Xử lý Đạm Ninh Bình “kẹt cứng” vì hợp đồng EPC với nhà thầu Trung Quốc

Dân trí Được giao phải trình hồ sơ quyết toán trong quý I/2017, tuy nhiên cho đến nay, lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đạm Ninh Bình đã phải nhận khuyết điểm và xin hoãn đến cuối quý II do vẫn còn vướng mắc tới 10 vấn đề pháp lý liên quan đến hợp đồng EPC với nhà thầu Hoàn Cầu (Trung Quốc).
>>Đạm Ninh Bình vẫn còn nhiều vướng mắc với nhà thầu Trung Quốc
>>Dự án Đạm Ninh Bình: Làm rõ trách nhiệm cá nhân thực hiện hợp đồng với Trung Quốc
>>Phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại Dự án Đạm Ninh Bình

Một báo cáo được ông Chu Văn Tuấn – Giám đốc Ban quản lý dự án (Ban QLDA) nhà máy Đạm Ninh Bình thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) ký trình lãnh đạo Chính phủ cho biết, đến nay, tại dự án này vẫn còn tới 10 vấn đề tồn tại chưa được tổ đàm phán của Ban QLDA và nhà thầu Hoàn Cầu (Trung Quốc ) thống nhất giải quyết.

Trước đó, hồi cuối năm 2016, văn bản báo cáo tổng hợp của Ban QLDA này cũng đã chỉ ra 15 tồn tại của hợp đồng EPC với nhà thầu Hoàn Cầu.


Đối tác Trung Quốc không thực hiện yêu cầu quyết toán hợp đồng EPC khiến công tác quyết toán dự án đạm Ninh Bình gặp khó khăn lớn.

Đối tác Trung Quốc không thực hiện yêu cầu quyết toán hợp đồng EPC khiến công tác quyết toán dự án đạm Ninh Bình gặp khó khăn lớn.

Đối tác Trung Quốc vi phạm hàng loạt điều khoản hợp đồng EPC

Cụ thể, vướng mắc đầu tiên là lượng than tiêu hao cho quá trình chạy máy mà chủ đầu tư cấp cho nhà thầu đến hết ngày 22/9/2012 (ngày kết thúc chạy nghiệm thu 72h lần 1) đã được hai bên thống nhất là hơn 372 nghìn tấn, cao hơn lượng than theo hợp đồng EPC trên 251 nghìn tấn.

Theo tính toán của Ban QLDA, chi phí cho 251 nghìn tấn than chạy thử vượt hợp đồng trên là hơn 558,5 tỷ đồng. Về chi phí chạy thử nghiệm lần 2 bao gồm chi phí than và hóa chất của chủ đầu tư là hơn 20,3 tỷ đồng. Ban QLDA cho biết, những khoản chi phí này đều thuộc trách nhiệm phía nhà thầu Trung Quốc theo điều kiện riêng của hợp đồng EPC.

Vấn đề vướng mắc thứ hai là chậm tiến độ thực hiện dự án theo hợp đồng. Thời gian hoàn thành công trình quy định trong hợp đồng EPC trong vòng 42 tháng kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực bao gồm cả 3 tháng trợ giúp vận hành.

Như vậy, tính từ ngày 30/4/2008 là ngày hợp đồng EPC có hiệu lực thì đến ngày 30/10/2011 là 42 tháng phải hoàn thành công trình. Tuy nhiên, theo thực tế thực hiện hợp đồng, hai bên thống nhất xác định mốc thời gian hoàn thành công trình là 23/12/2012, thời gian chậm tiến độ là 420 ngày tương ứng 60 tuần.

Mặc dù nhà thầu đã đưa ra nhiều nguyên nhân, song chủ đầu tư chỉ chấp thuận 47 ngày chậm tiến độ là không do lỗi của nhà thầu. Thời gian chậm tiến độ do lỗi của nhà thầu là 373 ngày.

Vấn đề vướng mắc thứ ba, trong tổng số 16 tuyến đường nội bộ được chủ đầu tư phê duyệt thiết kế thi công thì nhà thầu đã thi công 14 tuyến đường trước khi thiết kế thi công được phê duyệt để chuyển thiết bị máy móc thi công xây dựng nhà máy. So với thiết kế được phê duyệt có các sai khác gồm thiếu chiều cao cốt nền, thiếu chiều dày các lớp, thiếu kết quả thí nghiệm modul đàn hồi. Chỉ có 2 tuyến được nhà thầu thi công sau là đúng với thiết kế được phê duyệt và đã được các bên chấp thuận nghiệm thu.

