Ngừng sản xuất Note 7, Samsung có cắt giảm nhân công tại Việt Nam?

(Dân trí) - Samsung Electronics thu hồi điện thoại Galaxy Note 7 trên toàn cầu đồng nghĩa với việc các nhà máy của Samsung tại Việt Nam - cung ứng hơn 30 % thiết bị của hãng trên toàn cầu - sẽ dừng sản xuất dòng điện thoại này. Vậy, sự việc có làm giảm nhân sự trong số hơn 100.000 lao động VN đang làm việc tại đây.


Ảnh: Báo Đầu tư

Ảnh: Báo Đầu tư

Liên quan tới vấn đề này, chiều ngày 12/10, Samsung Việt Nam đã gửi ý kiến chính thức tới Báo Dân trí.

Được biết, Samsung Việt Nam đang đầu tư công nghệ lắp ráp điện thoại tại 2 nhà máy thuộc tỉnh Bắc Ninh và Thái Nguyên với số lượng lớn lao động Việt Nam.

Trước câu hỏi về việc ngừng sản xuất và thu hồi điện thoại Galaxy Note 7 có dẫn tới việc phải cắt giảm hay tạm dừng một tỉ lệ nào đó lao động Việt Nam đang làm việc tại các nhà máy của Samsung tại tỉnh Bắc Ninh và Thái Nguyên, thông tin từ đại diện của hãng này tại Việt Nam khẳng định: “Samsung Việt Nam hoàn toàn không có kế hoạch cắt giảm nhân công vì sự cố Note 7 này”.

Samsung Việt Nam cũng cho biết, sự cố Note7 sẽ không tác động nhiều đến kim ngạch xuất khẩu trong năm 2016. Theo đó, tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2016 của Samsung Việt Nam dự kiến sẽ tăng hơn so với năm 2015.

Lý giải nguyên nhân của nhận định trên với PV Dân trí, Samsung Việt Nam cho biết: “Hai nhà máy Samsung điện tử Bắc Ninh (SEV) và Samsung điện tử Thái Nguyên (SEVT) tại Việt Nam không chỉ sản xuất duy nhất dòng điện thoại Note 7. Tại đây, các nhà máy này còn sản xuất rất nhiều sản phẩm điện thoại khác như S7, S7 Edge, Galaxy A, Galaxy J... và các loại Tablet”.

Samsung Việt Nam cho biết thêm, 2 nhà máy SEV & SEVT đang sử dụng hơn 110.000 lao động Việt Nam. Tuy nhiên, đại diện hãng này để ngỏ câu trả lời trước thắc mắc về kế hoạch tuyển dụng lao động trong quý 4/2016 và những quý đầu năm 2017 sẽ ra sao.

Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 8/2016, kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện trong toàn quốc cao hơn 206 triệu USD con số ước tính ban đầu. Sang tháng 9/2016, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 15,00 tỉ USD, giảm 6,8% so với tháng 8/2016. Một số mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch giảm so với tháng 8/2016 là điện thoại và linh kiện (giảm 17,4%).

Tuy nhiên, Tổng cục thống kê cho biết: Tính chung trong 9 tháng năm 2016, kim ngạch xuất khẩu một số mặt hàng gia công, lắp ráp vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2015. Riêng sản phẩm điện thoại và linh kiện đạt 25,0 tỉ USD, tăng 8,6%.

Hoàng Mạnh