8 thành phố Mỹ trả tiền cho người chuyển đến sống và làm việc

Nhằm thu hút người trẻ có trình độ, nhiều thành phố nhỏ của Mỹ đưa ra những chương trình ưu đãi lên tới hàng chục nghìn USD...

Trong bối cảnh người trẻ đổ xô tới các đô thị lớn như San Francisco và New York, nhiều thành phố nhỏ của Mỹ đối mặt với tình trạng dân số suy giảm hay thậm chí thiếu nhân lực trong một số ngành, như công nghệ. Để duy trì cạnh tranh, các thành phố này đưa ra nhiều ưu đãi hấp dẫn để thu hút người tài chuyển tới đây sống và làm việc.

Dưới đây là 8 thành phố có ưu đãi hàng chục nghìn USD để thu hút nhân tài, theo tổng hợp của CNBC.

1. Tulsa, bang Oklahoma

Tulsa, bang Oklahoma mới đây đưa ra chương trình Tulsa Remote, trả 10.000 USD cho những người đủ điều kiện chấp nhận chuyển tới sống và làm việc từ xa tại thành phố này.


Thành phố Baltimore, bang Maryland, Mỹ - Ảnh: Getty Images.

Thành phố Baltimore, bang Maryland, Mỹ - Ảnh: Getty Images.

Những người này cũng được hưởng nhiều đãi ngộ khác như được chọn sống trong một chung cư mới đủ nội thất với giá thuê ưu đãi và miễn phí điện nước gas trong 3 tháng đầu tiên.

Số tiền 10.000 USD sẽ được trả dần trong vòng 1 năm, trong đó 2.500 USD đầu tiên để chi trả tiền ở, 500 USD phụ cấp hàng tháng và 1.500 USD còn lại khi chương trình kết thúc.

Người đăng ký tham gia chương trình phải đủ 18 tuổi trở lên, làm việc cho một công ty đặt trụ sở bên ngoài Tulsa và cam kết sống tại thành phố này trong ít nhất 1 năm.

2. Baltimore, bang Maryland

Được biết đến với bến cảng, cua biển và bệnh viện Johns Hopkins Hospital nổi tiếng thế giới, thành phố Baltimore đưa ra 2 ưu đãi về nhà ở cho những người sẵn sàng chuyển tới đây sống.

Đầu tiên là chương trình Buying Into Baltimore, cung cấp cho người mua nhà một khoản vay 5.000 USD - được phép hoàn trả tùy điều kiện trong 5 năm. Nếu chuyển tới sống tại một trong những căn nhà bị bỏ hoang tại Baltimore, họ sẽ được hưởng ưu đãi theo chương trình Vacants to Value với 10.000 USD cho chi phí ban đầu.

3. St. Clair County, bang Michigan

Nằm ở phía bắc Detroit, thành phố St. Clair County của bang Michigan nhắm tới thu hút những người trẻ ở độ tuổi gần 30 đã tốt nghiệp đại học và sẵn sàng định cư tại đây.

Chương trình học bổng Come Home Award của thành phố này sẽ trả cho những sinh viên đã có một chứng chỉ của các chương trình học liên quan tới khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật hoặc toán học. Những người cam kết sống và làm việc tại đây có thể nhận được tới 15.000 USD.

4. Marquette, bang Kansas

Marquette là một thị trấn với cộng đồng dân cư chỉ 610 người, theo số liệu dân số mới nhất. Để thu hút thêm người đến ở, thị trấn này có chương trình cấp đất miễn phí cho cư dân mới. Để đủ điều kiện tham gia chương trình này, người đến ở phải cam kết bắt đầu xây nhà trên mảnh đất được cấp trong vòng 120 ngày và hoàn tất trong vòng 1 năm.

5. Hamilton, bang Ohio

Hiện tại, chỉ khoảng 15% cư dân tại Hamilton, bang Ohio có trình độ đại học. Với mục tiêu tăng tỷ lệ này, chính quyền thành phố có chương trình ưu đãi tiền mặt tới 5.000 USD cho những người có trình độ đại học chuyển tới đây sống.

Điều kiện là ứng viên đã tốt nghiệp đại học trong vòng 7 năm qua, ưu tiên các chương trình học trong nhóm khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật hoặc toán học, đồng thời chứng minh được việc làm tại thành phố Hamilton.

6. North Platte, bang Nebraska

Với dân số chỉ gần 24.000 người, thành phố ở miền trung tây nước Mỹ North Platte cần thu hút nhân lực có trình độ tới làm việc cho các nhà máy, công xưởng, trung tâm y tế và đường sắt.

Theo đó, một nhóm phát triển kinh tế tại thành phố đã thỏa thuận với các chủ doanh nghiệp địa phương để đưa ra mức tiền thưởng lên tới 5.000 USD cho những người chuyển từ nơi khác tới đây làm việc.

7. Grant County, bang Indiana

Với chương trình Grant for Grads, thị trấn nhỏ Grant County của bang Indiana hỗ trợ tới 5.000 USD chi phí mua nhà ban đầu cho những người trẻ có trình độ tới đây sống.

Ngoài ra, thành phố còn ưu đãi giảm 20% giá thuê nhà hàng tháng với những người có hợp đồng thuê từ 12 tháng trở lên. Giá thuê căn hộ một phòng ngủ tại Grant County là khoảng 558 USD/tháng.

8. New Haven, bang Connecticut

Là nơi có Đại học Yale, New Haven đưa ra chương trình ưu đãi lên tới 80.000 USD cho những người mua nhà mới tại thành phố này. Người mua nhà lần đầu có thể được nhận khoản vay không lãi suất 10.000 USD và 30.000 USD cho chi phí nâng cấp hệ thống tiết kiệm năng lượng của căn nhà.

Những người sống tại đây cùng cả gia đình có thể được ưu đãi tới 40.000 USD tiền học phí đại học nội bang cho con cái, với điều kiện chúng phải hoàn thành chương trình phổ thông tại một trường công ở New Haven.

Theo Ngọc Trang/VNeconomy.vn