Các tuyến đường này hiện nay chủ đầu tư vẫn đang sử dụng, nhà thầu đề nghị nghiệm thu thanh toán. Song chủ đầu tư không chấp nhận và đề nghị không nghiệm thu, thanh toán 14 tuyến đường nội bộ do thi công trước khi thiết kế thi công được phê duyệt (giá trị hơn 8 triệu Nhân dân tệ và gần 41 tỷ đồng sẽ được giảm trừ giá trị hợp đồng).

7 lần gửi văn bản cho nhà thầu yêu cầu quyết toán bất thành

Một vướng mắc khác được nêu ra, đó là đến thời điểm 20/12/2016, chủ đầu tư đã thanh toán gần 464 triệu USD cho nhà thầu EPC, còn lại gần 49 triệu USD. Trong quá trình thực hiện dự án, do vấn đề nguồn vốn nên có việc chậm thanh toán cho nhà thầu, chủ đầu tư chấp nhận chịu phạt theo quy định của hợp đồng. Tuy nhiên, nhà thầu yêu cầu phải tính phạt cho 27 mã hóa đơn đã gửi Ban QLDA mà hai bên đã kiểm tra xác nhận không đủ điều kiện thanh toán, cần chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện.

Đối chiếu với các hồ sơ đã thanh toán cho nhà thầu thì số tiền phải trả cho phần thanh toán chậm của chủ đầu tư đến trước 23/12/2012 là 84 nghìn USD, gần 3 nghìn EUR, 4 triệu Nhân dân tệ và 138 triệu đồng.

Nhà thầu đề nghị chủ đầu tư thanh toán tiếp tuy nhiên chủ đầu tư yêu cầu phải giải quyết dứt điểm các tồn tại, tính toán số tiền còn lại mới xem xét để thanh toán.

Đáng chú ý, trong vấn đề quyết toán máy móc, thiết bị, vật tư (TBVT) nhập khẩu theo hợp đồng, sau khi hai bên rà soát lại danh mục đã xác định khối lượng TBVT chưa kê khai hải quan có giá trị 49,2 triệu USD. Ban QLDA đã 7 lần có văn bản đề nghị nhà thầu thực hiện quyết toán TBVT nhập khẩu của dự án, nhưng nhà thầu không thực hiện.

Tại thời điểm nhập khẩu hàng hóa để lắp đặt cho dự án, thì TBVT nhập khẩu này không thuộc diện chịu thuế nhập khẩu và được hoàn thuế GTGT. Nhưng từ 1/1/2015, theo luật, số hàng hóa này lại không được hoàn thuế GTGT, gây khó khăn cho việc xử lý kê khai bổ sung. Vinachem đang đề nghị cho phép quyết toán giá trị TBVT đã nghiệm thu thực tế tại công trình nhưng chưa khai bổ sung hải quan; được phép kê khai bổ sung 49,2 triệu USD TBVT nói trên và được hoàn thuế GTGT để không làm tăng chi phí đầu tư.

Theo Ban QLDA, trách nhiệm của những thiếu sót này chủ yếu thuộc về nhà thầu và các phát sinh, tổn thất, thiệt hại sẽ phải được nhà thầu bồi thường cho chủ đầu tư theo hợp đồng EPC.

Ngoài ra, còn có một loạt các vướng mắc khác mà hai bên tới nay vẫn chưa thống nhất được liên quan đến thay đổi thiết kế xây dựng, quan trắc lún công trình, ban giao hồ sơ hoàn công, hoàn thành báo cáo quyết toán hợp đồng (quyết toán AB của nhà thầu). Chưa kể, hiện phía nhà thầu cho biết không có khả năng thanh toán cho bất cứ nhà thầu phụ nào do chưa nhận được khoản lớn tiền thanh toán tiến độ.

Báo cáo của Ban QLDA trình lãnh đạo Chính phủ cho hay, đến 28/3/2017, Ban QLDA đã hoàn thành khối lượng lớn hồ sơ nghiệm thu dự án hoàn thành theo quy định là 3.825 quyển hồ sơ. Do dự án có khối lượng hồ sơ lớn, phức tạp, chứng từ thanh toán cho từng thiết bị hoặc hạng mục chia làm nhiều lần, nhiều nguồn vốn, nhà thầu EPC lại không thực hiện yêu cầu quyết toán hợp đồng EPC nên khó khăn đối với công tác quyết toán hợp đồng EPC là “vô cùng lớn”.

