Thứ ba, 18/10/2016 - 06:00

Công khai giúp giảm chênh lệch tiền lương giữa nam và nữ

Các doanh nghiệp phải công khai tiền lương của nhân viên nhằm giúp giảm sự chênh lệch bất công giữa tiền lương của phụ nữ và nam giới.

Ảnh minh họa - denik
Ảnh minh họa - denik

Ủy ban châu Âu (EC) vừa đề xuất một biện pháp mới nhằm giúp giảm sự chênh lệch bất công giữa tiền lương của phụ nữ và nam giới, theo đó các doanh nghiệp phải công khai tiền lương của nhân viên.

Trang tin ihned.cz của Séc dẫn nguồn tin từ EC cho biết nếu tiền lương được công khai thì mọi người đều biết doanh nghiệp có đối xử bất bình đẳng với phụ nữ hay không. Và khi đó nữ nhân viên có thể đòi tăng lương một cách dễ dàng hơn.

Trong khi một loạt nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua quy định này, theo đó các nhân viên có quyền biết thu nhập của đồng nghiệp, thì tại Séc, nơi mà chênh lệch tiền lương giữa nam giới và phụ nữ thuộc loại lớn nhất ở châu Âu, Bộ Lao động và các vấn đề xã hội hiện mới đang xem xét biện pháp mới này. Hiện nay các doanh nghiệp Séc chỉ cần thông báo về mức lương trung bình tại một số vị trí.

Lương của phụ nữ tại các nước EU trung bình thấp hơn 16% so với nam giới. Điều đó được lý giải bởi việc phụ nữ thường làm việc tại các vị trí được trả lương thấp hơn. Song ngay cả khi phụ nữ làm cùng một công việc như nam giới thì đa số trường hợp họ vẫn nhận lương thấp hơn.

Sự phân biệt đối xử với phụ nữ này cũng khiến kinh tế châu Âu thiệt hại. Một nghiên cứu mới của Eurofond cho thấy các nước EU chịu thiệt hại mỗi năm 370 tỷ euro do thiếu sự tham gia đầy đủ của phụ nữ trên thị trường lao động. Một trong những nguyên nhân của vấn đề này là tiền lương thiếu công bằng.

Theo baotintuc.vn