1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

TPHCM:

96% lao động đã trở lại làm việc, nhiều cơ hội cho sinh viên mới ra trường

Xuân Hinh

(Dân trí) - 100% các doanh nghiệp tại TPHCM đã hoạt động trở lại với tỉ lệ công nhân khoảng 96%. Nhu cầu tuyển dụng đầu năm chủ yếu là lao động phổ thông với mức lương từ 6 - 8 triệu đồng.

96% lao động đã trở lại làm việc, nhiều cơ hội cho sinh viên mới ra trường - 1

96% lao động tại TPHCM đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết. 

Đảm bảo công tác việc làm sau Tết

Sáng 24/2, trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM - cho biết: "Tình hình việc làm đầu năm trên địa bàn đã ổn định. TPHCM vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp vừa tích cực phát triển kinh tế".

Theo đó, 100% doanh nghiệp trên địa bàn TP đã hoạt động trở lại. Tỷ lệ người lao động quay trở lại làm việc khoảng 96%.

"Một số lao động còn nghỉ phép, nghỉ không lương vì lý do cá nhân. Trong đó, tỷ lệ lao động quay trở lại làm việc trong các Khu chế xuất - Khu công nghiệp đạt 90% (260.000/290.000 lao động), Khu công nghệ cao đạt 95% (43.000/45.000 lao động)", ông Tấn chia sẻ. 

96% lao động đã trở lại làm việc, nhiều cơ hội cho sinh viên mới ra trường - 2

TPHCM đã chi 1.015 tỷ đồng hỗ trợ người dân dịp Tết. 

Theo ông Tấn, tình hình lao động tại các doanh nghiệp lớn trên địa bàn cũng đã được đảm bảo. Cụ thể, công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (quận Bình Tân), tỷ lệ lao động quay lại làm việc đạt 94,01%; Công ty TNHH Việt Nam Samho (huyện Củ Chi), tỷ lệ 100%, Công ty TNHH May mặc Quảng Việt (Củ Chi), tỷ lệ 100%.... 

Ông Tấn cũng cho biết, trong thời gian qua, Sở LĐ-TB&XH luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để hỗ trợ người lao động trong thời gian dịch Covid-19. Dịp Tết vừa qua, Sở cũng đã tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn. 

Cũng trong dịp Tết, TP đã chi 1.025 tỷ đồng hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách… Trong đó, ngân sách Trung ương gần 18 tỷ đồng; ngân sách địa phương 768 tỷ đồng; nguồn xã hội hóa khoảng 239 tỷ đồng.

96% lao động đã trở lại làm việc, nhiều cơ hội cho sinh viên mới ra trường - 3

TPHCM cần tuyển dụng khoảng 30.000 lao động sau Tết. 

Nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Theo Trung tâm Dịch vụ Việc làm TPHCM, thời gian qua nhiều doanh nghiệp đã khôi phục sản xuất kinh doanh và tiến hành tuyển dụng lao động. Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp dịp Tết năm 2021 cũng đã tăng nhẹ so với năm 2020. 

Sau Tết Nguyên đán, do ảnh hưởng bởi đợt dịch bệnh Covid-19, doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tuyển dụng nhưng nhu cầu không cao như các năm trước đó. Để người lao động dễ dàng tiếp cận thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp đồng thời đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, Trung tâm đẩy mạnh cập nhật thông tin tuyển dụng trên website www.vieclamhcm.net.

Đồng thời tư vấn việc làm cho người lao động qua điện thoại. Như vậy, người lao động vẫn có thể tìm kiếm được việc làm ngay cả khi không đến trực tiếp tại Trung tâm.

Các ngành nghề chủ yếu người lao động tìm việc trong giai đoạn này là: Lao động phổ thông, Dệt may - Giày da, Điện - điện tử, Bán hàng, Dịch vụ cá nhân - bảo vệ… Nhìn chung, nhu cầu tuyển dụng đầu năm chủ yếu với các công việc không đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, mức lương cơ bản dao động từ 6 triệu đến 8 triệu đồng.

96% lao động đã trở lại làm việc, nhiều cơ hội cho sinh viên mới ra trường - 4

Nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường với mức lương từ 6 - 8 triệu đồng. 

Theo đại diện Trung tâm Dịch vụ Việc làm TPHCM, nguyên nhân dẫn đến việc tuyển dụng trên do nhóm lao động chất lượng cao thường ít có biến động vì đòi hỏi trình độ chuyên môn cao. Đối với nhóm lao động trên đã có nhiều kinh nghiệm và doanh nghiệp có đãi ngộ tốt cho nên người lao động thường ổn định công việc. 

Sau Tết, nhóm lao động phổ thông thường có sự dịch chuyển, vì một số lao động đã nhận đủ các phúc lợi cuối năm và muốn chuyển đổi công việc. Một số lao động cũng quyết định về quê làm việc nên các doanh nghiệp thường có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông trong giai đoạn này. 

Các ngành nghề cần tuyển lao động đa phần là các ngành nghề không đòi hỏi trình độ chuyên môn cao như: Lao động phổ thông, bán hàng, chế tạo - chế biến, vận tải… Tuy nhiên, người lao động có tay nghề đã qua đào tạo cũng là một lợi thế trong tình hình hiện nay. 

Trong thời gian sắp tới, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, nền kinh tế khôi phục thì các ngành nghề dự báo có nhu cầu tuyển dụng cao là: Lao động phổ thông, bất động sản, vận tải…

Đây là cơ hội cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 muốn quay lại thị trường lao động và người lao động có nhu cầu thay đổi việc làm phù hợp. Đặc biệt, đây là cơ hội lớn đối với lực lượng lao động mới gia nhập thị trường như học sinh, sinh viên vừa tốt nghiệp...TPHCM sẽ cần khoảng 30.000 lao động sau dịp Tết.