Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt:

Xung đột thương mại Mỹ - Trung: Cần bảo vệ hàng "Made in Vietnam" bằng mọi giá

Dân trí Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang có những diễn biến rất phức tạp, có khả năng leo thang và biến đổi. Quan sát cuộc chiến này giúp chúng ta có thêm tư liệu để đưa ra biện pháp ứng phó những diễn biến chiến tranh thương mại quy mô lớn ở ở cấp độ toàn cầu hoá.
>>Xung đột thương mại Mỹ - Trung: Tìm đến sự cân bằng mới, không phải tàn sát lẫn nhau!
>>Hàng loạt nhà máy Trung Quốc “bị thương” sau đòn thương mại mới nhất của ông Trump

Luật sư, chuyên gia Nguyễn Trần Bạt chia sẻ thêm về diễn biến, nguy cơ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam.


Luật sư, chuyên gia Nguyễn Trần Bạt.

Luật sư, chuyên gia Nguyễn Trần Bạt.

Thưa ông, nguyên nhân cuộc chiến thương mại Mỹ Trung được nhắc nhiều, song nguyên nhân chính vẫn là Mỹ không hài lòng với hàng hóa Trung Quốc làm nhái dựa trên những sản phẩm sở hữu trí tuệ của Mỹ hoặc hàng nhập từ Mỹ?

- Cái mà Tổng thống Trump đang nói là nói về sự ăn cắp các tài sản có chất lượng trí tuệ của người Mỹ. Việc lấy trộm các sáng chế, các mẫu hàng hóa là một vấn đề nhức nhối thường xuyên trong đấu tranh thương mại giữa phương Tây và Trung Quốc.

Trong tất cả các buôn bán thì giá cả là yếu tố cạnh tranh số một, tính thêm tiền công nghệ thì lập tức giá tăng vọt lên, không còn sức hấp dẫn thương mại nữa. Cho nên đây là các động cơ, động lực nhất định khuyến khích vi phạm các quyền sở hữu trí tuệ ở các nước đang phát triển.

Vi phạm các quyền sở hữu trí tuệ là một vấn đề có thật và rất nghiêm trọng trong giao lưu thương mại toàn cầu.

Nhiều người nói chúng ta hưởng lợi khi thay Trung Quốc xuất hàng vào Mỹ. Tuy nhiên, có người nói ảnh hưởng khá tiêu cực về cuộc chiến này?

- Không nên nói chúng ta có lợi ích trong cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Trong xung đột giữa người này và người kia, tìm kiếm lợi ích là cách không chính đáng, không được hoan nghênh ở bất kỳ mức độ nào, nền văn hóa nào.

Trên báo chí chúng ta nói về chuyện tìm cách tránh các thất thiệt do xung đột thương mại gây ra thì đúng. Chúng ta bảo vệ quyền lợi của mình để tránh các thất thiệt bằng cách nghiên cứu nó.

Cái gì mà Trung Quốc không bán được ở Mỹ nữa thì liệu họ có bán ở Việt Nam không? Quá trình thương mại quốc tế vận hành theo quy luật bình thông nhau, nước ở chỗ có thế năng cao sẽ tràn ra chỗ có thế năng thấp.

Nhưng sức mua của người Việt Nam chắc chắn là không bằng người Mỹ, vì vậy lo ngại hàng chuẩn như hàng Trung Quốc xuất vào Mỹ sẽ không đến Việt Nam mà chỉ có hàng rẻ tiền của Trung Quốc vào Việt Nam?

- Không hẳn vậy, người Hà Nội cách đây 30 năm chỉ mua được hàng Quảng Tây thôi, nhưng 20 năm trở lại thì hàng Quảng Đông đã bắt đầu đến Hà Nội, 10 năm gần đây thì hàng Thượng Hải đã đến Hà Nội. Hàng bán ở Hà Nội và ở Sài Gòn cũng có sự khác nhau.

Hàng hóa Trung Quốc không bán sang Mỹ không phải chỉ đến Việt Nam, nó còn có thể được bán sang Hồng Kông, Nhật Bản, EU… Về nguyên tắc hàng hóa không bán được sang Mỹ thì nó có thể tràn sang chỗ có thể tràn sang được, trong đó có Việt Nam.

