1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Điều chỉnh tiền lương đảm bảo mức sống tối thiểu

Thanh Tùng

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, tới đây, nhà nước sẽ thực hiện nhiều chính sách cải cách về chế độ tiền lương, bảo hiểm xã hội. Việc tăng lương trước mắt để tạm thời bù đắp cho lạm phát đang căng thẳng.

Ngày 25/4, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Thanh Hóa tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tại huyện Triệu Sơn và thành phố Sầm Sơn.

Hội nghị có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung; ông Lê Thanh Hoàn - Ủy viên chuyên trách Ủy ban pháp luật Quốc hội; bà Phạm Thị Xuân - Thư ký Tòa án nhân dân huyện Quan Hóa; ông Trịnh Tuấn Sinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng đại diện các sở, ngành, địa phương và các cử tri.

300.000 doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm

Ông Lê Thanh Hoàn và bà Phạm Thị Xuân thay mặt đoàn ĐBQH thông báo đến cử tri dự kiến các nội dung chương trình kỳ họp thứ 5 và báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri từ kỳ họp thứ 4 của Quốc hội tới nay.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Điều chỉnh tiền lương đảm bảo mức sống tối thiểu - 1

Hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa (Ảnh: Tống Giáp).

Nhiều vấn đề "nóng" trong đời sống xã hội được các cử tri nêu ra, kiến nghị, như bổ sung vật tư y tế ở cấp xã; xử lý vấn đề chậm, nợ, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH); chính sách BHXH; việc cải cách chính sách tiền lương; chính sách giảm nghèo...

Cử tri Lê Mạnh Hùng - Giám đốc BHXH huyện Triệu Sơn kiến nghị Quốc hội giảm số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm, tạo điều kiện cho người lao động có thời gian tham gia BHXH ngắn hạn.

"Cần bổ sung chế độ thai sản, bảo hiểm tai nạn lao động trong BHXH tự nguyện. Đồng thời có chế tài xử lý vi phạm về việc trốn đóng BHXH của người sử dụng lao động nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động", cử tri Hùng kiến nghị.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Điều chỉnh tiền lương đảm bảo mức sống tối thiểu - 2

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trao đổi với các cử tri tại hội nghị (Ảnh: Tống Giáp).

Thay mặt đoàn ĐBQH Thanh Hóa, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh con số, hiện cả nước mới đạt tỷ lệ 38% người lao động tham gia BHXH. Mặc dù vậy, đa phần người lao động đang có suy nghĩ rút bảo hiểm một lần, tập trung ở nhóm công nhân trong khu công nghiệp, khu chế xuất.

Bộ trưởng Dung cho rằng, lý do của việc này là vì đời sống của công nhân còn khó khăn, họ cần rút bảo hiểm để giải quyết các vấn đề trước mắt, chưa tính được đến việc về lâu dài, đến tuổi già sẽ rơi vào tình trạng không có lương hưu, không có bảo hiểm y tế.  

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Điều chỉnh tiền lương đảm bảo mức sống tối thiểu - 3

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và các ĐBQH cùng tổ báo cáo cử tri về nội dung chương trình nghị sự tại kỳ họp Quốc hội tới đây (Ảnh: Tống Giáp).

Cũng theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, tình trạng nợ đọng bảo hiểm, trốn đóng bảo hiểm còn nhiều. Hiện cả nước có tới 300.000 doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm. 

"Việc xử lý vấn đề nợ, trốn, chậm BHXH không chỉ phong tỏa hóa đơn, phong tỏa tài khoản doanh nghiệp là xong mà phải xử lý nghiêm, mạnh tay. Hiện nay, số tiền mà doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm khoảng 13.000 tỷ đồng. Điều này khiến hàng trăm ngàn lao động không được hưởng BHXH, bảo hiểm y tế, các quyền lợi về thai sản, gây bức xúc, nhức nhối", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Cũng theo người đứng đầu ngành lao động, an sinh xã hội, tới đây nhiều chính sách liên quan đến BHXH sẽ được điều chỉnh, như việc giảm điều kiện về thời gian đóng BHXH xuống còn 15 năm, thậm chí tiến tới có thể chỉ còn 10 năm để được hưởng lương hưu thay vì 20 năm như hiện nay.

Tăng lương tương thích với trượt giá

Liên quan đến các ý kiến của cử tri về tiền lương, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, hiện nhà nước chưa chính thức thực hiện việc cải cách chính sách tiền lương. Tuy nhiên, ngày 1/7 tới, tiền lương sẽ được điều chỉnh tăng để tương thích với tình trạng trượt giá, trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều biến động, lạm phát tăng cao.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Điều chỉnh tiền lương đảm bảo mức sống tối thiểu - 4

Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, dù chưa thực hiện chính sách cải cách tiền lương, nhà nước vẫn điều chỉnh cho phù hợp thực tế (Ảnh: Tống Giáp).

"Do tình hình kinh tế xã hội trong và ngoài nước hiện đang nhiều khó khăn, vướng mắc nên tạm thời nhà nước chưa thực hiện cải cách chính sách tiền lương, nhưng sẽ điều chỉnh tiền lương cho phù hợp thực tế", Bộ trưởng trao đổi.

Theo lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, việc điều chỉnh chính sách tiền lương hiện nay sẽ tập trung vào các đối tượng như: Cán bộ công chức, viên chức; người làm công ăn lương; người có công với cách mạng; người thuộc diện bảo trợ xã hội; người có hoàn cảnh khó khăn; cán bộ hưu trí, cán bộ y tế tuyến xã, tuyến cơ sở; giáo viên… Việc điều chỉnh chính sách tiền lương với các đối tượng này nhằm đảm bảo mức sống tối thiểu.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Điều chỉnh tiền lương đảm bảo mức sống tối thiểu - 5

Hội nghị tiếp xúc cử tri tại huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa (Ảnh: Tống Giáp).

"Chúng ta đang đứng trước một năm 2023 rất khó khăn, cả thế giới đang chao đảo. Sau Covid-19, kinh tế - xã hội gặp khủng hoảng. Nhìn chung các nước đều đang rơi vào tình trạng lạm phát rất lớn, tăng trưởng chậm lại…", Bộ trưởng thông tin thêm.

Trong bối cảnh với nhiều thách thức và khó khăn như vậy, ông nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước đã không ngừng cố gắng thực hiện nhiều chủ trương, chính sách, khai thác tiềm năng sẵn có, duy trì sự ổn định trong đời sống kinh tế - xã hội đất nước.