Mỗi ngày lương 1 triệu đồng, công nhân ở lại làm Tết

Với mức lương khoảng 1 triệu đồng/ngày trong những ngày nghỉ Tết, nhiều công nhân tại các khu công nghiệp đã ở lại làm Tết thay vì về quê.

Mỗi ngày lương 1 triệu đồng, công nhân ở lại làm Tết - 1

Mỗi ngày 1 triệu

Tết Nguyên đán là dịp để gia đình sum vầy nên dù làm ở xa nhưng hầu hết mọi người đều cố gắng về quê đón Tết, trừ những công việc bắt buộc phải ở lại. Tuy nhiên, đối với nhiều công nhân tại các khu công nghiệp như Bắc Thăng Long (Hà Nội), Yên Phong (Bắc Ninh) hay Phổ Yên (Thái Nguyên), nhiều công nhân chọn cách ở lại làm việc để kiếm thêm thu nhập với mức lương cao gấp nhiều lần ngày thường.

Chị Nguyễn Thị Viên (Thọ Lâm – Thọ Xuân – Thanh Hóa) là công nhân công ty Samsung tại Thái Nguyên cho biết, trong gần 10 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, nếu đăng ký ở lại làm Tết thì mức lương sẽ được trả vào khoảng 1 triệu/ngày, ngoài ra còn có thêm những khoản thưởng.

"Tính ra, nếu ở lại dịp Tết, chỉ trong mấy ngày thu nhập có thể gần bằng 2 tháng lương bình thường nên dù nhớ nhà tôi vẫn đăng ký ở lại để làm, ra năm về chơi thăm và chúc Tết gia đình. Hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả nên đành phải chấp nhận để có đồng ra đồng vào”, chị Viên cho hay.

Đồng tình với chị Viên, chị Lê Thị Lam cùng địa phương cũng cho biết, dù Yên Phong – Bắc Ninh chỉ cách nhà chị khoảng 200km nhưng chị vẫn chọn ở lại làm Tết, bởi mức thu nhập đó không thể có được trong những ngày thường.

“Cũng không phải công nhân nào muốn ở lại làm Tết cũng được chấp nhận, cũng phải qua sự xét duyệt và chọn lọc”, chị Lam cho hay.

Không chỉ nữ công nhân, nhiều nam công nhân tại Samsung Thái Nguyên cũng chọn cách đón Tết ở công xưởng. Với mức lương cao, cộng với những khoản thưởng cho cùng một thời gian làm việc, các công nhân tranh thủ về quê rồi lại vội vã ra đi làm ngay.

 Công nhân đang làm việc tại nhà xưởng
Công nhân đang làm việc tại nhà xưởng

Nguyễn Lực, một công nhân tại Samsung Thái Nguyên đã tranh thủ về nhà trước Tết. Chiều ngày mồng 1 Tết Âm lịch, anh lại vội vã ra công ty làm việc. Lực tâm sự rằng anh cũng muốn ngày Tết được sum họp với gia đình, nhưng vì hoàn cảnh nên anh đành phải chấp nhận.

Nhiều công nhân trong miền Nam cũng chọn ở lại làm Tết. Theo chia sẻ của họ, nếu về quê ăn Tết cũng mất khoảng 10 triệu đồng cả mua sắm, vé xe, mừng tuổi... nhưng nếu ở lại, không chỉ tiết kiệm được một khoản tiền mà còn dư ra được một khoản lớn. Đó là bài toán kinh tế mà nhiều công nhân chọn ở lại làm Tết có cùng lời giải, chấp nhận sự nhớ nhà, day dứt khi Tết đến, xuân về.

Bật khóc vì nhớ nhà

Ngày Tết, trong khi hầu hết mọi người sum họp thì những công nhân chọn ở lại làm việc đang tất bật tại công xưởng. Khi tan ca, bước về phòng trọ trong sự trống vắng, cô đơn ngày cuối năm, nhiều công nhân bật khóc vì nhớ nhà, nhớ con.

Chị Nguyễn Thị Viên có con nhỏ, nghe điện thoại của chồng, con chúc Tết mà chị không thể kìm được nước mắt dù chồng và gia đình vẫn cố gắng động viên, an ủi chị rất nhiều.

“Cũng vì hoàn cảnh khó khăn nên tôi phải ở lại làm. Ban ngày đi làm thì quên hết để chú tâm vào công việc, nhưng đến khi xong việc mới thấy cô đơn thật sự. Mình như lạc lõng giữa sự vui vầy, sum họp của những người dân xung quanh đây”, chị Viên tâm sự.

 Bữa tất niên của công nhân
Bữa tất niên của công nhân

Anh Lê Văn Vân, chồng chị Viên cũng hết sức thông cảm với vợ. Anh cố gắng lo chu toàn ngày Tết, để cho vợ yên tâm, bớt nghĩ ngợi về sự vắng mặt của mình trong những thời khắc trọng đại này.

Không chỉ riêng gia đình anh Vân, chị Viên, đây là tình trạng chung của nhiều gia đình có người ở lại làm việc trong những ngày Tết tại các khu công nghiệp. Với áp lực công việc lớn, trong năm rất ít được về nhà , ngày Tết lại phải ở lại làm nên đây vừa là cơ hội kiếm tiền nhưng cũng là thiệt thòi không nhỏ cho những người công nhân.

Theo chia sẻ của những nữ công nhân tại đây, ngày Tết ở lại làm, mọi người cũng vẫn bố trí thời gian để tất niên, đón năm mới cùng nhau trong giờ phút giao thừa. Có sẵn quà bánh, mua sắm thêm một số đồ dùng cần thiết là cũng thành một bữa tiệc liên hoan.

Ngoài công nhân, nhiều nghề thời vụ khác cũng có thu nhập khá cao trong ngày Tết như: dịch vụ trông nhà dịp Tết, trông quán Internet, bán hàng dịp Tết… Những công việc này đem lại mức thu nhập cả triệu đồng mỗi ngày cho những người lao động phổ thông, cải thiện đáng kể thu nhập, phần nào bù lại thiệt thòi cho họ khi đón Tết xa gia đình.

Theo motthegioi.vn

Bài liên quan