Có những thứ hàng hóa tràn đến Việt Nam có thể làm ngăn cản việc sản xuất hàng hóa của Việt Nam, vì giá thành sản xuất của Việt Nam cao hơn.

Hàng hóa cùng chất lượng mà rẻ hơn thì nó sẽ bóp chết hàng hóa cùng chất lượng và chủng loại nhưng giá thành sản xuất cao hơn. Chắc chắn là chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ảnh hưởng đến nền sản xuất Việt Nam, ảnh hưởng đến thị trường Việt Nam.

Theo ông phải làm thế nào để giảm ảnh hưởng hóa của họ sang Việt Nam?

- Chúng ta cũng có thể có ảnh hưởng ngược trở lại bởi tất cả các hiệp định thương mại song phương đều có các hàng rào kỹ thuật để cân bằng lợi ích. Quy luật của thị trường tư do chính là họ có quyền bán hàng sang mình, người Trung Quốc cũng có các quyền như vậy.

Tuy nhiên, phải đặt vấn đề là chúng ta có đủ khả năng, có đủ uy lực để đánh thuế như ông Trump đối với hàng hóa Trung Quốc không? Điều ấy chắc là khó.

Trong cuộc chơi này chúng ta phải khôn ngoan, việc tìm kiếm các lợi ích cụ thể trong điều kiện toàn cầu hóa đòi hỏi phải có các cơ quan điều tra thật sự chuyên nghiệp.

Nhiều người nói đến hiện tượng thời gian qua sản phẩm Trung Quốc đội lốt "Made in Vietnam" để xuất sang Mỹ. Đây là một mối lo lớn, ông bình luận gì về vấn đề này?

- Tất cả những kẻ làm ăn không chuyên nghiệp đều tưởng rằng có thể làm như thế, cái lợi trước mắt của các nhà đầu tư Trung Quốc là bỏ vốn vào đây để sản xuất hàng ở Việt Nam và xuất sang Mỹ.

Không làm thế được, toàn cầu hóa là sử dụng của nhau dựa trên sự tôn trọng các quyền sở hữu trí tuệ. Người Mỹ không ngăn cấm hàng hóa Trung Quốc nhưng phải rõ ràng về mặt sở hữu trí tuệ thì mới xác lập được sự cân bằng thương mại.

Trung Quốc có định nghĩa nước Mỹ là nước phát triển lớn nhất và Trung Quốc là nước đang phát triển lớn nhất.

Khi tự nhận mình là nước đang phát triển có nghĩa là anh đi sau và quyền đầu tiên anh bị hạn chế là quyền sử dụng các tài sản sở hữu trí tuệ, anh phải trả tiền cho kẻ đi trước, không thể xâm phạm các quyền của kẻ đi trước.

Tất cả các hãng dược lớn nhất ở trên thế giới này đều là của các nước phương Tây, các nước đang phát triển muốn sản xuất loại thuốc ấy đều phải mua bản quyền.

Việc mua bản quyền làm cho các nước đi sau mất đi ưu thế của một kẻ có nguồn lao động giá rẻ. Dù gì thì anh cũng phải trả tiền cho người biết trước, phát hiện ra trước. Đấy chính là vấn đề gay go nhất của tự do thương mại trên toàn thế giới hiện nay.

Nếu để người Trung Quốc gắn mác "Made in Vietnam" vào hàng hóa của họ thì chúng ta có thể bị Mỹ kiện, thậm chí Mỹ có thể đối xử với Việt Nam y như họ đã làm với Trung Quốc. Theo ông nguy cơ ấy có lớn không?

- Họ đã làm đối với nhôm và thép Việt Nam rồi. Chúng ta là nền kinh tế nhỏ nên phải suy tính, tỉnh táo trong điều hành chính sách, ngăn ngừa nguy cơ. Cần bảo vệ hàng Made in Vietnam bằng mọi giá, chống kẻ cơ hội.

Theo dự đoán của ông Mỹ sẽ tiếp tục áp các chính sách thuế đối với các hàng hóa công nghệ của Trung Quốc, thậm chí có thể trừng phạt các hàng hóa dịch vụ như tài chính ngân hàng, đặc biệt là công nghệ?