Trong khi đó, thời điểm nhận nhiệm vụ được giao vào tháng 2/2017, Ban QLDA chỉ có tổng cộng 6 nhân sự gồm 5 cán bộ chuyên trách và 1 cán bộ kiêm nhiệm (trong đó 1 cán bộ văn thư hành chính đang nghỉ sinh). Đến 20/3/2017 thì 1 cán bộ tài chính chủ lực từ đầu triển khai dự án thôi hợp đồng.

Đưa ra hàng loạt những lý do chủ quan lẫn khách quan nói trên, Ban QLDA cho biết, đó là lý do khiến thời gian qua chưa hoàn thành đúng tiến độ được tập đoàn giao là trình hồ sơ quyết toán trong quý I/2017. Ông Chu Văn Tuấn cho biết, bản thân đã nhận khuyết điểm trước lãnh đạo tập đoàn và cam kết quyết liệt tổ chức thực hiện để hoàn thành hồ sơ quyết toán có kiểm toán trước 30/6 tới.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Thủ đô Hà Nội ngày càng đẹp hơn nhờ những công trình chiếu sáng đẳng cấp
Thủ đô Hà Nội ngày càng đẹp hơn nhờ những công trình chiếu sáng đẳng cấp

Ngày 28/4, Hệ thống chiếu sáng mỹ thuật thông minh cho cầu Nhật Tân chính thức được khánh thành sau 2 tháng thi công, lắp đặt. Công trình mở đầu chuỗi dự án xã hội hóa ý nghĩa do Tập đoàn Sun Group tài trợ kinh phí trên địa bàn thủ đô.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 06:54

Mở rộng thu Ngân sách Nhà nước qua POS của VietinBank
Mở rộng thu Ngân sách Nhà nước qua POS của VietinBank

Ngày 25/4, VietinBank phối hợp với Kho bạc Nhà nước (KBNN) tổ chức Hội nghị triển khai mở rộng phương thức thu Ngân sách Nhà nước (NSNN) sử dụng máy chấp nhận thẻ (POS) giữa KBNN và VietinBank trên địa bàn TP. Hà Nội.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 06:35

Mốt chơi "đồ hiệu" Hermes, Gucci… độc nhất thế giới của chị em Việt
Mốt chơi "đồ hiệu" Hermes, Gucci… độc nhất thế giới của chị em Việt

Trong giới chị em công sở đang rộ lên trào lưu chơi túi Hermes, Gucci… độc nhất thế giới bởi chúng được làm thủ công 100% với chất liệu đơn giản mà đặc biệt.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 06:23

Ông Vũ Quốc Hùng: "Một loạt cán bộ của PVN bị xử lý, có sung sướng gì đâu!"
Ông Vũ Quốc Hùng: "Một loạt cán bộ của PVN bị xử lý, có sung sướng gì đâu!"

(Dân trí) - "Như các vụ việc xảy ra tại Vinashin, Vinalines hay một loạt ngân hàng đã mang ra xử lý và đưa một số người vào vòng lao lý, thế tức là chúng ta mất người, mất cán bộ trước rồi mới đến mất niềm tin của đảng viên, của nhân dân. Còn trong vụ việc lần này, một loạt cán bộ của PVN bị xử lý, có sung sướng gì đâu", nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nói.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 06:00

Phó Thủ tướng họp khẩn tháo gỡ khó khăn cho chăn nuôi lợn
Phó Thủ tướng họp khẩn tháo gỡ khó khăn cho chăn nuôi lợn

(Dân trí) - Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh giá thịt lợn ngày càng xuống thấp, khiến các hộ chăn nuôi đứng trước nguy cơ phá sản.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 04:00

Khắp nơi lập lò mổ: Cả họ đụng lợn, cả làng ăn thịt "giải cứu"
Khắp nơi lập lò mổ: Cả họ đụng lợn, cả làng ăn thịt "giải cứu"

Không trông chờ thương lái đến thu mua, cũng không trông chờ giá thịt lợn có thể quay đầu tăng trở lại, một số hộ chăn nuôi đang tự mổ lợn đem ra vỉa hè Hà Nội bán lẻ để cắt lỗ trước khi bị “lợn ăn hết sạch vốn liếng”.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 08:30

Nhà không giấy tờ cũng… đắt như tôm tươi!
Nhà không giấy tờ cũng… đắt như tôm tươi!

