Chủ nhật 01/04/2018 - 14:00

Xe Thái độc diễn thị trường, ô tô Việt lo "chống ngập" xe không thuế

Dân trí Sau nhiều ngày chờ đợi những chiếc xe không thuế từ Thái Lan về Việt Nam, tuần qua người mua xe đã đón nhận những chiếc xe không thuế ở các đại lý, showroom. Tuy nhiên, cũng chính lúc này các phương án "chống ngập" thị trường xe hơi được các bộ, ngành cân nhắc đưa ra.
>>Xin ưu đãi, liên doanh ô tô Việt đang "mặc cả" chính sách, sống vì bảo hộ?
>>Vượt "rào", ô tô nhập khẩu liên tiếp về Việt Nam
>>Doanh nghiệp FDI ô tô chuyển hướng nhập xe: Nỗi lo thất thu ngân sách

Xe nhập ùn ùn về Việt Nam, xe Thái Lan "độc diễn"

Trong tuần, theo tính toán của Tổng cục Hải quan, có hơn 986 xe ô tô nguyên chiếc nhập về Việt Nam, tăng hơn 600 chiếc so với tuần trước, trong đó gần 500 chiếc là xe dưới 9 chỗ ngồi nhập về và xe Thái Lan chiếm khoảng 90% số đó.

Xe Thái độc diễn thị trường, ô tô Việt lo "chống ngập" xe không thuế - 1

Về xuất xứ xe, theo thống kê của Tổng cục Hải quan, xe nhập về Việt Nam có xuất xứ ngày càng đa dạng như Indonesia, Thụy Điển, Mexico, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Đức, Đài Loan...

Mặc dù lượng nhập xe chưa được nhiều như cùng kỳ năm trước song hoạt động xe nhập đã được cải thiện. Thị trường xe nhập chính thức chấm dứt thời kỳ "lạnh căm căm" sau tác động chính sách từ Nghị định 116 và diễn biến sau khi Thông tư 03 về thi hành điều kiện nhập khẩu xe hơi được Bộ GTVT đưa ra.

Sau lượng xe lớn khoảng 2.000 chiếc xe hơi từ Honda nhập từ Thái về cảng Việt Nam, khá nhiều liên doanh có bộ phận nhập khẩu đã hoàn tất các thủ tục pháp lý để tiến hành nhập xe về Việt Nam, trong đó có ông lớn Toyota.

Tuy nhiên, hiện thị trường xe nhập vẫn vắng bóng các loại xe nhập từ các nước phát triển, đơn cử như từ Đức, Mỹ hay Anh, Pháp. Theo các doanh nghiệp nhập khẩu, phần lớn doanh nghiệp không xin được Giấy chứng nhận kiểu loại từ các nhà sản xuất và nước sở tại; bên cạnh đó lo ngại thị trường xe nhập sẽ còn giảm giá mạnh nên các doanh nghiệp không mặn mà với xe nhập cao cấp từ EU, Mỹ hoặc Nhật, bởi nếu tiến hành nhập xe với giá cao, có thể phải chấp nhận cuộc chiến về giá với xe không thuế từ Thái Lan, Indonesia...

Xe mới chưa về đã lo thêm tiền phụ kiện

Tại Hà Nội, người chờ xe, đặt xe không thuế vẫn đang chờ xe Honda về đại lý, tâm trạng của nhiều người vẫn lo ngại các linh phụ kiện cho xế yêu của mình bị bóc tách ra và bị đại lý tăng giá bán.

Theo nhiều người tiêu dùng, với những chiếc xe đời mới, nhân viên tư vấn tại các đại lý thường mời chào khách hàng thêm mới các thiết bị, linh phụ kiện thêm vào cho chiếc xe, trong đó đáng lẽ những thiết bị phải được lắp vào xe để đồng bộ cũng được đại lý bóc tách để bán riêng cho khách nhằm kiếm lợi nhuận.

