Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt:

Xung đột thương mại Mỹ - Trung: Tìm đến sự cân bằng mới, không phải tàn sát lẫn nhau!

Dân trí Cuộc chiến thương mại Mỹ và Trung Quốc đang có những diễn biến kịch tính khi hai bên đáp trả trừng phạt thuế vào nhau. Tuy nhiên, theo chuyên gia Nguyễn Trần Bạt, cuộc chiến này chưa hẳn đã dừng lại bởi đây mới chỉ dò dẫm nhau trong cuộc chiến đi tìm một trạng thái cân bằng mới của thế giới.
>>Donald Trump "khai hoả" chiến tranh thương mại: Trung Quốc chịu nhiều "thương vong"
>>Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: "Cơ hội cho Việt Nam là có nhưng không phải quá lớn"

Phóng viên Dân Trí đã phỏng vấn doanh nhân, luật sư Nguyễn Trần Bạt xung quanh cuộc chiến thương mại Mỹ Trung và đo lường với Việt Nam.

Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt
Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt

Dấu hiệu của sự đối đầu toàn diện

Thưa ông, xin ông cho biết cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc liệu sẽ đi đến đâu, đích đến của Mỹ có hẳn là kinh tế hay là do họ muốn kìm hãm sự nổi lên trông thấy của Trung Quốc trên trường quốc tế?

- Về hình thức đây là sự xung đột kinh tế, còn bản chất là sự xung đột ảnh hưởng. Nói chung người Mỹ muốn kìm hãm Trung Quốc và người Trung Quốc cũng muốn làm giảm bớt địa vị độc tôn của nước Mỹ trên thế giới.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, thế giới cho rằng chiến tranh lạnh kết thúc với quan niệm chiến tranh lạnh là một hiện tượng nhất thời, nhưng tôi không nghĩ thế. Tôi nghĩ chiến tranh lạnh là một biểu hiện cơ bản của trạng thái cân bằng trong hòa bình của thế giới. Sau khi Liên Xô sụp đổ, người Mỹ nói đến thế giới đơn cực, tức là nước Mỹ trở thành cường quốc duy nhất, nhưng tôi cho rằng không phải thế.

Sau khi Liên Xô tan rã thì thế giới sẽ hình thành một cực khác để tiếp tục quay trở về trạng thái lưỡng cực. Trạng thái lưỡng cực ấy rồi cũng sẽ tiệm cận đến chiến tranh lạnh một lần nữa. Những biểu hiện ban đầu của cuộc chiến hiện nay đã có dấu hiệu của sự đối đầu toàn diện chứ không phải chỉ đối đầu về thương mại.

Xung đột thương mại hiện nay là một cuộc chiến để đi tìm một trạng thái cân bằng mới của thế giới. Hai bên đều dò dẫm để tìm đến một sự cân bằng mới chứ không phải là đi đến chỗ tàn sát lẫn nhau.

Có lẽ mỗi bên đều sẽ dừng ở một ranh giới phù hợp với thế lực thật của mình. Trên thế giới cũng chưa ai đo thế lực thật của Mỹ, của Trung Quốc hay của Liên Xô trước kia. Mỗi bên đều bịa ra những ưu thế của mình, các ưu thế ấy dường như là sự thổi phồng sức mạnh của mỗi bên trong đối đầu lưỡng cực.

Vậy, nếu có cuộc chiến về địa chính trị và kinh tế giữa Mỹ và một cường quốc còn lại trong khi thế giới đã ở thời đại quốc tế hoá, toàn cầu hóa cao, cuộc tranh giành địa chính trị - kinh tế này sẽ ra sao?

- Bây giờ do toàn cầu hóa, do sự đan xen vào nhau của các quá trình phát triển cho nên thế giới có cơ hội đo lường cụ thể hơn.

Trước đây trong chiến tranh lạnh có các bức màn sắt, mỗi phe đều có các ranh giới "cứng" để bên ngoài khó xâm nhập một cách tự nhiên vào mình, nhưng bây giờ do toàn cầu hóa và do sự phát triển kinh tế cho nên mỗi bên đều xâm nhập vào nhau, mỗi bên có điều kiện để đo đạc sức mạnh của nhau trong kinh tế cũng như trong quân sự.

Chính vì thế cuộc đối đầu này sẽ kéo dài và toàn diện, không đi đến chỗ tàn phá lẫn nhau nhưng đi đến một sự cân bằng nào đó cùng với thời gian mới rõ dần ra được.

