Quảng Ninh:

Công đoàn đồng hành cùng người lao động vượt "bão" Covid-19

An Nhiên

(Dân trí) - Trước những khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, đoàn viên, người lao động (NLĐ) tại Quảng Ninh đã luôn nhận được sự quan tâm, đồng hành của các cấp công đoàn trên địa bàn.

Công đoàn đồng hành cùng người lao động vượt bão Covid-19 - 1

NLĐ được lì xì khi đi làm sau thời gian thực hiện cách ly (Ảnh: T.H.).

Với tinh thần "Tất cả vì đoàn viên, người lao động", thời gian qua, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Ninh đã luôn bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc thực hiện các gói hỗ trợ đoàn viên, người lao động của công đoàn để chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện.

Cụ thể, LĐLĐ tỉnh đã trực tiếp thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ 183 đoàn viên, người lao động là F0, mỗi người 2 triệu đồng đồng thời khảo sát và chi hỗ trợ 194 đoàn viên, NLĐ tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với tổng số tiền 97 triệu đồng.

Ngay trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 (từ ngày 27/4), LĐLĐ tỉnh đã chi hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng cho đội ngũ y bác sĩ tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại các tỉnh, thành phía Nam với tổng số tiền 102 triệu đồng.

Bên cạnh đó, hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về ủng hộ khẩn cấp NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu… các cấp công đoàn và đoàn viên, công chức tỉnh đã tích cực hưởng ứng, huy động nhiều nguồn với tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Đặc biệt, tại Hải Hà, nơi số ca bệnh Covid-19 trong KCN Cảng biển Hải Hà những ngày qua đang tăng (tính đến 30/11 toàn huyện có 181 ca F0, trong đó có 176 F0 liên quan đến ổ dịch KCN Cảng biển Hải Hà), các cấp Công đoàn cũng triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ NLĐ tại khu vực này.

Công đoàn đồng hành cùng người lao động vượt bão Covid-19 - 2

LĐLĐ tỉnh trao quà hỗ trợ 54 công nhân mắc Covid-19 tại Công ty TNHH Sao Vàng Chi nhánh Uông Bí (Ảnh: CTV).

Theo một số công nhân làm việc tại Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt, trong thời gian dịch bệnh, công đoàn và công ty đã hỗ trợ thực phẩm gồm: gạo, mì tôm, trứng, dầu ăn, khẩu trang cho 50 NLĐ đang bị cách ly tại phòng trọ trên địa bàn huyện Hải Hà.

Ngoài ra còn tổ chức phát lì xì cho những công nhân sau cách ly, đi làm trở lại với mức 150.000 đồng/người. Chưa kể, bữa ăn trưa của công nhân được tặng thêm bánh mì và sữa.

Phía công ty này cũng cho biết, những công nhân có giấy chứng nhận cách ly y tế đều được công ty hỗ trợ lương cơ bản trong thời gian không đi làm. Hằng ngày, công nhân được test nhanh trước khi vào xưởng, nhân viên làm nhiệm vụ test Covid-19 được hỗ trợ 100.000 đồng/ngày và có hỗ trợ ăn sáng.

Tương tự, đại diện Công đoàn tại Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Hà cho biết, trong thời gian dịch bệnh diễn ra, công đoàn và công ty đã hỗ trợ cho toàn bộ NLĐ thực phẩm hỗ trợ mùa dịch (mì tôm, trứng và sữa) với 4.845 suất, trị giá 732 triệu đồng.

Đối với NLĐ xác định là F0, F1 và thuộc khu vực phong tỏa, trong thời gian cách ly được công ty trợ cấp lương cơ bản; phát phong bao lì xì và trợ cấp cho NLĐ cùng công ty khôi phục sản xuất là 150.000 đồng/ngày/người (tổng 3 ngày). Hỗ trợ trợ cấp test nhanh cho NLĐ đi làm phải test nhanh tại cổng trước khi vào làm việc. Hỗ trợ cho thành viên tổ công tác test nhanh 100.000 đồng/người/ngày.

Một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, sự hỗ trợ của các cấp công đoàn đã kịp thời giúp các đơn vị, lực lượng tuyến đầu và giúp cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 giảm bớt một phần khó khăn. Qua đó, thể hiện vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn đồng hành cùng các cấp ủy, chính quyền, doanh nghiệp và NLĐ thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép.

Theo LĐLĐ huyện Hải Hà, để triển khai kịp thời các nhiệm vụ, giải pháp đồng hành cùng các Công đoàn cơ sở và doanh nghiệp trong công tác phòng chống dịch bệnh, LĐLĐ huyện đã đề nghị LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 230 triệu đồng cho 115 đối tượng F0 là công nhân trên địa bàn; tặng 400 thùng mì tôm, 300 thùng nước lọc cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Đồng thời, LĐLĐ huyện cũng trích ngân sách trên 20 triệu đồng để mua nhu yếu phẩm, đồng hành, hỗ trợ các đơn vị tuyến đầu chống dịch và CNLĐ bị cách ly tại các khu nhà trọ; phối hợp với Hội LHPN huyện tặng trên 200 suất quà bao gồm gạo, trứng, nhu yếu phẩm cho 200 CNLĐ là F1 phải cách ly trên địa bàn các xã, thị trấn.

Thiết lập đường dây nóng, thành lập các tổ công tác hỗ trợ cung cấp nhu yếu phẩm cho CNLĐ...

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM