Vụ “Hơn 1.000 công nhân ngừng việc tập thể đòi thưởng Tết”:

Các quy định về thưởng Tết không có trong hợp đồng lao động

Liên quan đến việc hơn 1.000 công nhân tại Công ty TNHH Ever Great International Việt Nam (thuộc Cụm Công nghiệp Gia Vân, xã Gia Vân, huyện Gia Viễn, Ninh Bình) đồng loạt nghỉ việc tập thể để yêu cầu phía công ty phải có chế độ thưởng Tết thỏa đáng cho người lao động tại đây.

Liên quan đến việc hơn 1.000 công nhân tại Công ty TNHH Ever Great International Việt Nam (thuộc Cụm Công nghiệp Gia Vân, xã Gia Vân, huyện Gia Viễn, Ninh Bình) đồng loạt nghỉ việc tập thể để yêu cầu phía công ty phải có chế độ thưởng Tết thỏa đáng cho người lao động tại đây.

Các quy định về thưởng Tết không có trong hợp đồng lao động - 1

Chiều ngày 5.1, trao đổi với PV Lao Động, bà Hoàng Thị Liễu, Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Viễn cho biết: Ngay sau khi xảy ra sự việc trên, Liên đoàn Lao động huyện đã phối hợp với Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh Ninh Bình cùng đại diện các đơn vị có liên quan đã tới làm việc với ban Giám đốc công ty và đại diện các công nhân ở đây để tìm hướng giải quyết.

“Nguyên nhân dẫn đến việc công nhân ở đây đồng loạt nghỉ việc là do chế độ thưởng Tết của công ty chưa thỏa đáng, những công nhân ở đây cho rằng khi được nhận vào làm việc công ty hứa cuối năm sẽ thưởng Tết bằng 1 tháng lương cơ bản (tháng lương thứ 13) nhưng nay lại chỉ thưởng Tết bằng 1/2 tháng lương cơ bản. Tuy nhiên, việc cam kết này chỉ thỏa thuận bằng miệng không có trong hợp đồng lao động và bất kỳ văn bản nào. Trong khi đó, phía công ty thì cho rằng trong năm 2019 công ty làm ăn thua lỗ nên chỉ thưởng Tết bằng 1/2 tháng lương cơ bản đối với người đã làm việc trên 1 năm” - bà Liễu nói.

Trong khi đó, theo phản ánh của những công nhân ở đây thì các ngày lễ trong năm công ty cũng không hề có chế độ thưởng, trong đợt Tết Dương lịch năm 2019 vừa qua, công ty không có chế độ thưởng Tết cho công nhân.

Sáng ngày 4.1, khi công nhân đến công ty làm việc thì được thông báo là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý sắp tới, công ty này chỉ thưởng Tết bằng 1/2 tháng lương cơ bản (lương tháng thứ 13) đối với những công nhân đã làm việc từ 1 năm trở lên, đối với những công nhân làm việc dưới 1 năm thì thưởng theo phần trăm.

Vì không đồng tình với chế độ thưởng Tết của công ty, sáng ngày 4.1, hơn 1.000 công nhân ở đây đã đồng loạt nghỉ việc để yêu cầu phía Công ty TNHH Ever Great International Việt Nam phải có chế độ thưởng Tết thỏa đáng cho công nhân.

Chị T.T.H, một công nhân đang làm việc tại công ty, bức xúc: “Chúng tôi làm việc ở đây hơn một năm nay, nhưng cuối năm công ty chỉ thưởng Tết cho công nhân với số tiền bằng 1/2 tháng lương cơ bản là không thỏa đáng. Khi phỏng vấn tuyển dụng và ngay cả trong thông báo tuyển dụng của công ty cũng nói rõ chế độ thưởng Tết là một tháng lương cơ bản (lương tháng 13) nhưng nay công ty lại không thực hiện đúng như cam kết. Nếu công ty không thực hiện việc thưởng Tết thỏa đáng cho những công nhân đang làm việc tại đây chúng tôi sẽ tiếp tục đình công cho đến khi nào công ty thực hiện thưởng Tết đúng như cam kết ban đầu thì chúng tôi mới trở lại làm việc”.

Được biết, Công ty TNHH Ever Great International Việt Nam được thành lập từ năm 2016 với mức đầu tư ban đầu là 224 tỉ đồng và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 9.2018.

Đây là công ty chuyên sản xuất trong lĩnh vực giầy dép da với 100% vốn nước ngoài, hiện có trên 1.000 công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Theo Nguyễn Trường/Báo Lao động

Tin liên quan
Đang được quan tâm