Thứ hai, 11/05/2020 - 08:56

Cả thế giới đảo lộn vì Covid-19, các nước đã làm gì để “cứu” doanh nghiệp?

Dân trí

Dịch Covid-19 đang hoành hành và nền kinh tế toàn cầu gần như “suy kiệt”. Doanh nghiệp trên khắp thế giới đang phải chống đỡ và chính phủ các nước đã phải ra tay để giải nguy cho DN bằng nhiều cách.

Khi đại dịch COVID-19 tiếp tục gia tăng và làm gián đoạn hoạt động kinh doanh trên toàn cầu, nhiều công ty quốc tế đang phải đối mặt với thực tế khắc nghiệt là phải dùng các biện pháp tiết kiệm chi phí để bảo vệ sức khỏe tài chính của họ.

Một trong những điểm chính mà các DN xem xét là liệu có thể giảm giờ làm việc và /hoặc giảm lương cho lực lượng lao động của họ hay không.

Tuy nhiên, có một điều quan trọng là, ở hầu hết các quốc gia, người sử dụng lao động sẽ không thể đơn giản thay đổi giờ làm việc của nhân viên hoặc giảm tiền lương một cách đơn phương, ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng, vì đây là những điều khoản về việc làm đã có trong hợp đồng.

Thay vào đó, các doanh nghiệp cần có sự đồng ý bằng văn bản của nhân viên để có thể thay đổi các điều khoản trong hợp đồng lao động.

Cả thế giới đảo lộn vì Covid-19, các nước đã làm gì để “cứu” doanh nghiệp? - 1

Mặc dù điều này nghe có vẻ khó khăn, nhưng trên thực tế, nhiều công ty đang buộc phải giảm lương  và hầu hết là nhân viên đồng ý với điều này, vì tinh thần đoàn kết và ai cũng hiểu rằng nếu không làm như vậy thì sẽ dẫn tới nguy cơ mất việc làm trong nền kinh tế khó khăn.

Do đó, dù các doanh nghiệp có thể nhận được sự đồng ý của nhân viên thì chính phủ các nước cũng phải đưa ra một số biện pháp để các doanh nghiệp có thể tận dụng để không phải sa thải hàng loạt nhân viên.

Nhiều quốc gia trên toàn cầu đang thiết lập các chương trình chính phủ để cung cấp hỗ trợ tài chính cho người sử dụng lao động. Nhờ đó doanh nghiệp sẽ có thể thực hiện giảm giờ làm việc của nhân viên, giảm chi phí trả lương và giảm thiểu sa thải.

Hà Lan, chương trình Biện pháp khẩn cấp tạm thời cho việc duy trì công việc (NGAY BÂY GIỜ) là một biện pháp mới được chính phủ Hà Lan thực hiện nhằm ngăn chặn người sử dụng lao động tự đuổi việc nhân viên do ảnh hưởng kinh tế của cuộc khủng hoảng COVID-19.

Để đủ điều kiện cho chương trình này, nhà tuyển dụng cần chứng minh rằng doanh thu của họ (hoặc dự kiến ​​sẽ) giảm ít nhất 20%. Đổi lại, họ sẽ nhận được một khoản bồi thường đáng kể từ chính phủ cho chi phí tiền lương liên quan đến việc giảm doanh thu này.

Các công ty phải cam kết không sa thải nhân viên của họ trong khi sử dụng gói hỗ trợ này.

Tương tự, tại Nhật Bản, các công ty có thể cho nhân viên ngừng việc tạm thời (ví dụ, giảm một ngày làm việc mỗi tuần) và trả trợ cấp nghỉ phép theo luật định với mức 60% lương cơ bản cho mỗi ngày làm việc bị nghỉ.

Các công ty đã trả các khoản trợ cấp nghỉ việc này có thể nhận được trợ cấp từ chính phủ tới 2/3 khoản trợ cấp nghỉ việc theo luật định (với mức tối đa là 8.330 JPY mỗi ngày) trong tối đa 100 ngày.

Tại Pháp, nếu các hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng tiêu cực do cuộc khủng hoảng COVID-19, một kế hoạch hoạt động có thể được doanh nghiệp xem xét trên cơ sở đặc biệt.

Cụ thể, doanh nghiệp sẽ được phép tạm thời ngừng hợp đồng lao động của nhân viên và giảm giờ làm việc của họ. Trong thời gian đó, nhận viên sẽ được một khoản bồi thường lên tới ít nhất 70% tiền lương từ công ty.

Trong những trường hợp như vậy, người sử dụng lao động có thể nhận được trợ cấp của nhà nước - số tiền này phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm quy mô của công ty.

Tại Ireland, chính phủ đã công bố các Biện pháp khẩn cấp. Theo đó, chính phủ sẽ cung cấp khoản tiền hoàn lên tới 70% cho một nhân viên làm việc tại nhà phải chịu mức thu nhập thấp hơn con số giới hạn.

Để đủ điều kiện tham gia chương trình này, chủ doanh nghiệp phải chứng minh có khả năng bị giảm ít nhất 25% doanh thu hoặc khối lượng công việc không mang lại nguồn thu đủ để trả lương bình thường. Điều này có nghĩa là người sử dụng lao động gần như mất khả năng thanh toán hoặc sắp bị vỡ nợ.

New Zealand, chính phủ đã công bố một chương trình trợ cấp lương dành cho tất cả các doanh nghiệp bị ảnh hưởng đáng kể do cuộc khủng hoảng COVID-19.

Để đủ điều kiện, doanh nghiệp phải chịu (hoặc dự kiến ​​chịu) ít nhất 30% doanh thu giảm so với năm ngoái cho bất kỳ tháng nào trong khoảng thời gian từ tháng 1/2020 đến tháng 6/2020.

Doanh nghiệp phải đưa ra một số cam kết nhất định trong việc đăng ký này, bao gồm cả việc họ sẽ nỗ lực hết sức để tiếp tục tuyển dụng những nhân viên bị ảnh hưởng với mức lương tối thiểu 80% thu nhập của họ trong suốt thời gian nhận trợ cấp.

Điều này có nghĩa là DN sẽ phải giữ cho nhân viên làm việc 4/5 ngày trong tuần. Mức hỗ trợ tài chính nhận được sẽ phụ thuộc vào số lượng nhân viên và liệu họ có làm việc toàn thời gian (20 giờ trở lên mỗi tuần) hoặc bán thời gian (dưới 20 giờ mỗi tuần).

Ngoài ra, ở Anh quốc, chính phủ nước này đã công bố nhiều biện pháp để hoàn trả cho các công ty tới 80% tiền lương của nhân viên để các công ty này đồng ý cho nhân viên làm việc thay vì sa thải họ.

Theo Đề án duy trì việc làm, các doanh nghiệp đủ điều kiện sẽ nhận được khoản bồi hoàn lên tới 2.500 bảng mỗi tháng cho mỗi nhân viên, bao gồm tất cả tiền lương từ ngày 1/3/2020. Chương trình này sẽ vẫn mở trong 3 tháng, sẽ xem xét tại từng thời điểm.

Minh Anh tổng hợp