- Tôi chưa biết và chưa nói được, đôi khi nó lệ thuộc vào tâm lý của Tổng thống Trump và ông Tập Cận Bình. Nếu cuộc xung đột này chỉ dừng ở xung đột thương mại, xác lập lại sự cân bằng thương mại thuần túy thì có mấy trăm tỷ đô la nữa ông Trump phạt nốt thì thôi.

Nhưng đấy có phải là tất cả nội dung của sự va chạm giữa Mỹ và Trung Quốc không? Tôi nghĩ không!

Sự cấm vận kỹ thuật và công nghệ rất có thể trở thành nội dung mới, mà Trung Quốc đang phát triển rất cần công nghệ. Nếu để dẫn đến trạng thái cực đoan hơn là trừng phạt hay cấm vận công nghệ thì nền sản xuất Trung Quốc phải coi chừng.

Về thương mại, anh không bán hàng được ở chỗ này thì anh mang bán chỗ khác hoặc sản xuất bớt đi, nhưng không có công nghệ sản xuất được nữa là chết. Ví dụ người ta nói 70% con chip sử dụng trong các thiết bị thế hệ công nghệ mới ở Trung Quốc phải mua của Mỹ.

Cấm vận là cách mà ngay cả khi anh mua một cách chính đáng họ cũng không bán. Cấm ăn cắp công nghệ đã đành, nhưng ngay cả việc mua đàng hoàng cũng không bán thì hết sức nguy hiểm.

Không phải đến khi có xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc về thương mại thì nền kinh tế Trung Quốc mới xuất hiện yếu kém, mà các doanh nghiệp của Trung Quốc đã phá sản khá nhiều, đặc biệt là các doanh nghiệp sử dụng công nghệ cũ?

- Sự bộc lộ các yếu kém kinh tế là một ưu thế của Trung Quốc vì nó đang phát triển. Nếu không có gì yếu kém thì có nghĩa là không có kinh tế. Tất cả các nền kinh tế đều có các điểm yếu kém, kể cả Mỹ.

Nếu kinh tế Mỹ không yếu kém thì tại sao nước Mỹ lại mất đi công bằng thương mại thông thường đối với tất cả các quốc gia họ quan hệ, tại sao Tổng thống Trump lại buộc phải xóa bỏ những cam kết cũ trong Hiệp định thương mại Bắc Mỹ?

Bởi vì nước Mỹ đã bất cẩn trong các cam kết được xây dựng vào thời điểm đầu những năm 1990. Sau một thời gian họ nhận thấy rằng trong khi ký các cam kết của đầu những năm 1990 mình đã "hố" vì không hình dung ra tương lai phát triển của các quan hệ kinh tế nên họ muốn sửa.

Nguyễn Tuyền

Xung đột thương mại Mỹ - Trung: Cần bảo vệ hàng "Made in Vietnam" bằng mọi giá - 2

MỚI NHẤT
One River Villas - Khu biệt thự 5 sao sở hữu “vị trí vàng” tại Đà Nẵng
One River Villas - Khu biệt thự 5 sao sở hữu “vị trí vàng” tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày nay, môi trường sống đô thị đang ngày càng ngột ngạt, khiến nhiều người thành đạt trong xã hội luôn có nhu cầu tận hưởng và nghỉ dưỡng ở những nơi có sự giao thoa giữa đất trời sông nước.

Thứ năm, 04/10/2018 - 12:58

Kết thúc quý III, tổng thu nhập hoạt động TPBank đạt 4.035 tỷ đồng
Kết thúc quý III, tổng thu nhập hoạt động TPBank đạt 4.035 tỷ đồng

(Dân trí) - Kết thúc tháng 9/2018, tổng thu nhập hoạt động của TPBank đạt 4.035 tỷ đồng; lơi nhuận trước thuế đạt 1.613 tỷ đồng, tăng gấp đôi cùng kỳ, hệ số an toàn vốn CAR đạt chuẩn ở mức trên 11%.

