Thứ tư, 20/07/2016 - 07:25

Mất 200 triệu đồng xin việc, cuối cùng vẫn thất nghiệp

Người quen giới thiệu, hứa sẽ “xin” được vào nhà nước cho chị tôi làm với điều kiện đưa cho họ số tiền khoảng 300 triệu để làm chi phí đi lại. Bố tôi đưa trước cho họ 200 triệu đồng nhưng đến nay đã hơn 1 năm, người đó vẫn nói chưa xin được việc.

Nay bố tôi muốn lấy lại số tiền đó, thì người kia lại bảo không có bằng chứng gì, người đó không đưa tiền cũng chẳng sao. Mặc dù khi trao tiền chúng tôi có ghi âm lại và viết giấy cam kết, nhưng theo người kia, chúng không có giá trị bởi việc làm của gia đình tôi vi phạm pháp luật.

Nếu thưa kiện còn có thể phạm pháp. Xin hỏi luật sư gia đình tôi có được kiện người đó để lấy lại tiền không? Việc làm của bố tôi và của người kia có vi phạm pháp luật không? Cảm ơn luật sư.

Việc làm của gia đình tôi là phạm pháp? (Ảnh minh họa)
Việc làm của gia đình tôi là phạm pháp? (Ảnh minh họa)

Theo thông tin bạn cung cấp, đối chiếu với các quy định pháp luật có liên quan, chúng tôi đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Trong xã hội hiện nay, lợi dụng nhu cầu muốn có công việc ổn định của người dân, nhiều kẻ đã đưa ra thông tin dụ dỗ để người dân trả một khoản tiền lớn để được nhận vào làm việc tại cơ quan nhà nước hoặc các công ty có lương cao công việc nhàn hạ.

Hành vi đưa thông "hứa xin việc giúp" để người dân tin tưởng và giao tiền được xác định là "thủ đoạn gian dối" - một yếu tố cấu thành tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự. Cụ thể:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;"

Nếu đã thu thập được đủ chứng cớ như: File ghi âm, giấy cam kết ... , gia đình bạn cần làm đơn tố cáo và gửi cùng các chứng cứ trên đến cơ quan công an nơi diễn ra việc giao nhận tiền hoặc nơi thường trú của kẻ lừa đảo kia để được hỗ trợ giải quyết.

Theo Vietnamnet.vn