Bạc Liêu:

8X bỏ việc kỹ sư thủy sản, kiếm tiền triệu từ thư pháp dịp Tết

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Từng tốt nghiệp đại học chuyên ngành về thủy sản nhưng chàng trai 8X ở xứ "Công tử Bạc Liêu" đã bỏ việc sau 3 năm để theo nghề viết chữ vì quá đam mê thư pháp.

Khoảng 10 năm trước, anh Trần Quốc Lững (SN 1986, ngụ phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) học đại học và tốt nghiệp chuyên ngành Nuôi trồng thủy sản của Trường Đại học Bạc Liêu.

Ra trường trở thành kỹ sư thủy sản, anh Lững xin vào làm việc cho một công ty chuyên sản xuất giống thủy sản ở huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu. Tưởng đã "yên vị" với công việc theo chuyên ngành mà đã học nhưng 3 năm sau, anh Lững quyết định bỏ việc chỉ vì quá "mê" thư pháp. Từ đó, anh Lững khởi nghiệp với nghề viết thư pháp.

8X bỏ việc kỹ sư thủy sản, kiếm tiền triệu từ thư pháp dịp Tết - 1

Anh Trần Quốc Lững bên những tác phẩm viết thư pháp của mình (Ảnh: H.H).

Anh Lững chia sẻ: "Hồi còn đi học, tôi đã có đam mê thư pháp. Sau khi tự tìm tòi học hỏi, rồi tập viết thư pháp thì thấy nhiều bạn bè nói tôi có năng khiếu này. Lúc đó, tôi chỉ nghĩ rằng học xong đại học rồi tính tiếp".

Sau khi nghỉ việc ở công ty thủy sản, anh Trần Quốc Lững tích lũy thêm kiến thức về thư pháp và quyết định khởi nghiệp với nghề viết thư pháp, mở cửa hàng bán tranh ở TP Bạc Liêu bằng tất cả đam mê của mình.

8X bỏ việc kỹ sư thủy sản, kiếm tiền triệu từ thư pháp dịp Tết - 2

Anh Lững đang viết chữ thư pháp trên bình rượu dừa làm từ gáo dừa khô (Ảnh: H.H).

Ban đầu anh Lững mới vào nghề viết thư pháp còn gặp không ít khăn như chưa có nhiều người biết đến. Sau đó, chữ viết thư pháp của anh có tiếng hơn và nhiều người tìm đến thuê viết chữ, mua tranh nhiều hơn, đặc biệt là những dịp lễ, tết.

Sau hơn 6 năm khởi nghiệp, cửa hàng bán tranh Việt Thư của anh Trần Quốc Lững đã tạo được thương hiệu riêng. Ngoài việc cung cấp nhu cầu cho các khách hàng trong tỉnh thì tranh, chữ thư pháp của anh Lững còn được khách hàng ở nhiều tỉnh, thành khác tìm đặt mua.

8X bỏ việc kỹ sư thủy sản, kiếm tiền triệu từ thư pháp dịp Tết - 3

Theo anh Lững, anh khởi nghiệp và theo nghề viết thư pháp vì quá đam mê (Ảnh: H.H).

Chia sẻ với PV Dân trí, anh Trần Quốc Lững cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, anh "bở cả hơi tai" để phục vụ nhu cầu viết chữ, mua tranh của khách.

Anh phải chuẩn bị hàng ngàn trái dừa, dưa hấu, gáo dừa khô hình hồ lô... để sơn thổi và viết chữ thư pháp bán cho khách. Trong đó, khách chủ yếu chọn các chữ, như tài, lộc, phúc lộc thọ, vạn sự như ý, an khang thịnh vượng… kèm hình nhánh mai, đào, hoa lá cành để chưng Tết.

"Bình thường một cặp dưa hấu khoảng 200.000 đồng thì tôi viết chữ thư pháp, trang trí thêm lên trái dưa hấu nên giá cũng cao hơn chút", anh Lững cho hay.

8X bỏ việc kỹ sư thủy sản, kiếm tiền triệu từ thư pháp dịp Tết - 4
8X bỏ việc kỹ sư thủy sản, kiếm tiền triệu từ thư pháp dịp Tết - 5

Chữ thư pháp như tài, lộc... được anh Lững vẽ trên gáo dừa, trái dưa hấu phục vụ khách nhu cầu mua để chưng Tết (Ảnh: H.H).

Chỉ trong mấy ngày cận Tết qua, tùy loại trái cây lớn, nhỏ khác nhau, nghề viết thư pháp đã mang lại cho chàng trai 8X đam mê thư pháp này một khoản thu nhập không nhỏ.

Mua 2 cặp dưa dấu vẽ chữ tài và lộc về chưng Tết, ông Nguyễn Văn Hải (ngụ TP Bạc Liêu) chia sẻ: "Tôi mua tranh cũng như trái cây chưng Tết tại cửa hàng của anh Lững cũng mấy năm nay rồi. Tôi thấy anh vẽ chữ thư pháp đẹp, sống động, giá cả cũng phải chăng. Anh chủ cũng rất nhiệt tình. Thấy nghề này của anh ấy phát triển rất tốt".