Nhiệm vụ của chúng ta là quan sát kỹ hiện tượng này, bởi nó có ảnh hưởng đến các nước chúng ta. Đối với chúng ta, sự đối đầu của Nga với Mỹ khác sự đối đầu của Trung Quốc với Mỹ, bởi vì chúng ta là hàng xóm sát sườn của Trung Quốc.

Do sự sát sườn như vậy cho nên độ tự do của chúng ta trong quan hệ với Hoa Kỳ và phương Tây sẽ khó hơn một chút và chúng ta buộc phải cẩn thận.

Trước đây, chúng ta nói là đa phương hóa, đa dạng hóa, nhưng bây giờ trong chiến tranh thương mại các thế lực quốc tế mạnh đã sử dụng công cụ “trừng phạt”. Người ta trừng phạt một cách rất tinh khôn, phạt cả cá nhân lẫn tổ chức, thậm chí không chỉ ở cấp độ quốc gia mà cả cấp độ đảng chính trị.

Các diễn biến quốc tế đều rất phức tạp và chúng ta phải cẩn thận, bởi nó diễn ra không phải trong sự cân bằng chính trị thông thường, mà là cân bằng chính trị trong trạng thái trừng phạt của các bên với nhau.

Mỹ không muốn Trung Quốc tranh giành các nguồn lực phát triển

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có nhiều nguyên nhân. Một số chuyên gia nói rằng, sự mạnh lên của Trung Quốc về cả kinh tế lẫn chính trị đã và đang trở thành mối đe dọa với Mỹ, ông có đồng tình với quan điểm này?

-Sự mạnh lên của Trung Quốc gây lo ngại kinh tế với Mỹ, vì hai bên sẽ tranh giành thị trường của nhau, tranh giành ảnh hưởng của nhau, tranh giành khả năng bán hàng của nhau và tranh giành khả năng chiếm dụng các nguồn nhiên liệu trên thế giới.

Hay nói cách khác, sự mạnh lên của Trung Quốc sẽ phát triển là một quá trình tranh giành các nguồn lực phát triển. Điều này Mỹ không hề mong muốn.

Trung Quốc có chiến lược một vành đai, một con đường, họ đổ vốn đầu tư khắp các nước để tăng ảnh hưởng. Họ đầu tư một loạt cảng biển Nam Á, Tây Á và châu Phi, nhiều trong số đó được kết hợp mục tiêu kinh tế với nhiệm vụ chính trị, quân sự. Điều này có phải là một nỗi lo đối với nước Mỹ từ kinh tế lẫn chính trị?

-Sức mạnh của bên này luôn luôn là nỗi lo của bên kia, đấy là quy luật thông thường, đây là cách nói cách chung chung. Các nước trên thế giới quan hệ với nhau thông qua các hiệp định thương mại tự do song và đa phương thế hệ mới (FTA).

Trong tất cả các FTA đều có một điều không thiếu được là cân bằng lợi ích. Nhưng rõ ràng sự va chạm giữa Mỹ và Trung Quốc không phải là sự va chạm trên các hiệp định hẹp mà là sự va chạm trên quy mô toàn cầu. Đây là hiện tượng rất thú vị để quan sát cũng như rất phức tạp để tìm hiểu, cho nên phải quan sát thận trọng.

Các chuyên gia đều cho rằng Trung Quốc thường lấy kinh tế làm tiền đề để thực hiện các tham vọng chính trị, điều này có khác với Mỹ hay các nước phương Tây không?

- Các nước phương Tây làm điều này từ vài thế kỷ trước, trong quá trình thực dân hóa các vùng đất, biến các vùng đất thành thuộc địa của mình.

Người Mỹ là một đế quốc mới, cũng chưa có nhiều thuộc địa, như người Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha. Các đế quốc phương Tây đã chiếm dụng các vùng đất trên khắp thế giới từ lâu. Vì thế cho nên nếu người ta có kêu ca Trung Quốc làm thế này, thế kia thì cũng chưa nhiều bằng những việc các nước phương Tây đã làm trong lịch sử lâu dài hàng thế kỷ.

Có những động thái từ phía Trung Quốc thì đấy cũng là mong muốn của họ muốn dành lại những gì đã bỏ lỡ trong lịch sử. Một quốc gia phát triển đi tìm các thị trường mà trước đây nó không đủ năng lực để có, ví dụ thị trường châu Phi.

Theo ông việc áp thuế cao với một lượng hàng hóa lớn của Trung Quốc có phải là cách thức tốt nhất mà Mỹ có thể làm hiện nay để đối phó với Trung Quốc?