Thứ năm, 04/10/2018 - 12:57

Thủ tướng: 30 năm, doanh nghiệp FDI cơ bản dùng công nghệ trung bình tại Việt Nam
Thủ tướng: 30 năm, doanh nghiệp FDI cơ bản dùng công nghệ trung bình tại Việt Nam

(Dân trí) - "Các doanh nghiệp FDI cơ bản đang sử dụng công nghệ trung bình, hoặc trung bình tiên tiến ở khu vực, chưa có nhiều doanh nghiệp sử dụng công nghệ cao, công nghệ nguồn và tỷ lệ đầu tư vốn cho nghiên cứu, phát triển (R&D) tại Việt Nam của doanh nghiệp còn ít'".

Thứ năm, 04/10/2018 - 12:55

Sống tại trung tâm hành chính mới của Thủ Đô: Sớm năng động, chiều bình yên!
Sống tại trung tâm hành chính mới của Thủ Đô: Sớm năng động, chiều bình yên!

(Dân trí) - Mua nhà, đó không chỉ là mua một nơi để ở, mà còn là mua nơi để an cư và tận hưởng cuộc sống.

Thứ năm, 04/10/2018 - 12:00

Hơn 2 triệu nhà đầu tư tham gia, công ty chứng khoán thu lợi nhuận gần 4.300 tỷ đồng
Hơn 2 triệu nhà đầu tư tham gia, công ty chứng khoán thu lợi nhuận gần 4.300 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tính đến tháng 3/2018, số lượng tài khoản nhà đầu tư trong và ngoài nước đạt trên 2 triệu tài khoản. Tổng lợi nhuận sau thuế năm 2017 của các công ty chứng khoán đạt 4.290 tỷ đồng, của các công ty quản lý quỹ đạt 444 tỷ đồng.

Thứ năm, 04/10/2018 - 12:00

Bị phạt 40 triệu đồng do “vượt đèn đỏ” trong xây dựng
Bị phạt 40 triệu đồng do “vượt đèn đỏ” trong xây dựng

(Dân trí) - Tổ chức thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư và khu dân cư xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An (Sai Gon Village) mà không có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp, Công ty Lộc Thành vừa bị Thanh tra Sở Xây dựng Long An xử phạt 40 triệu đồng.

Thứ tư, 03/10/2018 - 08:00

Chuyên gia Lưu Bích Hồ: Xe VinFast là thành công sau hơn 20 năm dân Việt mong đợi
Chuyên gia Lưu Bích Hồ: Xe VinFast là thành công sau hơn 20 năm dân Việt mong đợi

(Dân trí) - Giữa lúc có nhiều luồng dư luận khác nhau, chưa thực sự tin tưởng vào mẫu xe mà VinFast mang đi giới thiệu tại Pari Motor Show, một số chuyên gia tại Việt Nam, nhất là những người làm chính sách đã có những đánh giá bước đầu và lạc quan.

Thứ tư, 03/10/2018 - 07:45

Giá thuê văn phòng ở các khu trung tâm... "đắt như tôm tươi"
Giá thuê văn phòng ở các khu trung tâm... "đắt như tôm tươi"

(Dân trí) - Số lượng văn phòng ở TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung đang trong tình trạng… không đủ để cho thuê. Giá cho thuê ở các khu trung tâm cao ngất ngưỡng (gần 78 USD/m2/tháng).

Thứ tư, 03/10/2018 - 07:41

Hai tiểu thư nhà PNJ thắng lớn; Anh em tỷ phú Trần Kim Thành “dính” vận đen
Hai tiểu thư nhà PNJ thắng lớn; Anh em tỷ phú Trần Kim Thành “dính” vận đen

(Dân trí) - Trong khi cổ phiếu PNJ phục hồi mạnh mẽ mang về cho hai ái nữ của bà Cao Thị Ngọc Dung hàng chục tỷ đồng trong ngày 3/10 thì cổ phiếu KDC của Tập đoàn Kido lại có phiên giảm thứ 2 liên tiếp sau thông tin TPHCM quyết thu hồi gần 5.000 m2 “đất vàng” tại số 8-12 Lê Duẩn.