Giá nhà đất ở các quận/huyện vùng ven TP.HCM đang nhảy múa từng ngày. Đáng chú ý là không chỉ nhà đất có giấy tờ hợp pháp mới lên cơn sốt mà đất còn mập mờ về pháp lý, chưa có giấy tờ pháp lý… cũng đắt như tôm tươi!

Thứ sáu, 28/04/2017 - 04:24

Chủ đầu tư địa ốc tuyên bố phạt môi giới "chào" khách qua điện thoại 100 triệu đồng
Chủ đầu tư địa ốc tuyên bố phạt môi giới "chào" khách qua điện thoại 100 triệu đồng

(Dân trí) - Mức phạt được đưa ra đối với những đại lý, cộng tác viên vi phạm sẽ lên tới 100 triệu đồng. Thậm chí chủ đầu tư này cũng tuyên bố sẵn sàng chấm dứt hợp đồng đại lý, hoặc đưa ra cơ quan chức năng yêu cầu xử lý.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 03:00

Cristiano Ronaldo: “Nhà của tôi ở Việt Nam”
Cristiano Ronaldo: “Nhà của tôi ở Việt Nam”

Từ ngày 27 – 30/4/2017, tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha, đại diện Empire Group cùng các khách mời và đối tác chiến lược đã tham gia hành trình “Cocobay Global Lifestyle” nhân dịp ra mắt tòa tháp đôi có cầu pha lê cao nhất thế giới - Cocobay Towers thuộc Tổ hợp Du lịch và Giải trí Cocobay Đà Nẵng.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 02:29

Hộ kinh doanh không muốn "lớn" thành doanh nghiệp vì... sợ thanh tra
Hộ kinh doanh không muốn "lớn" thành doanh nghiệp vì... sợ thanh tra

(Dân trí) - “Hộ kinh doanh ngại chuyển đổi sang DN vì phải bổ sung nhân lực, hồ sơ, kế toán phát sinh nhiều chi phí. Thậm chí nhiều chủ hộ kinh doanh e ngại gây đảo lộn hoạt động, thường xuyên bị thanh tra, kiểm tra”.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 02:15

SHB đặt kế hoạch lợi nhuận tăng 50% so với năm 2016, chi cổ tức 9%
SHB đặt kế hoạch lợi nhuận tăng 50% so với năm 2016, chi cổ tức 9%

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông lần thứ 25 với các cổ đông đại diện cho 697.293.250 cổ phần, chiếm 62,3% tổng số vốn cổ phần có quyền tham dự đại hội.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 02:11

Mở rộng nhiều tuyến đường nghìn tỷ, bất động sản Thanh Xuân tăng giá mạnh
Mở rộng nhiều tuyến đường nghìn tỷ, bất động sản Thanh Xuân tăng giá mạnh

Hàng loạt dự án căn hộ tại khu vực Thanh Xuân đang tăng giá khá mạnh khi các tuyến đường quan trọng sắp hoàn thành nâng cấp mở rộng.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 02:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại sứ Phạm Sanh Châu nói về “nước uống Việt Nam” trên bàn UNESCO
Đại sứ Phạm Sanh Châu nói về “nước uống Việt Nam” trên bàn UNESCO

Ông Phạm Sanh Châu đã hoàn tất phỏng vấn vị trí Tổng giám đốc UNESCO tại trụ sở UNESCO ở Paris vào ngày 27/4.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 01:56

Tạm giữ hơn 130 kg thịt heo không qua kiểm dịch
Tạm giữ hơn 130 kg thịt heo không qua kiểm dịch

(Dân trí) - Rạng sáng ngày 28/4, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bạc Liêu đã bắt quả tang một điểm kinh doanh thịt heo không có giấy phép kiểm dịch của cơ quan chức năng.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 01:00

Ngọn lửa nào đang làm hồi sinh Usilk?
Ngọn lửa nào đang làm hồi sinh Usilk?