- Đấy là cách duy nhất có thể dùng ngay được bây giờ. Người Mỹ muốn đòi lại sự cân bằng đã đánh mất do sự mất cảnh giác của họ ở các giai đoạn chính trị khác nhau.

Có thể vào những giai đoạn trước thì cán cân thương mại chưa phải là lợi ích chủ yếu của các nước phương Tây ở Trung Quốc. Chỉ cần xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc một ít thôi thì cũng đã có lợi cho Mỹ và phương Tây.

Tôi đã đến Mỹ từ rất sớm, từ cuối những năm 1980, đầu những năm 1990 và chứng kiến người ta hô hào nhau đến Trung Quốc như thế nào. Trường đại học Harvard đã có cả một trung tâm nghiên cứu về phương Đông và chủ yếu là nghiên cứu về Trung Quốc.

Nghiên cứu Trung Quốc để thâm nhập vào đấy là một hoạt động có từ lâu và là hoạt động chủ động của người Mỹ. Nhưng giai đoạn ấy hoạt động thương mại chưa rõ, mà chủ yếu là hoạt động đầu tư.

Bây giờ, sau 30-40 năm phát triển của toàn cầu hóa thì cân bằng lợi ích cơ bản giữa Mỹ, phương Tây và Trung Quốc chính là cân bằng thương mại. Vì vậy mà Tổng thống D.Trump đã chọn thương mại để cân bằng lại lợi ích giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trung Quốc bây giờ cũng không cần tiền như trước đây cho nên họ không kêu gọi đầu tư từ Mỹ mà xem Mỹ là chỗ bán hàng. Cùng với sự phát triển của toàn cầu hóa thì vấn đề cân bằng thương mại trở thành vấn đề chính trị chủ yếu giữa Mỹ và Trung Quốc.

Có hiện tượng các nhà đầu tư Mỹ sau một thời gian làm ăn ở Trung Quốc thì họ rút đi, vì một số sản phẩm Mỹ không được ưa dùng ở Trung Quốc, ví dụ như Google, Facebook. Điều đó gây ảnh hưởng gì?

- Người Trung Quốc không ưa và chính phủ Trung Quốc không ưa thích là hai việc khác nhau!

Google là một loại dịch vụ, không phải là hàng hóa, cho nên nó gắn liền với khái niệm khác là tự do truyền thông. Người Trung Quốc rất ưa dùng các sản phẩm của Mỹ và điều ấy trở thành nỗi khó chịu của chính phủ Trung Quốc.

Nói đến các dịch vụ mạng xã hội là nói đến vấn đề tự do truyền thông vào nhau giữa các quốc gia, nó không đơn thuần là bán hàng, mặc dù nó cũng thể hiện dưới hình thức bán dịch vụ.

Nhưng thực tế thì có rất nhiều sản phẩm của phương Tây không được chính phủ Trung Quốc và người dân Trung Quốc chào mừng như McDonals, Starbuck ở Trung Quốc rất kém phát triển so với các nước ở Đông Nam Á?

- Đấy là cái chúng ta buộc phải suy nghĩ. Chúng ta không ngăn cản ảnh hưởng của các sản phẩm phương Tây trên đất nước mình và Trung Quốc ngăn cản ảnh hưởng ấy, cách nào đúng chúng ta chưa biết được.

Chúng ta không phải là một nhà sản xuất có ưu thế, chúng ta không cạnh tranh được với các hàng hóa của Mỹ, còn Trung Quốc là một nhà sản xuất, dần dần họ trở thành một nhà sản xuất lớn, công xưởng của thế giới cho nên họ buộc phải ngăn cản người Mỹ bán hàng để còn bán hàng của mình.

Có thể vì chúng ta không có hàng hóa để bán cho nên chúng ta không có nhu cầu ngăn cản từ bây giờ.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Còn nữa...

Nguyễn Tuyền
(Thực hiện)

Xung đột thương mại Mỹ - Trung: Tìm đến sự cân bằng mới, không phải tàn sát lẫn nhau! - 2
MỚI NHẤT
Nhà Cường đô la bất ngờ “trúng lớn”
Nhà Cường đô la bất ngờ “trúng lớn”

(Dân trí) - Với diễn biến tích cực của giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán, gia đình ông Nguyễn Quốc Cường - Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc của Quốc Cường Gia Lai có thêm hơn 78 tỷ đồng trong ngày 2/10.