Thứ tư, 03/10/2018 - 07:37

Phó Thủ tướng: Thanh toán không tiền mặt đảm bảo an toàn, phòng chống “rửa” tiền
Phó Thủ tướng: Thanh toán không tiền mặt đảm bảo an toàn, phòng chống “rửa” tiền

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ luôn ủng hộ và đã có các quy định của pháp luật để phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, bảo đảm thuận lợi, an toàn tài chính, phòng chống “rửa” tiền.

Thứ tư, 03/10/2018 - 05:00

LienVietPostBank – Ngân hàng đầu tiên triển khai thành công bảo hiểm online
LienVietPostBank – Ngân hàng đầu tiên triển khai thành công bảo hiểm online

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) vừa chính thức ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo hiểm nhà và xe cơ giới với 2 công ty bảo hiểm hàng đầu của Việt Nam là PTI và PJICO. Điểm đặc biệt của quá trình hợp tác này là toàn bộ quy trình tư vấn và cấp đơn cho khách hàng sẽ được nhân viên của LienVietPostBank trực tiếp thực hiện online.

Thứ tư, 03/10/2018 - 04:44

Xây trụ sở ngàn tỷ: Hãy nhớ nợ công cao, thuế xăng tăng
Xây trụ sở ngàn tỷ: Hãy nhớ nợ công cao, thuế xăng tăng

Xây trụ sở nghìn tỷ, dự án thất thoát lãng phí,... nhiều khoản chi tiêu công khiến nhiều người không khỏi buốt lòng. Đâu đó còn nảy sinh tâm lý ỉ lại, không biết nâng niu từng đồng tiền ngân sách, cũng chính là tiền thuế của dân.

Thứ tư, 03/10/2018 - 04:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 13.000 xe không thuế đổ bộ, Hải quan TP.HCM hụt thu 5.600 tỷ đồng
Hơn 13.000 xe không thuế đổ bộ, Hải quan TP.HCM hụt thu 5.600 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo thông tin từ Cục Hải quan TP.HCM tính đến thời điểm 27/9/2018 có hơn 14.000 chiếc xe nguyên chiếc nhập về TP.HCM, trong đó có hơn 13.100 chiếc xe không thuế xuất xứ từ các nước ASEAN. Xe không thuế nhập ồ ạt, khiến ngành hải quan hụt thu khoảng 5.600 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017.

Thứ tư, 03/10/2018 - 02:00

“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán”
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán”

“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán trong việc làm theo nghị quyết của Đảng. Những gì Đảng đã quyết và giao cho ông làm thì ông làm rất triệt để”, ông Võ Đại Lược nói.

Thứ tư, 03/10/2018 - 01:50

Mỹ phẩm DeAura: Đặc quyền cho làn da thanh xuân của phái đẹp
Mỹ phẩm DeAura: Đặc quyền cho làn da thanh xuân của phái đẹp

(Dân trí) - Trước sự khắc nghiệt của thời gian cùng hàng loạt tác nhân “vây hãm” gây hại cho da, mỹ phẩm DeAura như một “vị cứu tinh” tìm lại đặc quyền hồi sinh cho làn da thanh xuân của phái đẹp.

Thứ tư, 03/10/2018 - 01:44

Metro Bến Thành - Suối Tiên đội vốn "khủng": Đã ký hiệp định vay hơn 31.000 tỷ đồng
Metro Bến Thành - Suối Tiên đội vốn "khủng": Đã ký hiệp định vay hơn 31.000 tỷ đồng

(Dân trí) - UBND TPHCM cho biết, đến nay đại diện Chính phủ Việt Nam là Bộ Tài chính đã ký kết với nhà tài trợ 3 hiệp định vay với tổng số vốn đã ký kết là 155.364 triệu yên, tương đương 31.208 tỷ đồng cho án metro Bến Thành - Suối Tiên.

Thứ tư, 03/10/2018 - 01:30

Quỹ đầu tư ngoại đặt cược vào chiến thắng của Đông Nam Á trong chiến tranh thương mại
Quỹ đầu tư ngoại đặt cược vào chiến thắng của Đông Nam Á trong chiến tranh thương mại

(Dân trí) - KKR & Co. đang đầu tư nhiều hơn vào khu vực Đông Nam Á, nơi mà các công ty sẽ được lợi trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, nhà đồng sáng lập Henry Kravis của quỹ đầu tư tư nhân này cho biết.

