1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Tặng sổ tiết kiệm từ 10-20 triệu đồng tới con đoàn viên công đoàn mồ côi

Hoàng Mạnh

(Dân trí) - Trẻ mồ côi dưới 16 tuổi có cha hoặc mẹ là đoàn viên công đoàn tử vong do dịch Covid-19 được hỗ trợ số tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng, nếu trẻ mồ côi cả cha mẹ sẽ nhận sổ tiết kiệm 20 triệu đồng.

Tặng sổ tiết kiệm từ 10-20 triệu đồng tới con đoàn viên công đoàn mồ côi  - 1

Tặng quà cho con công nhân lao động mồ côi do Covid-19 tại tỉnh Bình Dương (Ảnh: Đ.T.L).

Ngày 11/10, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã quyết định tặng sổ tiết kiệm trị giá từ 10-20 triệu đồng/cháu tới các trẻ em dưới 16 tuổi có cha, mẹ hoặc cả cha mẹ là đoàn viên công đoàn tử vong vì dịch Covid-19.

Đây là hoạt động cụ thể nhằm hỗ trợ các cháu vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và thể hiện sự chia sẻ của tổ chức Công đoàn Việt Nam trước mất mát của các gia đình đoàn viên công đoàn do dịch Covid-19. 

Đối tượng hỗ trợ là trẻ em mồ côi dưới 16 tuổi có cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là đoàn viên công đoàn (gồm cả trường hợp cha hoặc mẹ là người đơn thân) tử vong vì dịch Covid-19.

Trường hợp đoàn viên công đoàn tử vong nhận con nuôi thì phải đảm bảo đầy đủ các thủ tục của pháp lý về điều kiện, trình tự, thủ tục nhận con nuôi.

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, thời gian tính tuổi trẻ em được hỗ trợ tính từ thời điểm đoàn viên công đoàn tử vong vì đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát.

Trường hợp cả cha và mẹ mất vì Covid-19 nhưng chỉ có một người là đoàn viên công đoàn thì trẻ vẫn được hưởng chính sách này.

Hình thức hỗ trợ là trao "Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam" cho trẻ em mồ côi dưới 16 tuổi là con đoàn viên công đoàn do cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ tử vong vì dịch Covid-19.

Hàng năm rút lãi suất để trao cho các cháu vào đầu năm học mới hoặc dịp Tết Nguyên đán, giao số tiền gốc khi các cháu đủ 18 tuổi.

Tặng sổ tiết kiệm từ 10-20 triệu đồng tới con đoàn viên công đoàn mồ côi  - 2

Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương tặng quà cho con đoàn viên công đoàn mồ côi do Covid-19 (Ảnh: Đ.T.L).

Mức hỗ trợ được phân bổ theo 2 trường hợp.

Đối với trẻ mồ côi dưới 16 tuổi có cha hoặc mẹ là đoàn viên công đoàn tử vong vì dịch Covid-19 được hỗ trợ sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng/cháu.

Đối với trẻ em mồ côi dưới 16 tuổi là con đoàn viên công đoàn do cả cha và mẹ tử vong vì dịch Covid-19 được hỗ trợ sổ tiết kiệm trị giá 20.000.000 đồng/cháu (bao gồm cả trường hợp cha hoặc mẹ là người đơn thân).

Thời điểm thực hiện hỗ trợ là từ thời điểm bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 (27/4/2021) đến hết ngày 31/12/2022.

Tổng LĐLĐ Việt Nam giao cho các liên đoàn lao động tỉnh, thành phố; công đoàn ngành trung ương và tương đương; công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam thống kê số lượng, làm thủ tục trao "Sổ Tiết kiệm Công đoàn Việt Nam" cho trẻ em mồ côi dưới 16 tuổi là con đoàn viên công đoàn do cha/mẹ hoặc cả cha và mẹ tử vong vì dịch Covid-19.

Hơn 570 trẻ mồ côi là con đoàn viên công đoàn

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, tính đến 24/9,  báo cáo nhanh của các liên đoàn lao động tỉnh, thành phố, công đoàn ngành trung ương, công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn cho thấy, cả nước có 571 trẻ em mồ côi dưới 16 tuổi là con đoàn viên công nhân viên chức lao động do cha, mẹ tử vong vì mắc bệnh Covid-19.

Trong đó có 555 trẻ em mồ côi dưới 16 tuổi là con đoàn viên công nhân viên chức lao động do cha hoặc mẹ tử vong vì Covid-19, 16 trẻ em mồ côi dưới 16 tuổi là con đoàn viên công nhân viên chức lao động do cả cha và mẹ tử vong vì Covid-19.