BHXH VN cảnh báo tình trạng máy xét nghiệm tiền tỉ phải “đắp chiếu”

(Dân trí) - “Trong điều kiện còn khó khăn, việc các cơ sở khám chữa bệnh ở Quảng Ngãi có thêm máy xét nghiệm là tốt. Tuy nhiên, việc sử dụng máy phải đồng bộ với trình độ nhân lực vận hành, mới cho ra được kết quả chuẩn. Nếu không kết quả sẽ bị bộ phận giám định của BHXH từ chối”.


Việc đầu tư thiết bị y tế hiện đại cần phải gắn với đào tạo nhân lực y tế có chuyên môn- ảnh minh họa

Việc đầu tư thiết bị y tế hiện đại cần phải gắn với đào tạo nhân lực y tế có chuyên môn- ảnh minh họa

Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội VN, trao đổi với báo giới chiều 21/8 về tình trạng hàng loạt máy X.quang ở các cơ sở y tế ở Quảng Ngãi “đắp chiếu” gây lãng phí hàng tỉ đồng.

Cụ thể, tại trung tâm y tế huyện Tây Trà được đầu tư máy X.quang nhưng không có bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh nên kỹ thuật do y sỹ đảm nhận; máy chụp X.quang tại Trung tâm y tế huyện Trà Bồng phải ngưng hoạt động vì không có cán bộ chụp X.quang chưa có bằng cử nhân.

Theo ông Bùi Quang Danh - Phó Giám đốc BHXH Quảng Ngãi, một số cơ sở y tế việc thực hiện chẩn đoán hình ảnh như X.quang, MRI, CT-Scanner không do bác sĩ chuyên khoa X.quang có chứng chỉ hành nghề đọc và kết luận. Kết quả xét nghiệm không được trưởng khoa xét nghiệm là bác sĩ hoặc cử nhân sinh học, cử nhân hoá học hoặc dược sỹ, kỹ thuật viên xét nghiệm (tốt nghiệp CĐ, ĐH) có chứng chứng chỉ hành nghề ký duyệt.

Theo BHXH VN, tình trạng lãng phí này đã diễn ra từ năm 2014, nhiều địa phương như Hải Phòng, Quảng Ninh, Cần Thơ, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau… đã từng phản ánh. Sau khi BHXH VN từ chối chi trả kinh phí với lý do nhân lực thực hiện không đạt chuẩn, nhiều địa phương đã dừng sử dụng thiết bị trên.

Như vậy, nguyên nhân chính khiến việc không thể triển khai hoạt động những máy X.quang tại Quảng Ngãi như trên, vì: Các cơ sở thiếu nhân lực đạt tiêu chuẩn vận hành cũng như đánh giá kết quả. Khi tiến hành giám định kết quả, do không đạt yêu cầu quy định, BHXH đã từ chối thanh toán những khoản chi phí liên quan phát sinh, dẫn đến việc máy móc nằm “đắp chiếu”.

Giải thích cụ thể hơn, ông Phạm Lương Sơn nói: “Theo quy định của Bộ Y tế, nhân viên y tế đọc kết quả xét nghiệm, Xquang, siêu âm phải là bác sĩ đã được cấp chứng chỉ hành nghề. Nếu được cấp chứng chỉ hành nghề thì phải có ít nhất 5 năm hành nghề trở lên. Đối với kỹ thuật viên vận hành máy, quy định yêu cầu phải là cử nhân được đào tạo chuyên môn”.

Nhận định của đại diện BHXH VN, nếu người vận hành máy không đúng chuẩn, người “đọc” và ký kết quả xét nghiệm không phải là bác sĩ được cấp chứng chỉ hành nghề thì sẽ không đáp ứng quy định. Khi giám định kết quả, cơ quan BHXH sẽ từ chối chi trả. “Thậm chí cơ quan BHXH có chấp nhận chi trả thì khi kiểm toán, kết quả này sẽ bị tuýt còi” - ông Phạm Lương Sơn nói.

Không chỉ có vậy, đại diện BHXH VN cho rằng, với kết quả xét nghiệm chưa đạt chuẩn như trên, khi bệnh nhân được chuyển lên tuyến trên thì khả năng nhiều là cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên cũng sẽ từ chối kết quả này. Người bệnh sẽ phải đi làm lại các xét nghiệm tương tự. Việc này dẫ tới hậu quả tốn kém tiền bạc và thời gian. Chưa kể ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý người bệnh và gia đình.

“Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cần khẩn trương triển khai đào tạo đội ngũ nhân lực thực hiện các dịch vụ kỹ thuật y tế: Đọc điện tim, siêu âm, nội soi chẩn đoán, X-quang cho các cơ sở y tế tuyến huyện, đáp ứng yêu cầu theo Thông tư 41/2015/BYT của Bộ Yế. Việc này sẽ giúp người dân không phải đi các nơi xa để làm các dịch vụ kỹ thuật đạt chuẩn, cơ quan BHXH cũng có căn cứ để giám định và thanh toán BHYT do các dịch vụ trên” - ông Phạm Lương Sơn nói.

