Thứ năm, 28/09/2017 - 10:18

Qua 9 tháng: Hơn 536.800 lượt người hưởng BHXH một lần

Dân trí

Theo ông Vũ Quốc Tuấn - Phó Chánh Văn phòng BHXH VN, ước tính trong 9 tháng của năm 2017, cả nước có 7,16 triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH, tăng 1,08 triệu lượt người so với cùng kỳ năm 2016, 536.864 lượt người hưởng BHXH một lần.

Qua 9 tháng: Hơn 536.800 lượt người hưởng BHXH một lần - 1

Thống kê của BHXH VN tại buổi họp báo sáng 28/9 tại Hà Nội, cho thấy: Công tác thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho 124,11 triệu lượt người, tăng 19,3 triệu lượt người (18,5%) so với cùng kỳ năm 2016.

BHXH VN cũng phối hợp với ngành LĐ-TB&XH giải quyết cho 538.843 lượt người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp tăng 19.069 lượt (3,6%) so với cùng kỳ năm 2016.

Hơn 530.800 người hưởng BHXH một lần

Cũng trong 9 tháng, BHXH VN cho biết, có 536.864 lượt người hưởng BHXH một lần.

Liên quan tới vấn đề này, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan, cũng từng bày tỏ lo ngại về tình trạng lao động nhận BHXH một lần có xu hướng gia tăng: “Chúng ta đều biết, BHXH là một trong các chính sách trụ cột của hệ thống an sinh quốc gia. Nếu người lao động không lưu ý tham gia BHXH, nguy cơ sẽ gặp những khó khăn khi về già cũng như tạo thêm gánh nặng cho xã hội”.

Cũng theo Thứ trưởng Đào Hồng Lan, chế độ bảo trợ xã hội chỉ áp dụng với người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên và khoảng 300.000 đồng/người/tháng: “Do đó, nếu người lao động nhận BHXH một lần mà không tham gia BHXH sẽ ảnh hưởng tới tình trạng an sinh xã hội nói chung và cuộc sống người lao động nói riêng”.

Liên quan tới vấn đề này, ông Đỗ Ngọc Thọ - Phó Trưởng Ban thực hiện chính sách BHXH (Bảo hiểm xã hội VN), cho rằng người lao động sẽ có lợi hơn khi tham BHXH để nhận lương hưu hơn là việc nhận BHXH một lần: "Khi nhận BHXH một lần, người lao động sẽ mất đi cơ hội được hưởng lương hưu. Không có gì đảm bảo cho cuộc sống lúc tuổi già và sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội”.

Trong khi đó, khoản tiền đóng vào quỹ BHXH là một hình thức “của để dành" cho người lao động khi về già.

Người lao động có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH để khi có điều kiện tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc tham gia BHXH tự nguyện với sự hỗ trợ một phần kinh phí từ Nhà nước.

Cũng theo ông Đỗ Ngọc Thọ, trong thời gian bảo lưu việc đóng BXHH, nếu người lao động bị chết thì gia đình còn được hưởng trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở, thân nhân tùy theo điều kiện được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng đến khi trưởng thành hoặc hưởng đến khi chết.

Cấp sổ BHXH, thẻ BHYT mới từ 1/10/2017

Về lộ trình triển khai cấp mã số BHXH, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó trưởng Ban Sổ thẻ (BHXH VN): tính đến thời điểm ngày 19/9/2017, 63 BHXH các tỉnh, thành phố đã triển khai tập huấn và hướng dẫn phần mềm cho BHXH các quận, huyện.

Trên cơ sở đó, BHXH các quận, huyện tiếp tục cung cấp danh sách, tờ khai gửi cho cơ quan, đơn vị quản lý đối tượng để hướng dẫn việc kê khai bổ sung thông tin cấp mã số BHXH cho người tham gia.

Cũng theo Ban Sổ thẻ, việc in, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT mới sẽ triển khai đồng loạt cho toàn bộ người tham gia trên cả nước từ 01/10/2017 khi tỷ lệ người tham gia được đồng bộ quản lý theo mã số BHXH đạt từ 70% trở lên.

“Trước thời điểm này, BHXH các tỉnh, thành phố vẫn tiến hành rà soát, đồng bộ dữ liệu và cấp lại, cấp đổi sổ BHXH, thẻ BHYT phát sinh do mất, hỏng, điều chỉnh thông tin theo mã số BHXH” - ông Nguyễn Văn Hiếu nói.

Tới thời điểm này, BHXH VN đã xử lý cho hơn 437.493 trường hợp đổi thẻ BHYT.

