Thứ hai, 03/02/2020 - 20:26

Xử phạt một loạt nhà thuốc tăng giá khẩu trang, găm hàng không chịu bán

Dân trí

Cục Quản lý thị trường (QLTT) Bắc Ninh vừa xử phạt 15 cơ sở kinh doanh khẩu trang với tổng số tiền 20 triệu đồng vì không niêm yết giá sản phẩm. Cùng ngày, QLTT Đắk Lắk cũng xử phạt một nhà thuốc 20 triệu đồng vì găm hàng khẩu trang không chịu bán.

Bắc Ninh: Xử phạt 15 cơ sở kinh doanh khẩu trang y tế

Ngày 3/2, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Văn Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vius Conona, nhu cầu mua khẩu tra y tế của người dân tăng cao, lợi dụng việc đó, một số của hàng tăng giá bán khẩu trang y tế.

Xử phạt một loạt nhà thuốc tăng giá khẩu trang, găm hàng không chịu bán - 1

Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh kiểm tra hiệu thuốc bán khẩu trang y tế

Để đảm bảo bình ổn giá cả,  từ ngày 31/1 đến hết ngày 2/2, qua quá trình thanh, kiểm tra, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh đã ký cam kết tuyên truyền về vấn đề niêm yết giá, không tăng giá với 168 cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, buôn bán mặt hàng khẩu trang. Ngoài ra, đơn vị đã phát hiện, xử phạt 15 cơ sở với số tiền xử phạt hành chính là 20 triệu đồng vì lỗi không niêm yết giá sản phẩm, không mở sổ theo dõi đầu vào đầu ra.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 4 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang được cấp phép, chưa phát hiện trường hợp tăng giá quá mức, găm hàng trục lợi bất hợp pháp. Trong thời gian tới, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục ký cam kết, tuyên truyền nhắc nhở cơ sở, cá nhân kinh doanh bán hàng thực hiện tốt quy định Nhà nước.

Xử phạt một loạt nhà thuốc tăng giá khẩu trang, găm hàng không chịu bán - 2

Người dân phấn khởi khi mua được khẩu trang y tế ở hiệu thuốc bình ổn giá

Trước nhu cầu sử dụng khẩu trang của người dân để phòng chống dịch bệnh, tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các Sở, ngành và các địa phương tổ chức 23 điểm bán khẩu trang bình ổn giá phục vụ người dân.

Bên cạnh đó, ngày 3/2, tỉnh Bắc Ninh đã quyết định đặt hàng Công ty May Đáp Cầu may 700.000 khẩu trang vải để phân bổ, phát khẩu trang cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông trên địa bàn tỉnh, nhăm phục vụ công tác phòng chống dịch.

Xử phạt một loạt nhà thuốc tăng giá khẩu trang, găm hàng không chịu bán - 3

Một cửa hàng phát miễn phí khẩu trang y tế cho người đi đường

Tính đến thời điểm hiện tại, Bắc Ninh chưa xuất hiện các trường hợp mắc và nghi mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Đắk Lắk: Một nhà thuốc bị xử phạt 20 triệu đồng vì găm hàng khẩu trang không chịu bán

Tối nay (3/2), trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo Cục Quản lý thị trường (QLTT) Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ra quyết định xử phạt nhà thuốc Mạnh Đức (số 135 đường Lý Thái Tổ, phường Tân An, TP. Buôn Ma Thuột) 20 triệu đồng về hành vi găm hàng theo khoản 2, điều 47, Nghị định 185/2013/NĐ-CP.

Xử phạt một loạt nhà thuốc tăng giá khẩu trang, găm hàng không chịu bán - 4
Nhà thuốc Mạnh Đức bị xử phạt 20 triệu đồng vì hành vi găm hàng

Trước đó, vào sáng cùng ngày một tổ công tác Cục QLTT phối hợp cùng Thanh tra Sở Y tế tiến hành kiểm tra nhà thuốc Mạnh Đức. Tại thời điểm kiểm tra, nhà thuốc không bày bán khẩu trang y tế và nhân viên tại đây cho biết nhà thuốc đã hết mặt hàng này. Có nhiều khách hàng đến tìm mua khẩu trang đều được nhân viên lắc đầu thông báo hết hàng.

Tuy nhiên, tổ công tác tiến hành kiểm tra trên gác lửng của nhà thuốc phát hiện có 39 hộp khẩu trang được cất bên trong một thùng giấy, với 1.950 khẩu trang y tế. Lúc này, nhân viên cũng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc số khẩu trang trên.

Xử phạt một loạt nhà thuốc tăng giá khẩu trang, găm hàng không chịu bán - 5
Dù có 1.950 chiếc khẩu trang được cất giấu trên gác nhưng nhân viên đều nói hết hàng khi khách hỏi mua

Ngoài ra, nhà thuốc này còn vi phạm khi người quản lý chuyên môn vắng mặt nhưng không có ủy quyền hoặc cử người thay thế; không thực hiện việc mở sổ theo dõi hoạt động mua, bán thuốc.

Vị lãnh đạo Cục QLTT, trước nhiều vi phạm, nhà thuốc này sẽ bị chiếu theo các quy định các tình tiết tăng nặng và áp dụng các biện pháp phạt bổ sung.

“Hành vi nhà thuốc găm hàng chưa chịu bán hay nâng giá trong tình hình dịch bệnh để chuộc lợi là hành vi không thể chấp nhận và cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm những hiệu thuốc như vậy”, vị lãnh đạo Cục QLTT nhấn mạnh.

Xử phạt một loạt nhà thuốc tăng giá khẩu trang, găm hàng không chịu bán - 6

Bên cạnh hành vi găm hàng, nhà thuốc tây còn phát hiện có nhiều sai phạm

Theo lãnh đạo Cục QLTT sau 5 ngày kiểm tra, đơn vị cũng ra quyết định xử phạt 5 trường hợp khác tổng cộng 14 triệu đồng. Trong đó, 3 vụ hành vi không thực hiện mở sổ theo dõi hoạt động mua bán thuốc; 2 vụ không niêm yết giá hàng hóa là khẩu trang y tế tại địa điểm phải niêm yết giá hàng hóa theo quy định.

Bá Đoàn - Thúy Diễm

Đáng quan tâm
Mới nhất