Thứ tư, 03/10/2018 - 01:06

Nữ tướng đứng sau kỷ lục thế giới mới của Việt Nam
Nữ tướng đứng sau kỷ lục thế giới mới của Việt Nam

(Dân trí) - Đằng sau thành công của chương trình chạy tiếp sức xuyên Việt hành trình kết nối, không thể không kể đến sự hậu thuẫn, ủng hộ vô điều kiện của Chủ tịch FPT Telecom – bà Chu Thị Thanh Hà.

Thứ tư, 03/10/2018 - 01:00

Đâu là “mỏ vàng” cho nhà đầu tư bất động sản tại Đà Nẵng?
Đâu là “mỏ vàng” cho nhà đầu tư bất động sản tại Đà Nẵng?

(Dân trí) - Với tiềm năng phát triển mạnh mẽ về bất động sản nghỉ dưỡng, Đà Nẵng đang trở thành một trong những khu vực có sức hút đối với các nhà đầu tư.

Thứ tư, 03/10/2018 - 01:00

"Chiến lược xanh" thu hút mọi nhà đầu tư tại Hòn Lan - Bình Thuận
"Chiến lược xanh" thu hút mọi nhà đầu tư tại Hòn Lan - Bình Thuận

(Dân trí) - Giữa sự bão hòa về ngành du lịch dịch vụ nổi lên tại Phan Thiết – Bình Thuận thì Hòn Lan – khu du lịch quốc tế thứ 2 ở đây như một làn gió mới mang đến những tín hiệu tích cực về du lịch nghỉ dưỡng. Chọn cho mình một hướng đi riêng với “chiến lược xanh” – du lịch nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên – theo xu hướng thịnh hành của thời đại mới, những dự án mới ở Hòn Lan nhanh chóng là tâm điểm chú ý của giới đầu tư bất động sản.

Thứ tư, 03/10/2018 - 11:45

Biến động: Đại gia tháo chạy, vứt bỏ trăm tỷ hoang tàn nơi biên giới
Biến động: Đại gia tháo chạy, vứt bỏ trăm tỷ hoang tàn nơi biên giới

Từ khi chính sách thay đổi, các doanh nghiệp đầu tư vào khu kinh tế trở nên lao đao vì “bầu sữa” bỗng nhiên bị cắt giảm, những kỳ vọng đưa các khu kinh tế trở thành điểm sáng trở bỗng không như mong muốn.

Thứ tư, 03/10/2018 - 11:00

Ha Long Bay view – đẳng cấp từ tầm nhìn đến không gian sống
Ha Long Bay view – đẳng cấp từ tầm nhìn đến không gian sống

(Dân trí) - Để thu hút du khách, một dự án căn hộ khách sạn không chỉ đòi hỏi được trang bị nội thất đúng chuẩn cao cấp mà còn phải có những tiện ích nội khu khác biệt, đẳng cấp.

Thứ tư, 03/10/2018 - 11:00

Lãnh đạo Bến xe Miền Đông nói gì sau kết luận thanh tra Samco?
Lãnh đạo Bến xe Miền Đông nói gì sau kết luận thanh tra Samco?

(Dân trí) - Trong kết luận gửi UBND TPHCM thì Thanh tra TPHCM đã nêu nhiều sai phạm điển hình tại Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông (Bến xe Miền Đông) và đơn vị này cũng đã có những thông tin phản hồi ban đầu.

Thứ tư, 03/10/2018 - 11:00

Bộ Giao thông xúc tiến chuyển giao 5 Tổng Công ty lớn nhất về “siêu Ủy ban”
Bộ Giao thông xúc tiến chuyển giao 5 Tổng Công ty lớn nhất về “siêu Ủy ban”

(Dân trí) - Chiều 2/10, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có buổi làm việc về công tác chuyển giao các doanh nghiệp về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước. Bộ GTVT khẳng định sẽ tiên phong chuyển giao 5 Tổng Công ty lớn nhất trực thuộc Bộ về “siêu Ủy ban” này.

Thứ tư, 03/10/2018 - 10:40