Hoàng Mạnh

TIN VẮN:

BHXH VN hướng dẫn việc cấp sổ BHXH mới cho người lao động tại 2 doanh nghiệp ở Hải Phòng.

Ngày 16/8, BHXH VN đã có công văn số 3468/BHXH- ST gửi BHXH Hải Phòng. Trong đó, BHXH VN chỉ đạo BHXH Hải Phòng cấp lại sổ và số sổ BHXH mới cho người lao động tại Công ty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng và Công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng, xác nhận thời gian tham gia BHXH và trả trực tiếp sổ tới người lao động. Đồng thời, BHXH Hải Phòng thông báo tới Công ty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng và Công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng và hủy toàn bộ sổ và số sổ BHXH cũ đã cấp trước đó.

Sự việc bắt nguồn từ tranh chấp nội bộ của lãnh đạo 2 doanh nghiệp có trụ sở tại Hải Phòng (Công ty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng và Công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng), khiến sổ BHXH của người lao động của doanh nghiệp rơi vào tình trạng bị cá nhân liên quan chiếm giữ hoặc bị “nhốt” trong phòng niêm phong. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới quyền lợi người lao động. Theo phản ánh của người lao động và cơ quan chức năng, nhiều lao động đã quá tuổi nghỉ hưu nhưng vẫn chưa được giải quyết hưởng chế độ do không có sổ BHXH, khi ốm đau không có thẻ BHYT để khám chữa bệnh.

H.M

Tăng 40 % kinh phí khám chữa bệnh BHYT trong 6 tháng

Theo BHXH VN, chi phí khám chữa bệnh theo BHYT trong 6 tháng đầu năm 2016 tăng 40% so với cùng kỳ năm 2015, với tổng số tiền tăng thêm 8.545 tỉ đồng. Trong đó, 37 tỉnh chi vượt định mức quỹ khám chữa bệnh BHYT với số tiền bội chi tăng thêm 2.879 tỉ đồng”.

Nhận định về điều này, ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội VN - cho rằng, điểm đáng lưu ý là số kinh phí khám chữa bệnh thời điểm này có dấu hiệu bội chi cao so với cùng kỳ năm 2015. BHXH VN thống kê 37 tỉnh có số chi vượt quỹ khám chữa bệnh được giao với tổng số tiền vượt quỹ gần 3.404 tỉ đồng, tăng 22 tỉnh so với cùng kỳ năm 2015. Số tiền bội chi tăng thêm 2.897 tỉ đồng và tăng thêm 12 tỉnh so với cả năm 2015. Thống kê của BHXH VN cho thấy, toàn bộ 25 tỉnh đã chi vượt Quỹ BHYT trong năm 2015 vẫn tiếp tục vượt Quỹ trong 6 tháng đầu năm. Nhiều tỉnh có số vượt Quỹ 6 tháng đầu năm rất lớn (mức trên 100 tỈ đồng) gồm: Thanh Hóa 370 tỉ đồng, Nghệ An 351 tỉ đồng, Quảng Nam 238 tỉ đồng, Cà Mau 221 tỉ đồng, Thái Bình 213 tỉ đồng, Đà Nẵng 167 tỉ đồng…

L.A

BHXH chỉ ra 3 nguyên nhân tăng chi phí BHYT

Việc tăng chi tới 40% so với cùng kỳ năm 2015, với tổng số tiền tăng thêm 8.545 tỉ đồng trong khám chữa bệnh BHYT là cảnh báo không nhỏ trong việc sử dụng Quỹ BHYT. Qua tìm hiểu, BHXH VN xác định có 3 nhóm nguyên nhân chính.

Đầu tiên phải kể đến là nguyên nhân do tăng đối tượng tham gia BHYT. Số đối tượng tham gia tăng 12%, tương ứng số tiền khoảng 2.941 tỉ đồng. Việc áp dụng giá dịch vụ y tế đồng hạng theo Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC. Việc áp dụng giá mới này đã làm tăng thêm tới 3.173 tỉ đồng. Cuối cùng, số tiền bội chi một phần còn do việc tác động của chính sách thông tuyến huyện khám, chữa bệnh trong toàn quốc với 1.399 tỉ đồng. Theo BHXH VN, những biện pháp chính nhằm điều chỉnh mức tăng chi phí khám chữa bệnh BHYT: Trong đó, việc đầu tiên cần cập nhật liên tục tình hình chi phí KCB, sử dụng quỹ BHYT; tăng cường làm việc với các địa phương để xác định các biện pháp kiểm soát chi phí gia tăng cho phù hợp với đặc thù cơ sở cung cấp dịch vụ y tế của từng tỉnh; các biện pháp đi kèm gồm việc tiếp tục tăng cường ứng dụng CNTT kết nối liên thông dữ liệu giữa cơ sở khám, chữa bệnh và cơ quan BHXH để phục vụ việc giám định, thanh toán BHYT.

P.A

Bài liên quan
Đang được quan tâm