Các linh, phụ kiện thường thấy như ốp ống xả, dán kính chịu nhiệt, chống nắng, vách cửa chống thấm, đệm lót sàn và ốp bậc lên xuống.... Với mỗi thiết bị lắp thêm, chủ xe mới chịu ít nhất là từ 20 triệu đến 50 triệu đồng vì đồ phụ kiện hoặc lắp thêm các đồ chơi cho xe.

Grab thâu tóm Uber, xe cũ tiếp tục "ngủ đông"

Sau thông tin Uber chào tạm biệt Việt Nam khi bán mình cho Grab, rất nhiều lái xe Uber hụt hẫng, nhiều người rất lo cho miếng cơm, manh áo của mình sau khi về chung nhà với đối thủ Grab sẽ chịu mức chiết khấu cho hãng cao, ít việc làm.

Xe Thái độc diễn thị trường, ô tô Việt lo "chống ngập" xe không thuế - 2

Hiện, hội anh em lái xe Uber và Grab tại các đô thị rất lo lắng bởi nhiều người trong số họ bỏ lượng tiền lớn hoặc vay nợ để chạy xe kinh doanh, dịch vụ nhưng chưa thu hồi vốn đã bị cắt hợp đồng.

Nhiều lái xe cho hay, mới đầu khi Uber gia nhập thị trường mức chiết khấu chỉ 21% thậm chí cao nhất chỉ 25% /mỗi cuốc xe, nhưng càng ngày mức chiết khấu tăng lên với người lái mới, có người lên 28%, thậm chí 30%/cuốc xe. Lái xe chạy chỉ để cộng điểm thưởng và mong có khách đi chặng dài, còn nếu chặng ngắn vào ba chục nghìn thì chỉ đủ tiền xăng.

Từ khi các hãng tăng mức chiết khấu đối với lái xe, cộng thêm với việc ngày càng có nhiều người tham gia chạy xe hợp đồng điện tử, thị trường xe trở nên khó khăn khăn hơn. Người mua xe mới giảm, những chiếc xe cũ bán để chạy dịch vụ cũng có doanh số giảm, thậm chí gần đây đóng băng.

Tỉnh lo thất thu thuế, hiệp hội xin ưu đãi hộ doanh nghiệp

Trong tuần, Hội nghị bàn về sản xuất, tăng trưởng năm 2018 có sự có mặt của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, tại đây các doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề, địa phương đã chia sẻ, kiến nghị về hoạt động sản xuất, hướng phát triển và đối thoại chính sách của Chính phủ, bộ ngành.

Xe Thái độc diễn thị trường, ô tô Việt lo "chống ngập" xe không thuế - 3

Tại Hội nghị, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã đăng đàn, nêu những thách thức, khó khăn về thu ngân sách năm 2018, đồng thời nêu lý do do thuế nhập khẩu xe hơi từ ASEAN về Việt Nam bằng 0% từ ngày 1/1/2018, lượng xe lắp ráp năm 2017 của doanh nghiệp tại tỉnh này (chủ yếu là Toyota) giảm 20% so với cùng kỳ năm trước.

Tỉnh này đề nghị Chính phủ có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp lắp ráp trong nước và có chính sách hỗ trợ sản xuất của liên doanh tại tỉnh.

Cũng tại Hội nghị, đại diện của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cũng kêu gọi Chính phủ ban thêm ưu đãi, trong đó đặc biệt là "xin" không áp dụng quy định doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe đã đầu tư ở Việt Nam phải hoàn thiện hoặc có đường thử xe ô tô dài 800 m.

"Đối với đường thử dành cho xe sản xuất trong nước, VAMA đề xuất không áp dụng hồi tố đối với đường thử mà các nhà sản xuất, các doanh nghiệp đã đầu tư tại Việt Nam", ông Ninh Hữu Chấn, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) nói.

Bộ Tài chính cân nhắc ưu đãi "xe nội"

Trong một văn bản mới gửi Bộ Công Thương và doanh nghiệp - Tập đoàn Thành Công - Hyundai, Bộ Tài chính cho biết đã và đang phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để có chính sách thuế với doanh nghiệp xe hơi trong nước phù hợp nhất.

