700 nghìn con gà cần bán ngay, dân Hải Dương lo âu từng ngày

Hành và cà rốt về cơ bản đã ổn, rau xanh sản lượng 6.500-7.000 tấn thương lái thu mua được khoảng 40%. Xe chở nông sản đi các tỉnh khác đã thông thương, không ùn tắc. Gà hiện giờ còn 700 nghìn con đến lứa xuất chuồng chờ người mua.

Cập nhật tình hình tiêu thụ nông sản của bà con nông dân ở Hải Dương khi tỉnh thành thực hiện cách ly từ 0h ngày 16/2, ông Vũ Việt Anh, Phó giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hải Dương cho biết, mua bán nông sản về cơ bản đã ổn, không còn tình trạng mắc kẹt.

Ông cho hay, sản lượng rau củ quả vụ đông của toàn tỉnh Hải Dương ước đạt 90.000 tấn. Trong đó chủ yếu là cà rốt với sản lượng khoảng 27.000 tấn, song 90% cà rốt đã được thương lái đặt mua và trả tiền cho bà con nông dân. Hành củ sản lượng lên tới 40.000 tấn, nhưng loại nông sản này có thể bảo quản lâu, bán hành khô nên không cần quá lo lắng.

700 nghìn con gà cần bán ngay, dân Hải Dương lo âu từng ngày - 1

Các loại rau xanh ở Hải Dương vẫn đang được thương lái thu mua

700 nghìn con gà cần bán ngay, dân Hải Dương lo âu từng ngày - 2

Gà đồi còn khoảng 700.000 con đến lứa xuất chuồng đang được kết nối tiêu thụ để tránh thiệt hại cho bà con nông dân

Riêng rau xanh như bắp cải, su hào, súp lơ… sản lượng khoảng 6.500-7.000 tấn, thương lái cũng đã đặt mua khoảng 40% trong số này. Việc thu hoạch và mua bán của bà con nông dân vẫn đang diễn ra.

"Về gà đồi, hiện nay còn khoảng 700.000 con đến lứa xuất chuồng đang chờ người mua". Ông Vũ Việt Anh nói và thông tin, khi dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát tại tỉnh Hải Dương, đàn gà đồi đến lứa bán là 1,6 triệu con.

Song, cơ quan chức năng của tỉnh đã kết nối với các doanh nghiệp, thương lái ở các tỉnh khác đến thu mua gà cho người chăn nuôi. Do đó, giá gà ổn định, về cơ bản không giảm so với thời điểm trước khi có dịch bệnh này.

700 nghìn con gà cần bán ngay, dân Hải Dương lo âu từng ngày - 3

Sở NN-PTNT hướng dẫn cung đường đi cho xe chở nông sản ra khỏi tỉnh để đảm bảo an toàn dịch bệnh

700 nghìn con gà cần bán ngay, dân Hải Dương lo âu từng ngày - 4

Lái xe được mặc quần áo phòng dịch, xe được khử khuẩn khi đi qua các chốt. Tình trạng ùn tắc cũng không còn

Chia sẻ về câu chuyện xe chở nông sản bị "mắc kẹt" dẫn đến ùn tắc ở các chốt kiểm dịch, ông Vũ Việt Anh thừa nhận, thời điểm mới xuất hiện ổ dịch, xe nông sản gặp khó trong vấn đề lưu thông, thương lái e ngại đến Hải Dương thu mua nông sản. Nhưng sau đó, tỉnh đã nhờ sự hỗ trợ của các bộ ngành, kết nối tiêu thụ nông sản, hướng dẫn cung đường đi để tránh ùn tắc, đảm bảo phòng dịch Covid-19.

Theo ông, rau vụ đông được thu hoạch làm 3 lứa. Hai lứa đầu được mùa được giá, lứa thứ 3 này gặp dịch, giá có giảm nhưng tính cả vụ thì người nông dân thu nhập vẫn ổn. Còn không có dịch mà nông sản được mùa như vụ này thì thắng lớn.