Công nhân nhọc nhằn trở lại làm việc sau Tết

Ngày 30.1 (tức mồng 6 Tết Canh Tý 2020) là ngày người lao động trở lại làm việc. Nhiều công nhân cho biết, họ sẽ trở lại khu nhà trọ vào chiều mồng 5 Tết bằng xe máy hoặc xe khách. Tuy vậy, vẫn có những công nhân phải làm ca đêm mồng 6 Tết nên phải đến chiều cùng ngày họ mới trở lại nơi ở.

Ngày 30.1 (tức mồng 6 Tết Canh Tý 2020) là ngày người lao động trở lại làm việc. Nhiều công nhân cho biết, họ sẽ trở lại khu nhà trọ vào chiều mồng 5 Tết bằng xe máy hoặc xe khách. Tuy vậy, vẫn có những công nhân phải làm ca đêm mồng 6 Tết nên phải đến chiều cùng ngày họ mới trở lại nơi ở.

Chị Lê Thị Vinh (công nhân Khu công nghiệp Đình Trám, tỉnh Bắc Giang) cho biết, Công ty bắt đầu làm việc từ ngày 30.1 (tức mồng 6 Tết). Nhà chị Vinh ở Lạng Sơn, cách nơi trọ khoảng 80 km, nên chị và bạn quyết định đi bằng xe máy vào chiều 29.1 để kịp hôm sau đi làm.

Công nhân nhọc nhằn trở lại làm việc sau Tết - 1

Khu nhà trọ nơi chị Mai sống vắng lặng trong ngày mồng 5 Tết.

“Biết là đi xe máy rất lạnh, nhưng đây là phương tiện phù hợp nhất để tôi đi lại. Tính ra chỉ mất khoảng 60 nghìn tiền xăng là đã đến nơi rồi. Đi xe ôtô chen chúc, chật chội, nghĩ đến cảnh đó đã sợ” - chị Vinh cho biết.

Chị Nguyễn Thị Luyến (công nhân Công ty Cowin – tỉnh Bắc Ninh) cũng bắt đầu làm việc ngày 30.11, nhưng làm ca đêm, vì vậy, đến chiều 30.1 chị mới lên nhà trọ. Nhà chị cách nơi làm việc tầm 70km. Với khoảng cách khá xa như vậy, thời tiết lạnh giá, hơn nữa đi xe máy có nguy cơ tai nạn giao thông cao hơn nên chị chọn phương tiện xe bus để đi.

“Giá vé là 100.000 đồng. Do nhu cầu đi lại đông nên chắc chắn sẽ phải đứng. Dù vậy thì cũng đỡ vất vả hơn nhiều so với đi xe máy”- chị Luyến chia sẻ.  

Bên cạnh những công nhân trở lại khu trọ sát ngày như chị Vinh, chị Luyến, vẫn có những công nhân như chị Dương Thị Mai (công nhân Công ty Massao - Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội) đã có mặt tại khu trọ ngay từ mồng 4 Tết.

Chị Mai kể lại, mồng 1 Tết, con út nhà chị (mới 15 tháng tuổi) bị sốt cao, phải đưa vào bệnh viện huyện, sau đó chuyển lên Viện Nhi Trung ương. Sau khi con đỡ bệnh, vợ chồng chị Mai quyết định không quay về quê mà lên luôn nhà trọ ở Khu công nghiệp Bắc Thăng Long.

“Nếu về quê thì vừa mất thêm tiền taxi, mà mấy hôm nữa đi lên lại mất thêm tiền xe khách, rồi con mới ốm lại phải ngồi chen chúc trong xe. Suy tính rồi vợ chồng tôi về nhà trọ cho con nghỉ ngơi vài hôm để đi làm”- chị Mai tâm sự.

Cuối năm ngoái chị Mai dự định ra Tết sẽ cai sữa cho cháu rồi gửi cháu ở nhà cho ông bà trông. Nhưng do cháu ốm nên chị đành phải thay đổi dự định, vẫn phải đưa cháu lên nhà trọ. Chồng chị làm nghề tự do, đầu năm chưa có việc làm nên sẽ ở nhà trông con. Khi nào có việc làm, anh chị sẽ nhờ bà nội lên trông cháu. 

“Tết này cháu bị ốm nên cả nhà chẳng đi chơi Tết được ở đâu, chỉ ở trong bệnh viện đã hết Tết rồi. Đến nhà trọ thì mới chỉ có mỗi gia đình mình, các nhà khác chưa lên nên cũng chỉ biết ở trong phòng trông con, chờ đến lúc đi làm. Bây giờ tôi chỉ mong cho cháu mau khỏi bệnh, khỏe mạnh bình thường trở lại”- chị Mai cho hay.

Theo Quế Chi/Lao động

Tin liên quan
Đang được quan tâm