Xe Thái độc diễn thị trường, ô tô Việt lo "chống ngập" xe không thuế - 4

Về việc bỏ thuế suất thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với phần giá trị sản xuất trong nước của ô tô theo như đề xuất trước đó của Bộ Công Thương, Thành Công, Bộ Tài chính cho biết đang cân nhắc ý kiến và hứa sẽ phối hợp với các bộ, ngành để trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định.

Về đề xuất miễn, giảm thuế nhập khẩu linh kiện ô tô đối với các nhà máy sản xuất, lắp ráp xe hơi tại Việt Nam, Bộ Tài chính dẫn chứng nhiều quy định và ưu đãi của Chính phủ, trong đó giai đoạn 2018 - 2025, Việt Nam sẽ ký kết và tham gia 10 hiệp định thương mại tự do thế hệ mới song và đa phương (FTA), cơ bản thuế nhập khẩu sẽ về 0%, trong đó có linh phụ kiện sản xuất ô tô.

"Thẩm quyền quy định mức thuế suất thuế nhập khẩu thuộc Chính phủ, Bộ Tài chính đề nghị doanh nghiệp cung cấp chi tiết danh mục các nguyên, vật liệu trong nước chưa sản xuất phải nhập khẩu để báo cáo Chính phủ xem xét quyết định", Bộ Tài chính nêu.

Với hướng mới có phần ưu ái cho các hãng xe tư nhân nội địa lớn trong đó có Thaco - Trường Hải, Thành Công - Hyundai hay sắp tới là VinFast trong thời gian tới các hãng xe tư nhân do doanh nghiệp Việt sẽ ngày càng mở rộng về quy mô và trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp về thị phần đối với các hãng xe liên doanh như Honda, Toyota và Ford.

Nguyễn Tuyền (Tổng hợp)

Xe Thái độc diễn thị trường, ô tô Việt lo "chống ngập" xe không thuế - 5
MỚI NHẤT
Thị trường BĐS quý I/2018: Bất động sản biển tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn
Thị trường BĐS quý I/2018: Bất động sản biển tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn

Với mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và đến năm 2020 đón 20 triệu lượt khách quốc tế, kéo theo làn sóng mới từ bất động sản du lịch.

Thứ hai, 02/04/2018 - 10:00

Detox & Healthy: Chuẩn mới của căn hộ cao cấp
Detox & Healthy: Chuẩn mới của căn hộ cao cấp

Không còn giữ các tiêu chuẩn như “dát vàng, nạm ngọc”, căn hộ cao cấp hiện nay được định vị bởi tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe toàn diện và bảo vệ an toàn tối đa cho cư dân – những yêu cầu có vẻ đơn giản nhưng lại đòi hỏi phải có sự đầu tư thật chuẩn chỉnh, tiêu tốn một khoảng kinh phí rất lớn.

Thứ hai, 02/04/2018 - 10:00

Sầm Sơn thay diện mạo mới sẵn sàng đón 5 triệu du khách
Sầm Sơn thay diện mạo mới sẵn sàng đón 5 triệu du khách

Năm nay, quần thể FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa) cho ra mắt gần 1000 sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng và giải trí mới, đón đầu sự kiện mở cửa biển du lịch Sầm Sơn năm 2018.

Thứ hai, 02/04/2018 - 10:00

Hội nghị khách hàng Nagakawa 2018 – Hành trình kết nối “Sẻ chia là gắn kết”
Hội nghị khách hàng Nagakawa 2018 – Hành trình kết nối “Sẻ chia là gắn kết”

Như một hoạt động thường niên nhằm tri ân khách hàng, vừa qua tập đoàn Nagakawa đã tổ chức chuỗi Hội nghị khách hàng Nagakawa 2018 tại khu vực Nghệ An, Thanh Hóa và TP Hồ Chí Minh với sự tham gia của hơn 1.000 đại lý và nhà phân phối.

