Thứ hai, 07/03/2016 - 09:35

Chân dung những “người giúp việc kiểu mẫu”

Một khái niệm mới đã bắt đầu được nhen nhóm trong nhận thức của những người giúp việc tại Vinhomes sau khi tham gia khóa học “Người giúp việc kiểu mẫu” - Đó là khái niệm về sự “chuyên nghiệp”.

Khi người giúp việc đi… học

Đầu năm 2015, cô Trần Thị Nụ (35 tuổi, từ Ninh Bình) rời làng quê lên thành phố xin việc. Thông qua một trung tâm tư vấn việc làm, cô được giới thiệu vào giúp việc nhà cho một gia đình đang sinh sống tại Vinhomes Royal City.

Cô Nụ chia sẻ về công việc cũng như mức lương hàng tháng đã giúp cô có một khoản ổn định để gửi về quê lo cho hai đứa con ăn học. Điều hạnh phúc nhất với cô Nụ là cơ hội lại được tham gia một lớp học “có giáo viên chuyên nghiệp, nói tiếng Tây” tại khóa đào tạo “Người giúp việc kiểu mẫu” do Vinhomes tổ chức miễn phí tại các khu dân cư của mình.

Chân dung những “người giúp việc kiểu mẫu” - 1

Sau khi tham gia khóa học, người giúp việc tại Vinhomes bớt bỡ ngỡ với cuộc sống thành thị và không còn lúng túng khi sử dụng các đồ dùng hiện đại trong gia đình nữa.

Bác Lại Thị Hoa, 54 tuổi quê Nam Định hiện đang giúp việc cho gia đình tại Vinhomes Riverside lại có một câu chuyện khác. Một mình nuôi con sau khi chồng mất sớm, lại thêm gia cảnh khó khăn, quanh năm kiếm sống dựa trên gánh rau nhỏ không đủ tiền nuôi con ăn học. Bác Hoa quyết tâm lên phố làm giúp việc.

Với thâm niên gần 12 năm theo nghề, bác Hoa đã không còn bỡ ngỡ với cuộc sống thành thị hay lúng túng khi sử dụng các đồ dùng hiện đại trong gia đình. Sự tận tâm của bác trong quá trình làm việc cũng được các gia chủ rất quý mến.

Nhưng chỉ đến khi tham gia khóa đào tạo “Người giúp việc kiểu mẫu” tại Vinhomes, được hướng dẫn bài bản từ những việc đơn giản nhất như cách gấp quần áo, giặt là quần áo bác mới thấy rằng từ trước đến nay mình chỉ làm việc theo thói quen và chưa thực sự hiệu quả.

Rõ ràng, một khái niệm mới đã bắt đầu được nhen nhóm trong nhận thức của những người giúp việc như bác Hoa từ khi tham gia khóa học “Người giúp việc kiểu mẫu” - đó là khái niệm về sự “chuyên nghiệp”.

BOX: Với 6 buổi học, trong đó có 1 buổi về văn hóa ứng xử và 5 buổi hướng dẫn các kỹ năng đảm việc nhà như dọn phòng bếp, dọn phòng vệ sinh, phòng ngủ, phòng khách, giặt là quần áo và xử lý các tình huống khẩn cấp, Chương trình đào tạo của Vinhomes mang tên “Người giúp việc kiểu mẫu” - lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, thể hiện tâm huyết của chủ đầu tư trong việc kiến tạo các khu đô thị văn minh và đẳng cấp.

Chân dung những người giúp việc “kiểu mẫu”

“Tại Vinhomes, chúng tôi luôn coi các cô, các bác giúp việc là những người đang ngày đêm âm thầm góp phần giữ lửa cho các tổ ấm hiện đại của các gia đình tại Vinhomes. Công việc của họ cũng đáng trân trọng như bao nghề nghiệp khác trong xã hội.

Khóa đào tạo “Người giúp việc kiểu mẫu” là cơ hội để những người giúp việc nhìn nhận đúng những giá trị về nghề nghiệp mà họ đang theo đuổi.Và cũng để họ nhận ra rằng “đã là nghề thì phải chuyên nghiệp” - bà Phan Thị Hồng Dung, Phó Tổng Giám đốc công ty TNHH Quản lý BĐS Vinhomes chia sẻ.

Chân dung những “người giúp việc kiểu mẫu” - 2

Những người giúp việc tại Vinhomes đang có những thay đổi dần trong nhận thức đến hành động để hướng tới sự chuyên nghiệp, tận tâm.

Đặt tiêu chí “chuyên nghiệp, hữu ích” lên hàng đầu, khóa học “Người giúp việc kiểu mẫu” tại Vinhomes có nội dung bám sát những tình huống mà người giúp việc hay gặp phải trong công việc hàng ngày.

Bước ra khỏi các lớp học, những người giúp việc tại Vinhomes sẽ quay trở về với cuộc sống thường nhật với những công việc đang chờ đợi. Cuộc sống không thay đổi, họ vẫn sáng sáng mang làn đi chợ, chăm nom những đứa trẻ đứng ngoài cửa vẫy tay chào bố mẹ đi làm, tranh thủ lúc chúng ngủ để luôn tay luôn chân dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ quần áo và chuẩn bị những bữa cơm sum họp cuối ngày.

Vẫn là những công việc dọn dẹp nhà cửa quen thuộc nhưng kể từ sau khi được tham gia lớp học “Người giúp việc kiểu mẫu”, những người giúp việc tại Vinhomes có những thay đổi đang lớn dần trong họ từ nhận thức đến hành động.

Những thay đổi đó bắt đầu từ căn bếp sạch bong, từ những chiếc áo chiếc quần được là phẳng li, từ những mâm cơm nóng hổi, từ những đứa trẻ đáng yêu luôn miệng cười đùa và từ những cụ già đã bớt đi vẻ mệt mỏi của tuổi tác và sức khỏe.

Đó là những thay đổi đang được định hình trong một thế hệ người giúp việc mới tại Vinhomes - thế hệ của những “người giúp việc kiểu mẫu”.

P.V