Thứ ba, 02/10/2018 - 08:30

Bí kíp kiếm 400 triệu đồng/năm nhờ nuôi chình của lão nông đất võ Bình Định
Bí kíp kiếm 400 triệu đồng/năm nhờ nuôi chình của lão nông đất võ Bình Định

(Dân trí) - 7 năm thất bại liên tiếp, nợ nần bủa vây, tưởng chừng ông Tú từ bỏ giấc mơ làm giàu với mô hình nuôi cá chình. Nhưng “thất bại là mẹ thành công”, ông Tú mày mò tìm ra bí kíp riêng. Nhờ vậy, mỗi năm lão nông này thu về hàng trăm triệu đồng.

Thứ ba, 02/10/2018 - 08:00

Hậu Vinashin: 8 năm hoang tàn bỏ mặc một nhà máy thép từng ngốn 3.300 tỉ đồng đầu tư
Hậu Vinashin: 8 năm hoang tàn bỏ mặc một nhà máy thép từng ngốn 3.300 tỉ đồng đầu tư

Nhà máy cán thép tấm nóng Cái Lân - công suất 500.000 tấn/năm - được đầu tư gần 3.300 tỉ đồng - tồn tại như một công xưởng hoang phế tại khu Công nghiệp Cái Lân (TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Bị ruồng bỏ gần một thập niên, khối tài sản khổng lồ của nhà nước không thể có lấy cơ may hoạt động trở lại.

Thứ ba, 02/10/2018 - 07:12

Đề án sữa học đường: Công khai, minh bạch để tránh trục lợi
Đề án sữa học đường: Công khai, minh bạch để tránh trục lợi

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia lên tiếng cho rằng việc triển khai chương trình sữa học đường là cần thiết, nhân văn. Tuy nhiên, quá trình thực hiện cần phải được diễn ra công khai minh bạch, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:55

Pakistan cắt giảm 2 tỷ USD quy mô dự án “Con đường tơ lụa” của Trung Quốc vì sợ bẫy nợ
Pakistan cắt giảm 2 tỷ USD quy mô dự án “Con đường tơ lụa” của Trung Quốc vì sợ bẫy nợ

(Dân trí) - Bộ trưởng Đường sắt Sheikh Rasheed cho biết vào hôm qua (1/10) rằng, Pakistan đã cắt giảm khoảng 2 tỷ USD quy mô của dự án "Con đường tơ lụa" của Trung Quốc tại đất nước này.

Thứ ba, 02/10/2018 - 04:05

Ông Đỗ Mười đã “bắt bệnh” siêu lạm phát ra sao?
Ông Đỗ Mười đã “bắt bệnh” siêu lạm phát ra sao?

(Dân trí) - Thời đó,sau khi đi sâu nghiên cứu tình hình kinh tế - tài chính, ông kết luận: Lạm phát ở nước ta có nguyên nhân do hậu quả của ba cuộc chiến tranh, song chủ yếu là do những yếu kém về tổ chức và quản lý kinh tế - xã hội dẫn đến những mất cân đối lớn trong nền kinh tế.

Thứ ba, 02/10/2018 - 02:38

Sự quyết liệt của bác Đỗ Mười với công trình đường dây 500kV
Sự quyết liệt của bác Đỗ Mười với công trình đường dây 500kV

Ông Trần Viết Ngãi – Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho biết: bác Đỗ Mười là người tạo động lực mạnh mẽ cho thành công của công trình đường dây 500kV Bắc – Nam. Ấn tượng nhớ nhất của ông là được đón bác Đỗ Mười trên công trường vào năm 1993.

Thứ ba, 02/10/2018 - 02:15

Vũ trường, quán karaoke phải đóng cửa trước 2 giờ sáng
Vũ trường, quán karaoke phải đóng cửa trước 2 giờ sáng

(Dân trí) - Đây là một trong những nội dung mới có trong Dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường đang được Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch lấy ý kiến các bộ ngành có liên quan.

Thứ ba, 02/10/2018 - 02:09

Bitel là công ty viễn thông tăng trưởng nhanh nhất Peru 3 năm liên tiếp
Bitel là công ty viễn thông tăng trưởng nhanh nhất Peru 3 năm liên tiếp

(Dân trí) - Theo Cơ quan Quản lý Viễn thông Peru (OSIPTEL), hết quý II/2018, Bitel - Thương hiệu của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tại Peru đã có 5,1 triệu thuê bao, tương đương với thị phần 13,5%. Trong 3 năm liên tiếp (2015 - 2017), Bitel là công ty có tốc độ tăng trưởng thuê bao nhanh nhất Peru.