Với trường hợp đổi sổ BHXH, đại diện Ban Sổ thẻ cho biết chỉ thực hiện đối với trường hợp bị trùng một người có 2 số sổ BHXH. Trong thời gian chờ đồng bộ, cấp mã số BHXH, sổ BHXH và thẻ BHYT đã cấp mà chưa được đổi, cấp lại theo mẫu mới vẫn có giá trị sử dụng đến khi được cấp, đổi lại.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan:

BHXH VN: Hỗ trợ đồng bài lũ lụt 500 triệu đồng

Sáng ngày 28/9, BHXH Việt Nam đã trao 500 triệu đồng ủng hộ đồng bào bị thiệt hại bởi cơn bão số 10 tại các tỉnh miền Trung. Toàn bộ số tiền quyên góp sẽ được chuyển tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để chuyển tới đồng bào đang gặp khó khăn.

Theo ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc vận động người lao động, đoàn viên công đoàn hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do cơn bão số 10 đã tàn phá và gây ngập lụt các tỉnh miền Trung, đặc biệt gây thiệt hại nghiêm trọng đối với các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa… Công đoàn cơ quan BHXH Việt Nam kêu gọi toàn thể người lao động ủng hộ đồng bào miền Trung với số tiền 500 triệu đồng, góp phần giúp đỡ người dân vùng lũ sớm khắc phục hậu quả thiên tai. Theo BHXH VN, đây là hoạt động void tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, chung tay cùng nhân dân cả nước hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung đang bị ảnh hưởng bởi thiên tai lũ lụt.

H.H

Tập huấn Bộ công cụ tập trung dữ liệu quản lý chính sách BHXH

Từ 25- 27/9, tại Hải Dương, BHXH VN đã tổ chức Hội nghị tập huấn Bộ công cụ tập trung dữ liệu quản lý chính sách BHXH.

Hội nghị thu hút 250 cán bộ nghiệp vụ đến từ 32 BHXH tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Tại đây, các đại biểu được giới thiệu sơ bộ về dự thảo Quyết định thay thế Quyết định số 636/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam về việc ban hành quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH; đồng thời đã được hướng dẫn sử dụng Bộ công cụ tập trung dữ liệu quản lý chính sách BHXH. Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh, công tác giải quyết chế độ chính sách BHYT và BHXH là hai mảng công việc trọng tâm của Ngành. Trước tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT ngày một gia tăng, việc áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT sẽ là một trong những biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn tình trạng trục lợi, lạm dụng các quỹ BHXH, BHYT…

V.T

Bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp có đúng không?

Bà Lưu Thu Trang ở Sơn La hỏi: Cháu tôi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được 2 tháng thì có việc đi chơi sang Lào. Do đi vội nên cháu không báo với về tình hình tìm kiếm việc làm trong hơn 1 tháng Trung tâm dịch vụ việc làm của tỉnh. Khi cháu về thì bị tạm dừng tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vậy việc quy định này có đúng hay không? Cháu có được tiếp tục hưởng lại trợ cấp thất nghiệp hay không?

Trả lời:

- Theo quy định tại Khoản 1 Điều 53 Luật Việc làm thì người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp khi không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 53 Luật Việc làm và Khoản 1 Điều 20 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 03 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu vẫn còn thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Quyết định của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thì tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định.

Ông Vũ Đình Hiệp ở Tp. Hồ Chí Minh hỏi: Tôi mới nghỉ việc cách đây 2 tháng, tới nay tôi chưa đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp do bận việc gia đình. Vậy xin hỏi thời gian nộp hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp ra sao?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 17 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 03 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp thì trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm mà có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

P.C

Hơn 11.860 lao động nhận hỗ trợ thất nghiệp

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hoá (Sở LĐ-TB&XH Thanh Hoá), đến tháng 9/2017, cả tỉnh có 12.840 người đăng ký thất nghiệp, 84 người chuyển đi các địa phương khác để hưởng BHTN, 11.864 người đã có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp với tổng số tiền chi trả trên 109 tỷ đồng.

Ngoài ra, Thanh Hoá có hơn 6.900 đơn vị đã tham gia BHTN, có 288.572 người giao kết hợp đồng lao động. Từ đầu năm tới nay, Trung tâm đã tư vấn cho 13.148 lượt người lao động thất nghiệp được tư vấn, 3.483 lao động giới thiệu việc làm. Theo lãnh đạo Trung tâm DVVL Thanh Hóa, từ nay đến cuối năm 2017, Trung tâm DVVL Thanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, tập huấn những quy định mới của chính sách BHTN theo Luật việc làm đến với người lao động, các doanh nghiệp, các đơn vị sử dụng lao động. Tiếp tục khai thác, tìm kiếm thông tin thị trường lao động, các cơ sở đào tạo và ngành nghề đào tạo nhằm tư vấn, GTVL, nghề học cho người lao động thất nghiệp. Từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức và mạng lưới để tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hưởng BHTN trên địa bàn.

T.P