Thứ hai, 02/04/2018 - 09:30

Hà Nội muốn đặt hàng doanh nghiệp hơn 21.000 căn hộ tái định cư
Hà Nội muốn đặt hàng doanh nghiệp hơn 21.000 căn hộ tái định cư

(Dân trí) - Thông tin trên được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại buổi làm việc với Hiệp hội Chuyên gia Bất động sản của người Việt tại Hoa Kỳ (VNARP) mới đây.

Thứ hai, 02/04/2018 - 09:20

Chuyên gia xây dựng: Nhiều cán bộ thực thi luật không hiểu luật, nhầm lẫn cơ bản
Chuyên gia xây dựng: Nhiều cán bộ thực thi luật không hiểu luật, nhầm lẫn cơ bản

(Dân trí) - Một trong những khó khăn rất lớn đối với doanh nghiệp ngành xây dựng hiện nay đó là gánh nặng về thủ tục hành chính. Trong khi đó, nhiều cán bộ đặc biệt là ở địa phương, hiểu biết về pháp luật không đầy đủ. Thậm chí những kiến thức tối thiểu của pháp luật về dự án như về thẩm tra, thẩm định… còn nhầm lẫn.

Thứ hai, 02/04/2018 - 09:00

Mới mở công ty, nhiều người bị “khủng bố” điện thoại, lừa đảo chi tiền
Mới mở công ty, nhiều người bị “khủng bố” điện thoại, lừa đảo chi tiền

(Dân trí) - Việc thành lập doanh nghiệp hiện nay đã dễ dàng hơn rất nhiều do được Nhà nước tạo cơ chế thuận lợi. Tuy nhiên, ngay khi công ty được thành lập thì nhiều chủ doanh nghiệp than thường xuyên bị quấy rầy bởi các số điện thoại lạ.

Thứ hai, 02/04/2018 - 07:00

Nhân viên “thiếu sót”, công ty bầu Đức bỗng dưng… tăng lãi gấp 3 lần!
Nhân viên “thiếu sót”, công ty bầu Đức bỗng dưng… tăng lãi gấp 3 lần!

(Dân trí) - Sau khi kiểm toán vào cuộc, kết quả sản xuất kinh doanh năm 2017 tại báo cáo tài chính hợp nhất của hai công ty bầu Đức bất ngờ “bốc hơi” hàng trăm tỷ đồng, riêng Hoàng Anh Gia Lai giảm lãi từ hơn 1.000 tỷ đồng xuống còn hơn 370 tỷ đồng. Nguyên nhân do “sai sót kế toán”, “thiếu sót chuyên môn” của nhân viên kế toán trước sức ép tiến độ.

Thứ hai, 02/04/2018 - 06:30

Chột dạ vụ cháy Carina, cư dân gay gắt "đấu" với các chủ đầu tư về phòng cháy
Chột dạ vụ cháy Carina, cư dân gay gắt "đấu" với các chủ đầu tư về phòng cháy

(Dân trí) - Sau thảm họa Carina, cư dân sống ở nhiều chung cư đã đấu tranh mạnh mẽ, gay gắt hơn với với chủ đầu tư trong vấn đề PCCC, vấn đề mà bấy lâu này, dường như bị “lơ là” ở nhiều nơi.

Thứ hai, 02/04/2018 - 06:00

Nhà máy nghìn tỷ mới hoạt động đã đắp chiếu: Nhiều hệ lụy phát sinh vẫn chưa giải quyết
Nhà máy nghìn tỷ mới hoạt động đã đắp chiếu: Nhiều hệ lụy phát sinh vẫn chưa giải quyết

(Dân trí) - Sau gần 1 năm “đắp chiếu”, đến nay nhà máy Sô đa Chu Lai vẫn “án binh bất động”. Nhiều hệ lụy phát sinh từ việc “đắp chiếu” đến nay vẫn chưa được giải quyết; trong đó công nhân mất việc, nợ hơn 2 ngàn tỉ đồng vay ngân hàng vẫn chưa có hướng ra…