Thứ ba, 02/10/2018 - 02:07

Trường Hải với chiến lược nâng cao tỷ lệ nội địa hóa xuất khẩu ô tô và linh kiện phụ tùng
Trường Hải với chiến lược nâng cao tỷ lệ nội địa hóa xuất khẩu ô tô và linh kiện phụ tùng

(Dân trí) - Hiện nay, việc gia tăng tỷ lệ nội địa hóa trong các ngành công nghiệp cũng như tham gia sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu đang là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp Việt Nam. Đối với lĩnh vực ô tô, nội địa hóa được hiểu là hoạt động nhằm gia tăng tỷ lệ giá trị sản xuất trong nước cho ô tô và các loại linh kiện phụ tùng để thay thế phần giá trị nhập khẩu.

Thứ ba, 02/10/2018 - 02:05

Sáng nay, người giàu nhất Việt Nam có thêm gần 5.000 tỷ đồng
Sáng nay, người giàu nhất Việt Nam có thêm gần 5.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong khi cổ phiếu VIC tăng giá mạnh kéo VN-Index tăng điểm thì MSN của Masan Group được thỏa thuận khối lượng lớn đẩy thanh khoản sàn HSX vượt 14.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 02/10/2018 - 01:36

HVC Group: Nhà thầu “ruột” nhưng kín tiếng của tập đoàn Vingroup
HVC Group: Nhà thầu “ruột” nhưng kín tiếng của tập đoàn Vingroup

(Dân trí) - Lặng lẽ làm tổng thầu thiết bị vui chơi giải trí cao cấp và M&E của hàng chục dự án thuộc tập đoàn Vingroup trải dài từ Bắc vào Nam nhưng HVC Group (Công ty cổ phần đầu tư và công nghệ HVC) khá kín tiếng với giới truyền thông. Nhưng ít ai biết rằng, nơi nào tập đoàn Vingroup khẳng định vị thế thì nơi đó có dấu ấn của HVC Group.

Thứ ba, 02/10/2018 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Khách hàng nói gì về Mường Thanh Viễn Triều của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản?
Khách hàng nói gì về Mường Thanh Viễn Triều của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản?

(Dân trí) - (Sau khi đi vào sử dụng, nhiều người dân trên địa bàn TP.Nha Trang (Khánh Hòa) đều có chung nhận xét Mường Thanh Viễn Triều của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản phù hợp cho mọi đối tượng, đáp ứng nhu cầu phục vụ cho mọi tầng lớp, nhất là các hộ gia đình trẻ

Thứ ba, 02/10/2018 - 09:40

Ông Đỗ Mười và dấu ấn chống lạm phát phi mã
Ông Đỗ Mười và dấu ấn chống lạm phát phi mã

Trong cuộc họp báo cáo kết quả chống lạm phát, Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh nhận xét: “Anh nói là thành công à? Anh nâng lãi suất lên là đánh vào quốc doanh, làm cho nhiều xí nghiệp quốc doanh đình đốn không hoạt động được. Anh đánh vào giai cấp công nhân, làm biết bao người thất nghiệp”. Sau hai câu đó, ông Mười toát mồ hôi ướt đẫm cả áo.

Thứ ba, 02/10/2018 - 09:38

“Vài triệu đồng/bình bóng cười, nhiều người mua về một mình hút hết”
“Vài triệu đồng/bình bóng cười, nhiều người mua về một mình hút hết”

(Dân trí) - Đó là lời kể của một dân chơi Hà thành đã biết tới bóng cười từ 5 năm trước. Nhưng chính những người này đã không nhận thấy tác hại khôn lường của việc sử dụng sản phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây nghiện này.

Thứ ba, 02/10/2018 - 09:00

Doanh số xe bán tải sụt giảm: Hết thời bị "hất cẳng" hay bị đe nẹt thuế phí?
Doanh số xe bán tải sụt giảm: Hết thời bị "hất cẳng" hay bị đe nẹt thuế phí?

(Dân trí) - Tình hình tiêu thụ xe bán tải pickup tại Việt Nam tiếp tục giảm mạnh dù đây là dòng xe đang hưởng mức thuế phí và có nhiều điều kiện phù hợp với đường sá Việt Nam. Thị trường cạnh tranh khắc nghiệt hay sự bấp bênh trong chính sách đã đẩy dòng xe này lún sâu vào sự suy giảm nhanh hơn tại Việt Nam?

