Thứ năm, 19/01/2017 - 07:40

Chuối Ngự tiến vua - sản vật quý Hà Nam "cháy hàng" dịp Tết

Chuối Ngự vốn là đặc sản của vùng Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam. Vào mỗi dịp Tết đến, giống chuối này trở nên vô cùng đắt giá và được nhiều người tìm mua.

Chuối Ngự tiến vua - sản vật quý Hà Nam "cháy hàng" dịp Tết - 1

Vào mỗi dịp cận Tết, thương lái ở nhiều vùng lại đổ về làng Vũ Đại, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam để tìm mua đặc sản chuối Ngự tiến vua. Đây là giống chuối quý, ngon, đẹp thường được nhiều người săn lùng vào mỗi dịp Tết đến xuân về.

Chuối Ngự tiến vua - sản vật quý Hà Nam "cháy hàng" dịp Tết - 2

Anh Trần Bá Nghiệp, một người dân sống tại xã Hòa Hậu trồng giống chuối quý này cho hay: "Chuối tiến vua khác với những loại chuối thường, dáng quả nhỏ, chỉ to bằng hai ngón tay chụm lại. Khi chín, chuối Ngự có màu vàng cam, cuống có màu xanh tươi.

Vỏ chuối mỏng, ruột màu vàng đặc trưng và thơm ngào ngạt, ăn có vị ngọt thanh đạm nơi đầu lưỡi. Vì hình thức đẹp và hương vị thơm ngon như vậy, nên nhiều người dân "lùng mua" loại chuối này bằng được để có thể đặt lên mâm ngũ quả ngày Tết cho sang nhà hoặc mang đi biếu người thân, họ hàng".


Giống chuối Ngự có ngoại hình đẹp, đặt lên mâm ngũ quả rất thích hợp, tạo cảm giác sang trọng nên nhiều người tìm mua vào dịp Tết

Giống chuối Ngự có ngoại hình đẹp, đặt lên mâm ngũ quả rất thích hợp, tạo cảm giác sang trọng nên nhiều người tìm mua vào dịp Tết

Loại chuối này nghe tên đã thấy quý, là chuối tiến công vua chúa nên có giá không hề rẻ. Vào những ngày bình thường trong năm, chuối Ngự đã có giá trên dưới 300.000 đồng/buồng. Vào dịp Tết, trời buốt lạnh không thích hợp cho chuối ra hoa trổ buồng nên số lượng chuối Ngự ít, khiến loại chuối này càng thêm đắt giá.

Chuối Ngự tiến vua - sản vật quý Hà Nam "cháy hàng" dịp Tết - 4

Vào những ngày cao điểm, một buồng chuối Ngự xanh giấm có thể lên đến 500.000 đồng/buồng, chuối chin lên đến 800.000 đồng/buồng. Tuy nhiên, không phải khi nào cũng có hàng. Có những khi khách tìm đến mua rất nhiều nhưng người dân ở làng Vũ Đại cũng không có chuối để bán. Vậy nên, vào những tháng trước tết, chuối Ngự trở thành "hàng hiếm" khó có được.

Chuối Ngự tiến vua - sản vật quý Hà Nam "cháy hàng" dịp Tết - 5

Anh Tiến Thắng - một người bán chuối Ngự cho biết: "Vào những ngày giữa năm, lái buôn đi một buổi quanh làng sẽ mua được gần chục buồng chuối để bán. Nhưng thời điểm hiện tại, chuối Ngự đã gần như cháy hàng, đi khắp làng Đại Hoàng cũng không thể tìm được thêm chuối để bán. Để có được chuối bán vào dịp Tết, tôi đã phải đến từng nhà trồng chuối đặt mua từ khi cây còn non, rào chắn kỹ các buồng để đảm bảo có hàng vào dịp Tết. Mỗi buồng có giá gần triệu đồng dịp Tết nhưng luôn có người hỏi mua".

Theo VTV.VN