“Chúng con sẽ đưa ba về với đồng đội!”

(Dân trí) - Thắp một nén nhang, vợ chồng ông Nguyễn Thăng khấn nhỏ bên ngôi mộ nhỏ của người cha. Đôi vợ chồng khắc khổ thầm báo niềm vui về tấm Bằng Tổ quốc ghi công có mang tên cha ông - liệt sĩ Nguyễn Long.

Các con vỡ òa cảm xúc khi cha được công nhận liệt sĩ

Trong ký ức của ông Nguyễn Thăng (58 tuổi, xã Tam Ngọc, TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), cha ông là một người yêu thương con vô bờ bến.

“Ba đi suốt mấy ngày, đêm mới về. Về đến nhà là ba chú lại ôm mấy anh em vào lòng. Ôm lâu lắm. Rồi ông lại đi. Hồi đó nhỏ xíu nên không biết ông đi đâu”, ông Thăng nhớ lại.

“Chúng con sẽ đưa ba về với đồng đội!” - 1

Hơn 50 năm qua, ông Nguyễn Thăng (con trai liệt sĩ Nguyễn Long) vẫn nhớ về vòng tay ấm áp của người cha

“Ba chú hoạt động cách mạng, lúc mất được bí mật chôn ở cánh rừng sau nhà. Lính ngụy biết ba theo cách mạng nên ngày nào cũng đến dò xét, tra hỏi, gây khó dễ đủ điều. Vì vậy mẹ chú phải giấu kín, không cho ai biết ba theo cách mạng rồi hy sinh”, ông Thăng bồi hồi.

Cha mất, mẹ ông Thăng tần tảo làm lụng nuôi con. Ít ai biết, người phụ nữ 4 con suốt ngày chật vật ngoài đồng cũng là cơ sở cách mạng. Mấy anh em ông chỉ biết điều đó khi đất nước đã hòa bình.

“Ba đi hoài mà không nói là đi đâu nên lúc đó mẹ chú sinh nghi. Cứ nghĩ ba làm gì mờ ám. Đến một hôm, ông nói thật là đi theo cách mạng. Ông động viên mẹ ở nhà nuôi con chờ đến hòa bình. Đến năm 1969, ông hy sinh”, ông Thăng nhớ lại.

Tiếp lời chồng, bà Trần Thị Liên xúc động là con dâu được mẹ chồng yêu thương như con ruột. Bà thường được mẹ kể cho nghe về người ba chồng chưa bao giờ gặp mặt.

Câu chuyện về người cha, người chiến sỹ hy sinh lợi ích cá nhân cho cách mạng khiến bà cảm phục.

“Chúng con sẽ đưa ba về với đồng đội!” - 2

Ông Nguyễn Thăng và bà Trần Thị Liên vỡ òa cảm xúc khi cha mình được trao tặng bằng Tổ quốc ghi công

“Chồng và anh tôi thường xuyên đau ốm nên mẹ rất tin tưởng tôi. Bà nhắn nhủ tôi cố gắng để ba được công nhận là liệt sĩ, để đưa ông về nghĩa trang nằm với đồng đội. Lời nhắn nhủ của mẹ theo chúng tôi mấy chục năm qua đến bây giờ mới trở thành hiện thực”, bà Liên nói với đôi mắt đỏ hoe.

Ngày nhận được tin ông Nguyễn Long được trao bằng Tổ quốc ghi công khiến cả gia đình vỡ òa cảm xúc. Vợ chồng ông Thắng, bà Liên và anh em ra mộ thắp hương báo cáo cha mẹ.

Bằng Tổ quốc ghi công là sự ghi nhận của Tổ quốc đối với người chiến sỹ đã hy sinh lợi ích cá nhân cho cách mạng. Đó là niềm hạnh phúc, là vinh dự của 4 con đã mất đi vòng tay yêu thương của người cha từ tấm bé.

“Ngày mai chúng con sẽ nhận bằng Tổ quốc ghi công có tên của ba. Chúng con sẽ đưa ba về với đồng đội trong nghĩa trang liệt sĩ”, vợ chồng ông Thăng, bà Liên thì thầm khấn nguyện.

“Chúng con sẽ đưa ba về với đồng đội!” - 3

"Chúng con sẽ đưa ba về với đồng đội!"

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Phương - PCT UBND xã Tam Ngọc - cho biết, gia đình liệt sĩ Nguyễn Long là gia đình có truyền thống cách mạng. Ông Nguyễn Long hy sinh khi các con còn rất nhỏ. Địa phương thường xuyên quan tm giúp đỡ nhưng cuộc sống các con ông Long cũng còn nhiều khó khăn.

UBND xã đã hỗ trợ gia đình hoàn thành hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ cho ông Nguyễn Long. Tuy nhiên, hồ sơ do gia đình cung cấp còn nhiều vướng mắc nên việc công nhận liệt sĩ kéo dài.

“Đến thời điểm này ông Nguyễn Long đã được công nhận là liệt sĩ. UBND xã sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để đưa phần mộ liệt sĩ Nguyễn Long về nghĩa trang theo nguyện vọng của gia đình”, ông Phương thông tin.

Lễ trao 73 Bằng Tổ quốc ghi công

Ngày 21/7, tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam), Bộ LĐ-TB&XH và UBND tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công tới 73 thân nhân liệt sĩ. Trong đó có Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Nguyễn Long.

Đây là một trong những sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức. Chương trình thể hiện sự ghi nhận, tri ân và tôn vinh của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì Tổ quốc.

Được biết, các trường hợp được nhận Bằng Tổ quốc ghi công đợt này có nhiều hoàn cảnh khó khăn, nhiều trường hợp liệt sĩ được xác nhận không dựa trên quy trình thông thường mà dựa trên quy trình của Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH ngày 20/3/2017 về Quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công.

Quốc Triều

Tin liên quan