Chủ nhật, 01/04/2018 - 08:00

Thị trường Trung Quốc “ăn hàng” dưa hấu, nông dân phấn khởi thu lãi
Thị trường Trung Quốc “ăn hàng” dưa hấu, nông dân phấn khởi thu lãi

(Dân trí) - Đang đầu vụ thu hoạch, giá dưa hấu tăng cao khiến nông dân Quảng Nam có thêm thu nhập. Hiện giá dưa hấu loại lớn được thương lái mua tại ruộng là 5.000 đồng/kg, loại nhỏ giá 3.000 đồng/kg cao hơn với năm ngoái, thương lái lại “ăn hàng” thường xuyên nên nông dân rất phấn khởi.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 05:00

Sắp xử vụ cán bộ thủy sản làm khống giấy tờ “ăn” tiền tỷ
Sắp xử vụ cán bộ thủy sản làm khống giấy tờ “ăn” tiền tỷ

Theo cáo trạng, với hành vi gian dối đưa thêm 946 sản phẩm thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản, Bùi Đức Quý cùng đồng phạm đã thu về hơn 7,3 tỷ đồng từ các doanh nghiệp.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 03:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Cư dân Topaz City "cầu cứu", không muốn trở thành Carina thứ hai
Cư dân Topaz City "cầu cứu", không muốn trở thành Carina thứ hai

(Dân trí) - Người dân sống tại một số chung cư ở TPHCM gửi đơn cầu cứu, thậm chí căng băng rôn biểu tình vì không được tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 01:00

Những chiếc ô tô đời 2017 này đang rao bán tầm giá trên dưới 300 triệu tại Việt Nam
Những chiếc ô tô đời 2017 này đang rao bán tầm giá trên dưới 300 triệu tại Việt Nam

Vì một lý do nào đó, chủ nhân của những chiếc ô tô đời 2017 này đã quyết định bán đi chiếc xe mới mua của mình tầm giá 300 triệu đồng.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 11:15

Kinh ngạc với tiện nghi "khủng" của siêu du thuyền lớn nhất thế giới
Kinh ngạc với tiện nghi "khủng" của siêu du thuyền lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Tập đoàn Tàu biển Royal Caribbean vừa chính thức cho chiếc siêu du thuyền lớn nhất thế giới có tên Symphony of the Seas hoạt động.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 11:00

1 lít xăng "cõng" 4.000 đồng thuế môi trường: Bộ Tài chính nói "đa số ý kiến đều nhất trí"
1 lít xăng "cõng" 4.000 đồng thuế môi trường: Bộ Tài chính nói "đa số ý kiến đều nhất trí"

(Dân trí) - "Góp ý về dự thảo Nghị quyết biểu thuế bảo vệ môi trường, về cơ bản, các ý kiến đều nhất trí với sự cần thiết và nội dung của dự thảo Nghị quyết (40/60 ý kiến nhất trí hoàn toàn)", báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính cho biết.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 10:00

Rắc rối chuyện nhà "vua cà phê"; Đau đầu mang triệu USD của Phan Sào Nam về nước
Rắc rối chuyện nhà "vua cà phê"; Đau đầu mang triệu USD của Phan Sào Nam về nước

(Dân trí) - Trong tuần, những rắc rối quanh vụ ly hôn nghìn tỷ của vua cà phê Trung Nguyên đang là tâm điểm của báo chí. Bên cạnh đó, việc làm thế nào mang tài sản của "trùm cờ bạc" Phan Sào Nam về nước hay việc các đại gia vẫn chi hàng nghìn tỷ vào cổ phiếu giữa lúc thị trường "rung lắc"... cũng được nhiều bạn đọc quan tâm.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 09:15

Mắc màn tuyn cho sạp thịt lợn khỏi ruồi, cô bán hàng có tâm nhất Hải Phòng
Mắc màn tuyn cho sạp thịt lợn khỏi ruồi, cô bán hàng có tâm nhất Hải Phòng