Thứ ba, 02/10/2018 - 08:05

SK Group đã hoàn tất giao dịch và là đối tác chiến lược của Masan Group
SK Group đã hoàn tất giao dịch và là đối tác chiến lược của Masan Group

(Dân trí) - Hôm nay 2/10, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan chính thức công bố hoàn tất giao dịch của SK Group, đã mua 109.899.932 cổ phiếu quỹ của công ty với giá giao dịch là 100.000 đồng/ cổ phiếu, với tổng giá trị đầu tư khoảng 11.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 02/10/2018 - 08:03

Ô tô cũ bất ngờ "sốt giá" trở lại tại thị trường Hà Nội
Ô tô cũ bất ngờ "sốt giá" trở lại tại thị trường Hà Nội

Sau thời gian im ắng, thị trường ô tô cũ đã bắt đầu sôi động trở lại, nhiều mẫu xe được tìm mua dù cao hơn so với ô tô mới.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:35

Phố đi bộ shophouse sầm uất và thịnh vượng có mặt tại quận 9
Phố đi bộ shophouse sầm uất và thịnh vượng có mặt tại quận 9

(Dân trí) - Nếu trung tâm của quận 1 là phố đi bộ Nguyễn Huệ, tâm điểm của khu Nam là tuyến phố đi bộ nằm trong Phú Mỹ Hưng, thì đơn vị phát triển MIKGroup cũng đang tiên phong xây dựng khu phố đi bộ shophouse sầm uất tại quận 9, ngay trong nội khu dự án Villa Park Passion.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:32

ThuThiemGroup lên tiếng sau khi bị nhầm lẫn là chủ đầu tư  dự án Đông Tăng Long
ThuThiemGroup lên tiếng sau khi bị nhầm lẫn là chủ đầu tư dự án Đông Tăng Long

(Dân trí) - Công ty Cổ phần ThuThiemGroupđã phải lên tiếng vì có sự nhầm lẫn thông tin, gây ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu của ThuThiemGroup trên thị trường.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:30

Dân Venezuela chán nản khi lương giám đốc ngang lương bảo vệ
Dân Venezuela chán nản khi lương giám đốc ngang lương bảo vệ

(Dân trí) - “Không ai quan tâm đến cấp bậc như giám đốc, phó giám đốc hoặc giám sát viên bởi vì điều đó đều là vô ích khi phải đảm nhiệm nhiều trách nhiệm hơn trong khi mức lương như nhau”.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:13

DKRA Việt Nam phân phối độc quyền khu phức hợp cao cấp Golden King
DKRA Việt Nam phân phối độc quyền khu phức hợp cao cấp Golden King

(Dân trí) - Với uy tín thương hiệu và bề dày kinh nghiệm phân phối thành công nhiều phân khúc bất động sản trên thị trường, Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam là đơn vị được tín nhiệm phân phối độc quyền Khu phức hợp cao cấp office - officetel - retails Golden King do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Bất động sản Đông Dương đầu tư và phát triển.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:06

Vì sao biệt thự nghỉ dưỡng Banyan Tree Residences Lăng Cô thu hút giới nhà giàu Việt?
Vì sao biệt thự nghỉ dưỡng Banyan Tree Residences Lăng Cô thu hút giới nhà giàu Việt?

(Dân trí) - Suốt hơn cả thế kỷ qua kể từ thời điểm Francis Ouimet đăng quang giải Mỹ mở rộng tại The Country Club ở Brookline năm 1913, sức hút của golf vẫn vẹn nguyên, kéo theo nhu cầu sở hữu những không gian sống sang trọng tại các khu nghỉ dưỡng sân golf đẳng cấp thế giới. Đơn giản, bởi khi sở hữu một không gian sống trong các khu biệt thự nghỉ dưỡng sân golf, bạn nắm giữ không chỉ một tài sản vật lý hữu hình, mà còn cả giá trị vô hình – phong cách sống.

Thứ ba, 02/10/2018 - 05:40

CEO Jack Ma từ bỏ quyền sở hữu các tổ chức của Alibaba
CEO Jack Ma từ bỏ quyền sở hữu các tổ chức của Alibaba

(Dân trí) - Ông trùm thương mại điện tử Trung Quốc Jack Ma đã từ bỏ quyền sở hữu của mình đối với các tổ chức nắm giữ giấy phép kinh doanh của Alibaba Group tại Trung Quốc.

Thứ hai, 01/10/2018 - 08:01