1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Các căn bệnh được giải quyết hưởng BHXH một lần

Tôi năm nay 40 tuổi, đóng BHXH bắt buộc được 15 năm 4 tháng. Tôi đi khám bệnh được bác sỹ kết luận, bị xuất huyêt tiêu hóa do vỡ tĩnh mạch thực quản/ Xơ ICD: K22.7 gan Child C do rượu. Hiện tôi đã xin thôi việc và có làm đề nghị hưởng chế độ BHXH một lần. Khi hỏi cơ quan BHXH tỉnh thì tôi được trả lời không được hưởng chế độ BHXH một lần. Xin hỏi, trường hợp của tôi có được hưởng chế độ BHXH một lần? Nếu được hưởng thì cần điều kiện và giấy tờ như thế nào?

BHXH tỉnh Hưng Yên trả lời vấn đề này như sau:

Theo trình bày của ông Phan Anh Văn thì ông năm nay 40 tuổi, có 15 năm 4 tháng đóng BHXH bắt buộc, nay đã xin thôi việc và đề nghị giải quyết hưởng BHXH một lần. Căn cứ Khoản 1 Điều 60 Luật BHXH năm 2014 và Nghị quyết số 93/2015/QH13 của Quốc hội ngày 22/6/2015 về việc thực hiện chính sách hưởng BHXH 1 lần đối với người lao động thì ông Văn được giải quyết hưởng BHXH một lần khi có đề nghị giải quyết và thuộc một trong hai trường hợp sau:

- Khi bị mắc trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, không có khả năng phục hồi và có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền theo quy định.

- Sau một năm nghỉ việc; về thủ tục hồ sơ để giải quyết BHXH một lần bao gồm: Sổ BHXH, đơn theo mẫu số 14-HSB (BHXH Việt Nam ban hành), trích sao hồ sơ bệnh án đối với trường hợp 1 nêu trên (nếu có). Theo nơi cư trú của ông thì việc giải quyết BHXH một lần do BHXH huyện Yên Mỹ giải quyết khi ông có đề nghị và có đủ hồ sơ theo quy định.

Theo Chinhphu.vn