(Dân trí) - Hôm qua, hình ảnh một cô bán thịt lợn tại Hải Phòng mắc màn cho ruồi khỏi vào sạp hàng đã gây sốt trên cộng đồng mạng và được cư dân mạng chia sẻ với tốc độ chóng mặt. Sự sáng tạo này nhận được khá nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng mạng.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 08:18

Trồng cây thuốc quý: Cả làng đổi đời, mua két cất tiền
Trồng cây thuốc quý: Cả làng đổi đời, mua két cất tiền

Tiếng Kinh không sõi, nhưng bà con dân tộc H’Mông đã biết làm sổ sách theo dõi lịch gieo hạt, ghi chép chính xác để biết các khoản thu - chi, tính toán thu nhập gia đình.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 07:05

AVG chuyển trả hơn 2.500 tỷ đồng; Năm Bảy Bảy "chối phăng" trách nhiệm
AVG chuyển trả hơn 2.500 tỷ đồng; Năm Bảy Bảy "chối phăng" trách nhiệm

(Dân trí) - Sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư Carina Plaza, dư luận bức xúc vì thái độ của công ty đại diện chủ đầu tư là Hùng Thanh, còn Năm Bảy Bảy thì “chối phăng” trách nhiệm. Cũng trong tuần này, 2 nhân viên Eximbank bị bắt; Grab thâu tóm Uber tại Đông Nam Á; AVG trả hơn 2.500 tỷ đồng cho MobiFone… được dư luận đặc biệt quan tâm.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 06:32

100 tỷ đồng tri ân chủ thẻ VINID trong “365 ngày vui”
100 tỷ đồng tri ân chủ thẻ VINID trong “365 ngày vui”

Từ hôm nay (1/4), Vingroup công bố triển khai chương trình tri ân khách hàng mang tên “365 ngày vui” với tổng giá trị lên tới 100 tỷ đồng. Chủ thẻ VinID khi mua sắm và sử dụng dịch vụ có tích điểm trên toàn hệ thống của Vingroup sẽ được tham gia các chương trình siêu khuyến mại mỗi ngày và cơ hội bốc thăm trúng hàng ngàn giải thưởng giá trị.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 06:30

Xin ưu đãi, liên doanh ô tô Việt đang "mặc cả" chính sách, sống vì bảo hộ?
Xin ưu đãi, liên doanh ô tô Việt đang "mặc cả" chính sách, sống vì bảo hộ?

(Dân trí) - Trong khi rất nhiều đại gia ô tô tư nhân liên tiếp mở rộng sản xuất, xem hội nhập và bãi bỏ thuế quan xe nhập khẩu, linh kiện nhập khẩu là cơ hội phát triển thì rất nhiều hãng xe lớn kiểu "chân trong, chân ngoài" liên tiếp mặc cả chính sách, xin bảo hộ để duy trì lắp ráp trong nước.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 06:08

Sau thảm họa Carina, sale căn hộ “đuối” vì... giải trình về phòng cháy chữa cháy
Sau thảm họa Carina, sale căn hộ “đuối” vì... giải trình về phòng cháy chữa cháy

(Dân trí) - Sau thảm hoạ tại chung cư Carina Plaza làm 13 người chết, hàng chục người bị thương, khách hàng mua căn hộ không chỉ để ý đến giá cả, vị trí hay hướng nhà ra sao mà còn quan tâm rất lớn đến việc phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Chủ nhật, 01/04/2018 - 06:00

Lão nông "ném" hơn nửa tỷ để thuần dưỡng nhiều giống gà quý hiếm
Lão nông "ném" hơn nửa tỷ để thuần dưỡng nhiều giống gà quý hiếm

(Dân trí) - Nhiều giống gà quy hiếm như Ai Cập, đen Mông, gà Ri, Đông Tảo, gà Phùng Dầu Sơn (Khánh Hòa), gà tre Serama (Thái Lan)… đều được lão nông dân Ba Thành (69 tuổi, ở thôn Diễn Khánh, xã Hoài Đức, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) thuần dưỡng và nhân rộng thành công.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:00