Xót cảnh nông sản Hải Dương "khóc" tại vườn, người dân chung tay giải cứu

(Dân trí) - Trước cảnh nông sản Hải Dương nằm la liệt tại vườn, không nơi tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều người dân đã lên mạng, kêu gọi cộng đồng cùng chung tay giải cứu.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng chục tấn nông sản của bà con, nông dân Hải Dương phải nằm lại vườn. Đau xót hơn, nhiều loại rau, củ, quả đến kỳ thu hái mà không tìm được đầu ra phải vứt bỏ.

Nghe tin ở Hà Nội sẽ mở những điểm giải cứu nông sản Hải Dương, chị Hoa (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cùng ông xã và 2 con tìm đến mua ủng hộ. 

"Không chỉ tôi mà nhiều bạn bè, đồng nghiệp tôi khi biết tin có xe chở nông sản Hải Dương lên Hà Nội đã đến các điểm mua hàng. Như nhà tôi có 2 chiếc tủ lạnh to nên mua tận 10kg ổi, 5kg cà chua, 20 cái súp lơ, 8kg cà rốt", chị cho biết.

Xót cảnh nông sản Hải Dương khóc tại vườn, người dân chung tay giải cứu - 1

Một điểm giải cứu nông sản Hải Dương trên đường Giải Phóng (Hà Nội). Ảnh Phi Hùng

Chị Hoa cho hay, trước tình trạng nông sản dư thừa, không thể xuất bán, nhiều nhóm thiện nguyện đã kết nối với nhau, liên hệ với các hợp tác xã ở Hải Dương thu mua hàng. Sau đó, nông sản sẽ được kiểm tra, phun khử khuẩn và vận chuyển lên Hà Nội để tiêu thụ.

Để tiện cho việc mua bán, tại các điểm tập kết hàng giải cứu, nhóm từ thiện sẽ ghi, niêm yết giá bán công khai. Như 1 túi cà rốt là 30.000 đồng, bắp cải là 7.000 đồng/cái, cà chua 20.000 đồng/5kg. 

Xót cảnh nông sản Hải Dương khóc tại vườn, người dân chung tay giải cứu - 2

Toàn tỉnh Hải Dương còn 4.087 ha rau vụ đông đang đến kỳ thu hoạch. Ảnh Phi Hùng

Theo ghi nhận của phóng viên vào trưa 20/2, tại một điểm giải cứu nông sản Hải Dương trên đường Giải Phóng (Hà Nội), chỉ sau vài tiếng đồng hồ xuống phố, gần 20 tấn rau củ quả đã được bán hết sạch. Thậm chí, nhiều người dân còn thấy tiếc nuối vì không đến kịp mua nông sản.

Ví dụ như trường hợp của anh Vũ Khoa (Kim Mã, Hà Nội), khi tới nơi thì hàng đã bán hết sạch, anh đành tiếc nuối, lặng lẽ đi về, chờ đợt sau. "Người nông dân cả năm mưa nắng, trông vào ruộng rau, vườn quả mà giờ không bán được thì rất khổ. Thế nên, giờ là lúc mọi người chung tay, san sẻ, giúp đỡ nhau đôi phần".

Xót cảnh nông sản Hải Dương khóc tại vườn, người dân chung tay giải cứu - 3

Chỉ trong vài giờ, người dân Hà Nội đã "giải cứu" 20 tấn nông sản vùng dịch. Ảnh Phi Hùng.

Anh Khoa còn thông tin thêm, hiện nay, các hội, nhóm trên mạng có rất nhiều đội tình nguyện đứng ra làm đầu mối giải cứu. Do đó, nếu mọi người không thể đến mua trực tiếp ở điểm thì có thể đăng ký mua online.

"Tôi vừa đăng ký mua online 10kg ổi Thanh Hà với giá 50.000 đồng, 10kg cà chua giá 50.000 đồng, 10kg bắp cải giá 35.000 đồng của một nhóm từ thiện. Cách đặt hàng rất đơn giản, khách hàng chỉ cần để lại thông tin gồm họ tên, mặt hàng, số lượng, số điện thoại, địa chỉ cho người bán. Hàng sẽ được đưa tới tận nhà và phí vận chuyển là do khách hàng chi trả", anh nói.

Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hải Dương còn 4.087 ha rau vụ đông đang đến kỳ thu hoạch với sản lượng khoảng 90.767 tấn, chủ yếu là hành 55.902 tấn (80% bảo quản nông hộ, 20% chế biến tại tỉnh); cà rốt 26.766 tấn (90% xuất khẩu, 10% tiêu thụ nội địa); rau bắp cải, su hào, súp lơ, rau ăn lá các loại 8.100 tấn (30% xuất khẩu, 70% tiêu thụ nội địa) cần được tiêu thụ.

Đang được quan tâm