Công nhân muốn nghỉ đến “hết Tết”, chưa lên thành phố

Đến mồng 6 Tết, nhiều khu trọ của CNLĐ xung quanh các KCN - CX Hà Nội vẫn khá vắng lặng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều  CNLĐ muốn ở lại quê đến hết Tết, chiều mồng 7 (tức 14.2) mới trở lại Hà Nội để đến Cty bắt đầu ngày làm việc của năm mới vào mồng 8 Tết (15.2).

Công nhân lao động về quê ăn Tết
Công nhân lao động về quê ăn Tết

Tranh thủ đi “phượt”

Trước khi “lao đầu” vào công việc sau kỳ nghỉ Tết, anh Đỗ Trường Giang (Hiệp Hòa, Bắc Giang, Cty Jupiter Pacific, KCN Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội) tranh thủ thời gian nghỉ ngày thứ 7, chủ nhật (6-7 Tết Bính Thân) để đi “phượt”. Giang chia sẻ: “NLĐ trong KCN thường ít có thời gian vui chơi giải trí, do đó họ thường tranh thủ những dịp nghỉ Tết dài ngày để “xả”. Có người họ lựa chọn ở bên gia đình để hưởng không khí sum vầy, đầm ấm, cũng có người chọn đi chơi xa như tôi (Mộc Châu, Sơn La) để “nạp lại năng lượng” trước khi bước vào một năm mới đầy khó khăn, thách thức”.

Bến xe Thái Bình chiều 13.2 , tình hình đi lại chưa căng thẳng
Bến xe Thái Bình chiều 13.2 , tình hình đi lại chưa căng thẳng

Bà Đào Thị Thu Huyền (Cty TNHH Canon VN, Đông Anh, Hà Nội) cho biết, Tết Bính Thân 2016, Cty đã bố trí 82 đầu xe 45 chỗ để đưa gần 4.000 CN về quê nghỉ Tết và đón họ trở lại làm việc. Theo lịch làm việc, Cty bắt đầu hoạt động sản xuất vào ca đêm ngày 13.2 (mùng 6 Tết Bính Thân), nên Cty đã bố trí xe ôtô trong các ngày 13-14.2 tỏa đi các tỉnh để đón CN để đúng 8h, sáng ngày 15.2, lãnh đạo Cty sẽ tổ chức phát động thi đua đầu năm và chúc Tết NLĐ. Theo bà Huyền, sau tết Ất Mùi 2015, 99,9% NLĐ có mặt tại Cty đúng lịch làm việc, chỉ có vài nữ CN do con ốm nên xin phép đến Cty muộn vài ngày.

Mùng 7 Tết, công nhân mới “đổ bộ” về các KCN

Gia đình bà Lê Thị Mùa (thôn Nhuế, xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) có 10 phòng trọ cho CN KCN Thăng Long thuê. Bà Mùa cho biết, ngày mùng 6 Tết (13.2), cả khu nhà trọ của tôi chỉ có 2 CN đang làm việc tại Cty TNHH Hoya lên sớm, để họ đi làm tại Cty từ ngày 12.2. NLĐ “rất quý” những ngày nghỉ Tết – thời gian dành cho gia đình, vui chơi, nghỉ ngơi sau một năm làm việc vất vả - bởi vậy, nếu Cty không hoạt động sớm thì đúng ngày mùng 7 Tết (14.2) họ sẽ lên Hà Nội để chuẩn bị cho ngày mùng 8 Tết – đúng lịch làm việc tại nhiều Cty. Năm 2016 này khu nhà trọ của tôi không có CN nào chấm dứt hợp đồng thuê nên khả năng 100% CN lên đúng lịch”.

Xóm trọ thôn Hậu (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) 15  mồng 6 Tết (13.2) vẫn vắng người.
Xóm trọ thôn Hậu (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) 15 mồng 6 Tết (13.2) vẫn vắng người.

Theo nhận định của ông Nguyễn Đình Thắng – Phó Chủ tịch CĐ các KCN-CX Hà Nội thì phải đến ngày 14.2 (mồng 7 Tết Bính Thân) thì NLĐ đang làm việc tại KCN-CX Hà Nội ở quê mới lên Hà Nội. Trong vài năm trở lại đây, do người sử dụng LĐ quan tâm nhiều hơn đến việc làm, đời sống của NLĐ nhiều hơn như tăng lương tối thiểu vùng theo đúng quy định của Chính phủ, có thưởng tháng lương thứ 13, có xe đưa CN về quê ăn Tết và đón họ trở lại làm việc nên NLĐ đã gắn bó với DN, chấp hành tốt nội quy LĐ, ít trường hợp chuyển việc.

Ngoài ra, tổ chức CĐ cũng đã đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho NLĐ như tổ chức chương trình Tết sum vầy, tặng vé xe cho NLĐ về quê đón Tết, động viên NLĐ tuân thủ nội quy LĐ… do đó sau các đợt nghỉ lễ, Tết kéo dài, NLĐ thường lên Cty đúng lịch. Sau Tết Ất Mùi 2015, tại các Cty trong các KCN-CX Hà Nội, 99% NLĐ trở lại làm việc đúng hẹn.

*Ông Nguyễn Thế Quyết- Chủ tịch CĐ các KCN tỉnh Bắc Ninh: Trong địa bàn các KCN tỉnh, bắt đầu từ ngày 14.2 (tức mồng 7 Tết) đã có DN sản xuất trở lại, tuy nhiên, số lượng này ít, không đáng kể. Phải đến ngày 10 tháng Giêng (Âm lịch), CN mới tập trung cơ bản và đến ngày 15 tháng Giêng (Âm lịch), tất cả các DN mới đi vào sản xuất trở lại. Phải từ chiều 13.2, CN mới bắt đầu đến các khu nhà trọ ở trong các KCN để chuẩn bị đi làm đầu năm mới. Theo anh Quyết, mọi năm các DN làm việc sau Tết sớm hơn so với năm nay.

*Ông Lê Anh Dũng- Chủ tịch CĐ các KCN tỉnh Phú Thọ: Đối với các DN trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, hầu hết đều cho CN nghỉ hết tuần này rồi mới bắt đầu làm việc vào thứ 2 tuần sau (15.2), chi trừ 1,2 Cty đã bắt đầu sản xuất do phải đảm bảo đơn hàng các đối tác đã đặt. Chúng tôi dự kiến vào ngày 14.2, CN sẽ từ các tỉnh xa trở lại tỉnh Bắc Ninh để bắt đầu làm việc đồng loạt tại các DN vào ngày 15.2.

*Ông Phạm Bá TùngChủ tịchcác KCN tỉnh Hà Nam: Cũng như nhiều tỉnh, thành khác, tại KCN tỉnh Hà Nam, vào ngày 13.2 đã có một số DN bắt đầu sản xuất trở lại, với số lượng CN không đáng kể. Các DN trong các KCN cho CN nghỉ đến hết tuần này, bắt đầu vào ngày 15.2 sẽ bắt đầu đồng loạt sản xuất trở lại. Do vậy, theo chúng tôi dự đoán, các CN ở các tỉnh xa phải đến ngày 14.2 mới trở lại Hà Nam để bắt đầu một năm làm việc mới.

Theo Báo Lao động

Bài liên quan