Thứ ba, 01/12/2020 - 09:24

Nghề cá khô ở vùng biển Cà Mau vào mùa đón Tết

Dân trí

Những ngày này, ở một số địa phương vùng biển của Cà Mau đã bắt đầu vào mùa cá khô để đón Tết.

Ghi nhận của phóng viên tại vùng biển thị trấn Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân, Cà Mau, một địa bàn nổi tiếng với nghề cá khô), người dân đang bất đầu vào vụ cá khô để chuẩn bị đón Tết 2021.

Vùng đất ven biển Cà Mau này, nhiều hộ dân chủ yếu sống phụ thuộc vào việc khai thác, đánh bắt, chế biến thủy, hải sản. Từ đó, có nhiều hộ dân đã làm thêm nghề cá khô để kiếm thêm thu nhập.

Nghề cá khô ở vùng biển Cà Mau vào mùa đón Tết - 1

Người dân phơi cá khô.

Đặc biệt, khoảng từ 1 - 2 tháng cuối năm, người dân bận rộn hơn khi phải chuẩn bị số lượng không nhỏ cá khô để phục vụ nhu cầu thị trường Tết.

Gia đình ông Sơn (ngụ thị trấn Cái Đôi Vàm) đã có khoảng 30 năm gắn bó với nghề làm cá khô. Theo ông Sơn, những dịp cận Tết, thường trung bình ông cho ra thị trường hơn 20 tấn cá khô các loại, nếu trừ đi các chi phí thì ông thu về trên dưới 100 triệu đồng.

Nghề cá khô ở vùng biển Cà Mau vào mùa đón Tết - 2

Nhiều loại cá làm khô, được đánh bắt từ vùng biển ở Cà Mau.

Các mặt hàng cá khô ở thị trấn Cái Đôi Vàm được xuất bán đi nhiều nơi cả trong và ngoài tỉnh Cà Mau. Trong đó, cá khô được người tiêu dùng ưa chuộng là cá khoai, ca ba thú, cá lù đù, cá ngát,…

Hiện, giá cá khô giao động từ khoảng 60.000 đồng đến 300.000 đồng/kg, tùy từng loại cá.

Những năm trước, cá khô được làm số lượng nhiều, nhưng Tết năm nay theo nhiều người làm nghề này cho biết sản lượng có thể thấp hơn nhiều, bởi do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh.

Nghề cá khô ở vùng biển Cà Mau vào mùa đón Tết - 3

Năm nay theo dự kiến số lượng cá khô bán ra ít hơn do thiên tai, dịch bệnh.

Theo chính quyền địa phương thị trấn Cái Đôi Vàm, thị trấn có khoảng 40 hộ làm nghề cá khô, đã góp phần phát triển kinh tế địa phương, cũng như thu nhập cho các hộ dân.

Hùynh Hải - Hoàng Vân

Đáng quan tâm