ ngày 5/8. Những công nhân có thâm niên làm việc trên 20 năm sẽ nhận được 300 triệu đồng trợ cấp thôi việc.

Công nhân PouYuen có thể nhận trợ cấp thôi việc cao nhất là 300 triệu đồng - 1
Công ty PouYuen sẽ chính thức cho khoảng 2.800 công nhân nghỉ việc từ ngày 5/8.

Mức chi trả có thể đạt 300 triệu đồng

Chiều 20/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch Liên đoàn lao động quận Bình Tân - cho biết: "Công ty PouYuen đã có thông báo chính thức về việc cho 2.786 công nhân nghỉ việc từ ngày 5/8".

Trong số 2.876 công nhân nêu trên, có: 2.786 công nhân nghỉ việc có 2.321 lao động nữ (83%) và 465 lao động nam (17%).

"Ngày 5/8, các công nhân mới chính thức phải ngưng hợp đồng lao động. Nhưng từ hôm nay, các công nhân sẽ được nghỉ việc. Công ty PouYuen sẽ hỗ trợ cho công nhân nghỉ việc số tiền 1 tháng lương/năm làm việc. Do đó, những công nhân làm việc trên 20 năm sẽ được nhận hỗ trợ khoảng 300 triệu đồng", ông Hải thông tin thêm.

Bình quân, mức trợ cấp thất nghiệp cho công nhân nghỉ việc khoảng 60-70 triệu đồng. Những công nhân mới vào làm việc cũng được hỗ trợ khoảng 3 triệu đồng. 

Theo ông Hải, sáng cùng ngày, lãnh đạo Công ty PouYuen đã họp và thông báo về việc nghỉ việc cho công nhân. Các công nhân cũng được thông báo về các quyền lợi, chế độ bảo hiểm và trợ cấp của công ty. Các công nhân đều đồng thuận, chia sẻ cùng công ty.

Cụ thể: Số tiền hỗ trợ sẽ được chi trả vào kỳ trả lương vào ngày 10 hàng tháng. Tiền phép năm (nếu có), tiền lương những ngày còn lại trong tháng chấm dứt hợp đồng lao động sẽ được thanh toán trong vòng 7 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

Tại buổi làm việc, đại diện công ty PouYuen cho biết, trước đó công ty dự kiến cắt giảm khoảng 6.000 nhân sự. Tuy vậy sau khi sắp xếp lại nhân sự, công ty quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với 2.786 công nhân.

Tác động của Covid-19

Trước đó như Dân trí đã đưa tin, ngày 18/6, công ty TNHH PouYuen đã có báo cáo gửi UBND quận Bình Tân về kế hoạch cho công nhân nghỉ việc.

Theo báo cáo, do dịch Covid-19, nhiều đơn hàng của công ty bị cắt, giảm khiến hoạt động của công ty gặp nhiều khó khăn. Do chưa có những đơn hàng mới đáp ứng nhu cầu của công ty nên việc công ty buộc phải cho công nhân nghỉ việc là bất khả kháng.

Nhiều tháng qua, công ty đã cố gắng duy trì hoạt động và đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Nhiều công nhân được sắp xếp nghỉ luân phiên để chờ việc.

Công nhân PouYuen có thể nhận trợ cấp thôi việc cao nhất là 300 triệu đồng - 2
Những công nhân có thâm niên trên 20 năm sẽ nhận được hỗ trợ khoảng 300 triệu đồng.

Tuy vậy, công ty sẽ cho khoảng 2.800 công nhân nghỉ việc thời gian tới do tình hình chưa khả quan. Việc này được công ty cân nhắc và bàn bạc nhiều lần, công đoàn cơ sở cũng đồng thuận với vấn đề trên.

Công ty sẽ thực hiện báo trước cho người lao động phải nghỉ việc trước 45 ngày. Trong thời gian này, người lao động không phải làm việc nhưng vẫn được hưởng nguyên lương.

Tuy vậy, công ty sẽ không cho các công nhân có điều kiện khó khăn nghỉ việc. Cụ thể, những lao động thuộc diện hộ nghèo, lao động khuyết tật, lao động cùng trong gia đình và các trường hợp không được chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định.

Ngoài chi trả các chế độ cho người lao động theo quy định, công ty sẽ trả cho người lao động mỗi năm làm việc tại công ty thêm 1 tháng lương. Đối với tháng lẻ tính theo nguyên tắc trên 6 tháng được tính là một năm, dưới 6 tháng tính là nửa năm. Thời gian để tính trợ cấp này không tính vào thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Công ty cũng trả tiền phép năm theo quy định của pháp luật cho người lao động. Thời gian chia trả tiền lương, trợ cấp thôi việc, phép năm là trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Theo Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau:

- Chấm dứt hợp đồng lao động trừ các trường hợp: người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật; hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

- Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động  đối với trường hợp giao kết hợp đồng lao động xác định thời hạn và hợp đồng lao động không xác định thời hạn; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

- Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

- Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; Người lao động chết.

Xuân Hinh

Bài liên quan
Đang được quan tâm