Thứ năm, 12/10/2017 - 07:30

Chọn BHXH một lần: Lợi trước mắt, bất cập về sau

Không ít người lao động đã xin hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần, nay cảm thấy thiệt thòi, có phần tiếc nuối.

Người lao động chọn BHXH một lần: Lợi trước mắt, bất cập về sau

Qua 9 tháng đầu năm 2017, có khoảng gần 500.000 người nhận BHXH một lần. Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tỷ lệ người lao động nhận BHXH một lần ngày càng gia tăng, dự báo năm 2017 có gần 700.000 người.

Theo nhận định của các chuyên gia về chính sách xã hội, đây là thực tế đáng báo động, vì ảnh hưởng trực tiếp đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động.

Sau 21 năm làm việc tại một doanh nghiệp diêm gỗ, ông Hải ở Gia Lâm, Hà Nội chọn hưởng chế độ thôi việc, lĩnh tiền một lần. Khoản tiền 840.000 đồng cho 21 năm công tác, đổi lại hàng chục năm nay, ông Hải không được nhận bất kỳ quyền lợi gì từ chế độ hưu trí, bảo hiểm y tế.

Năm nay đã gần 60 tuổi nhưng hàng ngày ông Hải vẫn phải mưu sinh bằng quán nước ven đường, cuộc sống có những lúc bấp bênh, bất ổn. Trong thời điểm những năm 1990, ông Hải và nhiều người lao động xin hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần nay cảm thấy thiệt thòi, có phần tiếc nuối.

Hiện số người nhận BHXH một lần tương đương số người tham gia mới vào hệ thống. Theo các chuyên gia về an sinh xã hội, việc gia tăng người nhận BHXH một lần là tình trạng đáng báo động. Bởi mục tiêu Chính phủ đặt ra đến năm 2020 là mở rộng diện bao phủ BHXH lên 50% nhưng hiện tại mới có 24% người lao động tham gia BHXH.

Đại diện của Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định, khi người lao động chọn hưởng BHXH một lần nên trực tiếp gặp cơ quan BHXH để được tư vấn, đến lúc đó quyết định cũng chưa muộn.

Theo VTV.VN