Thứ năm, 04/08/2016 - 16:08

Không tìm được việc làm, quay lại nhà hàng đâm chết đồng nghiệp cũ

Gõ cửa nhiều nhà hàng, quán ăn nhưng không nơi nào nhận Toản vào làm việc. Cho rằng đồng nghiệp cũ là thủ phạm khiến mình mất việc làm nên đối tượng tuổi ngũ tuần mua dao, rồi quay lại nơi từng gắn bó sát hại người vô căn cứ…

Ngày 4/8, TAND TP Hà Nội đưa Trần Văn Toản (SN 1964, trú ở xã Văn Nhân, Phú Xuyên, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm và đã tuyên phạt bị cáo này mức án tù chung thân về tội “Giết người”, theo khoản 1, Điều 93-BLHS. Bị hại mất mạng là ông Vũ Khắc Thọ (cùng tuổi với bị cáo) và quê ở huyện Nho Quan, Ninh Bình.

Tại tòa, Toản khai nhận, trước ngày ra tay đoạt mạng đồng nghiệp cũ, đối tượng và ông Thọ cùng làm việc tại một nhà hàng ở phường Láng Hạ, quận Đống Đa. Trong quá trình làm thuê ở đây, Toản và bị hại thường có những va chạm, xích mích nhau.

Thiếu tu dưỡng, Trần Văn Toản tiếp tục lĩnh án về hành vi xâm hại tính mạng người khác
Thiếu tu dưỡng, Trần Văn Toản tiếp tục lĩnh án về hành vi xâm hại tính mạng người khác

Sự việc ngày một “leo thang” nên quản lý nhà hàng này buộc phải hòa giải, rồi bảo Toản tạm nghỉ một thời gian. Kèm theo thông báo ấy, quản lý nhà hàng cũng nhanh chóng thanh toán 1 triệu đồng tiền công đối với người làm thuê.

Cho rằng quản lý nhà hàng nghe lời ông Thọ để “đuổi khéo” mình nên Toản yêu cầu nhà hàng trả lại hồ sơ cá nhân luôn. Chiều 9-1-2016, ôm bộ hồ sơ xin việc bên người, đối tượng ở tuổi 52 đi gõ cửa hàng loạt nhà hàng, quán ăn với mong muốn có được một việc làm mới nhưng bất thành.

Và rồi khi đang đi lòng vòng trên phố Trần Khát Chân, Toản tình cờ gặp một ông lão đi bán dao, kéo dạo nên mua 1 con dao gọt hoa quả với ý định quay lại nơi làm việc cũ trả thù “thầy dùi”. Ý nghĩ vừa lóe lên, đối tượng lập tức thực hiện ngay.

Từ đó, Toản tức tốc điều khiển xe máy đi về phía đường Láng. Có mặt tại nhà hàng từng làm việc, đối tượng chạy ngay đến chỗ ông Thọ và bất ngờ dùng con dao vừa mua đâm 1 nhát vào mạn sườn đồng nghiệp cũ.

Ngay khi hung thủ bỏ chạy, một số người có mặt tại nhà hàng vội đưa nạn nhân vào bệnh viện cấp cứu. Thế nhưng do vết đâm quá hiểm, ông Thọ bị mất máu và suy hô hấp cấp nên không thể bảo toàn được mạng sống.

Xem xét toàn bộ nội dung vụ án, HĐXX sơ thẩm khẳng định hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm và thể hiện rõ sự côn đồ. Về nhân thân, tòa xác định bị cáo cũng từng bị kết án về tội “Cố ý gây thương tích”, song vẫn không lấy đó làm bài học. Vì thế, cần phải xử phạt bị cáo thật nghiêm minh mới đủ sức răn đe và phòng ngừa tội phạm chung.

Dù vậy, xét bị cáo có bố là liệt sỹ nên kết thúc phiên xử, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Trần Văn Toản hình phạt tù không xác định thời hạn, theo đúng tội danh bị truy tố. Cùng với phạt tù, tòa án cũng buộc bị cáo phải bồi thường cho thân nhân người bị hại gần 100 triệu đồng.

Theo Báo An ninh Thủ đô