Hà Nội: Hơn 3.600 việc làm sau Tết Nguyên đán

Phạm Công

(Dân trí) - Từ ngày 17 - 22/2, qua Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội có 86 doanh nghiệp tìm kiếm lao động với hơn 3.600 vị trí việc làm, hơn 286 người được kết nối việc làm.

Hơn 3.600 vị trí việc làm

Theo số liệu thống kê tại hệ thống sàn giao dịch việc làm thuộc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, ngay từ những ngày đầu năm mới Tân Sửu, trên địa bàn TP Hà Nội có 86 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng với 3.610 vị trí việc làm.

Các chỉ tiêu tuyển dụng đầu năm 2021 tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, điện thoại chiếm trên 50%. Những lĩnh vực như dệt may, cơ khí, thương mại - dịch vụ với các vị trí tuyển dụng như công nhân may, thu ngân, bán hàng, thợ kỹ thuật với nhiều mức lương hấp dẫn từ 7 - 20 triệu đồng/tháng.

Từ ngày 17/2 đến hết ngày 22/2, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tiếp nhận 357 hồ sơ tìm kiếm việc làm, hơn 960 lượt lao động được tư vấn và cung cấp thông tin. Trong 5 ngày, có 286 người được kết nối với doanh nghiệp, trong đó có 90 người đã tìm được việc làm mới ngay những ngày đầu năm.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội - cho biết: "Như thường lệ, sau Tết là khoảng thời gian mà nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động cũng như tuyển dụng của doanh nghiệp tăng cao. Tuy nhiên việc bùng phát đợt dịch Covid-19 lần thứ 3 tại Việt Nam đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường lao động".

Hà Nội: Hơn 3.600 việc làm sau Tết Nguyên đán - 1

Hơn 3.600 việc làm dành cho người lao động ở Hà Nội sau Tết Nguyên đán

Thời điểm hiện tại, qua các kênh thu thập thông tin của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho thấy, nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động và nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trên địa bàn có xu hướng tăng nhẹ so với năm 2020.

Lý giải về vấn đề này, ông Vũ Quang Thành cho rằng, năm 2020 dịch bệnh đến bất ngờ và chưa ai lường trước được sự nghiêm trọng của dịch Covid-19 nên các doanh nghiệp và người lao động chưa có sự chuẩn bị kỹ càng và kịp thời.

Tuy nhiên theo Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, việc tăng trưởng như hiện nay vẫn còn khá chậm so với những năm không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Nhiều giải pháp hỗ trợ

Ông Vũ Quang Thành cho rằng, doanh nghiệp đã chuẩn bị nhiều phương án, kế hoạch dự phòng cho việc bùng phát trở lại của dịch Covid-19 nên đã không bị ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Dịch bùng phát trước Tết nên nhiều doanh nghiệp đã chủ động các biện pháp giữ chân người lao động điều này giúp cho hoạt động của của các doanh nghiệp tương đối ổn định.

Tuy nhiên, nhiều lĩnh vực, hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục chịu sự ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp từ dịch Covid-19 như Thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đặc biệt lĩnh vực du lịch, lưu trú, ăn uống… đã tác động không nhỏ đến thị trường lao động ở Hà Nội và trên cả nước.

Thực hiện theo Kế hoạch 17/KH-UBND ngày 21/1/2021 của UBND TP Hà Nội về giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn. Với mục tiêu giải quyết việc làm mới cho 160.000 lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tiếp tục tham mưu cho Sở LĐ-TB&XH Hà Nội thực hiện nhiều giải pháp về phát triển thị trường lao động, hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động.

Cụ thể, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về các hoạt động hỗ trợ của thành phố, thông tin thị trường lao động đến đông đảo người lao động và doanh nghiệp trên địa bàn. Tăng cường rà soát, thu thập thông tin, cập nhật tình trạng việc làm của người lao động để kịp thời nắm bắt biến động lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh, đồng thời xây dựng dữ liệu cơ sở về cung - cầu trên địa bàn.

"Chúng tôi đang đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm để người lao động bị mất việc, thiếu việc làm có thể làm các công việc tạm thời, công việc bán thời gian diễn ra dịch bệnh. đồng thời tiếp tục đẩy mạnh mô hình gắn kết thực hiện chính sách BHTN với các hoạt động thông tin thị trường lao động… Nhằm nhanh chóng đưa người lao động quay trở lại thị trường lao động, đảm bảo mục tiêu chính sách" - ông Vũ Quang Thành thông tin thêm.