Thứ năm, 14/09/2017 - 09:02

Anh: Tỷ lệ thất nghiệp hạ xuống mức thấp nhất trong hơn bốn thập kỷ

Ngày 13/9, Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố dữ liệu chính thức cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở nước này một lần nữa đã giảm xuống mức thấp nhất trong 42 năm qua.

Người dân mua hàng hóa tại siêu thị Whitechapel ở đông London. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Người dân mua hàng hóa tại siêu thị Whitechapel ở đông London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đây được xem là một tín hiệu tích cực đối với nền kinh tế Anh bất chấp còn nhiều bất ổn do tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu và tăng trưởng kinh tế chậm chạp.

Theo ONS, trong quý tính đến hết tháng 7/2017, tỷ lệ thất nghiệp ở Anh đã giảm xuống mức 4,3%, mức thấp nhất kể từ năm 1975. Số người có việc làm trong cùng thời gian đã đạt mức cao kỷ lục mới với 32,1 triệu lao động.

Trong khi đó, giai đoạn từ tháng Năm đến tháng Bảy vừa qua cũng ghi nhận tổng số 1,46 triệu người thất nghiệp, giảm 175.000 người so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, ONS cho biết tỷ lệ thất nghiệp ở nước này trong quý 2/2017 ở mức 4,4% - cũng là mức thấp nhất trong 42 năm qua vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, trong giai đoạn trên, mức tăng lương vẫn thấp hơn so với tỷ lệ lạm phát hàng năm. Thu nhập hàng tuần trung bình chỉ tăng 2,1% so với năm trước, thấp hơn so với dự đoán 2,3% của các chuyên gia.

Trong khi đó, lạm phát đã tăng từ mức 2,6% trong tháng Bảy lên mức 2,9% trong tháng Tám vừa qua. Như vậy, lạm phát cao cùng với tăng trưởng lương ì ạch đồng nghĩa mức lương thực tế giảm 0,4%, điều này tác động không nhỏ đến sức mua.

Trước đó, Chính phủ Anh đã phát đi tín hiệu sẽ nâng hơn 1% lương cho người lao động trong khu vực công, trong đó đối tượng được hưởng lợi đầu tiên là lực lượng cảnh sát và các quản giáo với mức tăng lương lần lượt 2% và 1,7%.

Nước Anh đang trong giai đoạn "đếm ngược" để rời EU vào cuối tháng 3/2019 sau cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng Sáu năm ngoái.

Việc Anh rời khỏi thị trường chung và liên minh thuế quan EU sau năm 2019 được đánh giá sẽ khiến kinh tế nước này gặp nhiều khó khăn.

Để có thể cạnh tranh, Anh cần đạt được những thỏa thuận thương mại mới sau 40 năm là thành viên EU.

Theo Vietnamplus.vn

http://www.vietnamplus.vn/anh-ty-le-that-nghiep-ha-xuong-muc-thap-nhat-trong-hon-bon-thap-ky/466016.vnp