Vào thời điểm 2009, Usilk City với những nét đặc trưng riêng biệt từ không gian mở, cảnh quan hiện đại, thiết kế quy hoạch thân thiện môi trường từng được xem là điểm nhấn nghệ thuật, một dải lụa yêu kiều của bất động sản (BĐS) khu vực phía Tây Hà Nội.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 12:23

ĐHĐCĐ Nam A Bank: Thông qua nghị quyết tăng vốn điều lệ lên 5.000 tỷ đồng
ĐHĐCĐ Nam A Bank: Thông qua nghị quyết tăng vốn điều lệ lên 5.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Bên cạnh mục tiêu tăng trưởng kinh doanh, Đại hội đồng Cổ đông Ngân hàng Nam Á còn đặt ra 2 mục tiêu chính trong năm 2017 là tăng vốn điều lệ lên 5.000 tỷ đồng, nhằm tạo thêm nguồn vốn trung, dài hạn và mở rộng mạng lưới giao dịch.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 12:02

Tiếp hợp kinh doanh trong kỷ nguyên số
Tiếp hợp kinh doanh trong kỷ nguyên số

Sự kiện mang tên "Sự Tiếp hợp Kinh doanh trong Kỷ nguyên Kỹ thuật số" do MobiFone phối hợp cùng IDC Việt Nam tổ chức ngày 26/04 đã mang đến cho các nhà quản lý cấp cao và chủ doanh nghiệp những thông tin hữu ích để nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh cũng như khả năng tiếp cận khách hàng trong kỷ nguyên số.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 12:00

Người cũ của DongA Bank đặt chân vào HĐQT PNJ
Người cũ của DongA Bank đặt chân vào HĐQT PNJ

(Dân trí) - Ông Lê Trí Thông, nguyên là Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP DongA Bank, người từng được kỳ vọng thay thế ông Trần Phương Bình tại nhà băng này đã được bầu làm Phó Chủ tịch HĐQT PNJ nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 12:00

Vietcombank bầu bổ sung 3 thành viên vào hội đồng quản trị
Vietcombank bầu bổ sung 3 thành viên vào hội đồng quản trị

(Dân trí) - Ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch Vietcombank tiết lộ với cổ đông, Vietcombank đã được cấp phép thành lập ngân hàng con 100% vốn tại Lào; đồng thời nghiên cứu thành lập văn phòng đại diện tại NewYork, chi nhánh ngân hàng con tại Australia...

Thứ sáu, 28/04/2017 - 11:50

Khu căn hộ cao cấp Lancaster Lincoln – món hời lớn cho nhà đầu tư
Khu căn hộ cao cấp Lancaster Lincoln – món hời lớn cho nhà đầu tư

Tập đoàn Trung Thủy vừa giới thiệu ra thị trường dự án căn hộ cao cấp Lancaster Lincoln tọa lạc ngay mặt đường Nguyễn Tất Thành, Quận 4. Dự án này được giới đầu tư đánh giá cao về tiềm năng giá trị lẫn tính thanh khoản.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 11:28

Nghề truyền tải điện: Vinh quang và nhiều nước mắt
Nghề truyền tải điện: Vinh quang và nhiều nước mắt

Từng nghe nhiều về nỗi vất vả, gian truân mà người thợ điện phải trải qua, nhưng kỳ thực, có theo chân các anh, được tận mắt chứng kiến công việc thường ngày các anh làm mới thấy cái nghiệp này khắc nghiệt đến nhường nào.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 11:12

VIAGS đạt nhiều giải thưởng về chất lượng dịch vụ mặt đất tại sân bay Nội Bài
VIAGS đạt nhiều giải thưởng về chất lượng dịch vụ mặt đất tại sân bay Nội Bài

Công ty Dịch vụ Mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS, thành viên của Vietnam Airlines) vừa đạt nhiều giải thưởng về chất lượng phục vụ mặt đất tại sân bay quốc tế Nội Bài do các hãng hàng không danh tiếng trên thế giới bình chọn và trao tặng.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 10:59

ABBANK chi trả cổ tức 3,8% bằng tiền mặt
ABBANK chi trả cổ tức 3,8% bằng tiền mặt

Ngày 27/04, tại TPHCM, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông năm 2017. Đại hội đã thông qua việc chi trả cổ tức 3,8% bằng tiền mặt.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 10:00

Nếu có hơn 2 triệu đồng, tôi sẽ mua máy làm mát trong mùa hè
Nếu có hơn 2 triệu đồng, tôi sẽ mua máy làm mát trong mùa hè

Vài năm gần đây, không khí mùa hè càng trở nên oi ả và khó chịu. Điều này kéo theo hệ lụy là khiến cho rất nhiều người, đặc biệt là trẻ em và người già mắc nhiều chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 09:59