Chủ nhật 01/04/2018 - 06:08

Xin ưu đãi, liên doanh ô tô Việt đang "mặc cả" chính sách, sống vì bảo hộ?

Dân trí Trong khi rất nhiều đại gia ô tô tư nhân liên tiếp mở rộng sản xuất, xem hội nhập và bãi bỏ thuế quan xe nhập khẩu, linh kiện nhập khẩu là cơ hội phát triển thì rất nhiều hãng xe lớn kiểu "chân trong, chân ngoài" liên tiếp mặc cả chính sách, xin bảo hộ để duy trì lắp ráp trong nước.
>>Mazda, Huyndai quyết làm lớn, tỷ phú Vượng mạnh tay đổ tiền
>>Liên doanh "đi buôn" và nỗi lòng ngành xe hơi Việt

Tại hội nghị bàn về sản xuất và tăng trưởng năm 2018 vừa được tổ chức mới đây tại Hà Nội, ông Ninh Hữu Chấn, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) một lần nữa nêu yêu cầu xin miễn áp dụng quy định đường thử đối với xe sản xuất trong nước.

VAMA lại xin ưu đãi, tỉnh Vĩnh Phúc sợ thất thu ngân sách

Theo ông Chấn, năm 2018 do tâm lý khách hàng chờ đợi xe nhập ASEAN về Việt Nam được bỏ thuế nhập khẩu nên thị trường tiêu thụ xe trong nước cuối năm 2017 và đầu năm 2018 khá trầm lắng.

Các liên doanh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu xe hơi tại Việt Nam vừa thông qua đại diện VAMA để xin Chính phủ không áp dụng quy định đường thử 800m cho các doanh nghiệp đang hoạt động.
Các liên doanh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu xe hơi tại Việt Nam vừa thông qua đại diện VAMA để xin Chính phủ không áp dụng quy định đường thử 800m cho các doanh nghiệp đang hoạt động.

Cả năm 2017, doanh số bán xe toàn thị trường đạt 298.000 chiếc, giảm 2% so với năm 2016. Riêng các thành viên VAMA bán được 250.600 chiếc, giảm 10%.

Ông Chấn nói: "Cuối năm 2017, đầu năm 2018, mặc dù nhiều doanh nghiệp ô tô sản xuất, lắp ráp xe hơi hoạt động hết công suất nhưng hàng ra đời vẫn không đủ xe để phục vụ thị trường. Nguyên nhân chính là lượng lớn xe nhập khẩu từ nước ngoài bị ngưng hoặc hủy hợp đồng do Nghị định 116/2017 (ban hành và có hiệu lực ngay ngày 17/10/2017)".

Ông này đề nghị: chấp nhận cho các nhà nhập khẩu ô tô nộp giấy chứng nhận kiểu loại được cấp bởi cục Đăng kiểm Việt Nam thay cho giấy chứng nhận được cấp bởi nước ngoài.

Đối với xe nhập khẩu, VAMA đề nghị Bộ GTVT và Cục Đăng Kiểm chỉ quy định kiểm định khí thải và an toàn cho lô đầu tiên và chấp nhận cho lô tiếp theo mà không cần kiểm định như trước đây.

Về quy định đường thử dài 800 m trong Nghị định 116, được áp dụng từ tháng 4/2019 cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe hơi như điều kiện tiên quyết để kiểm tra chất lượng và thử xe trước khi đưa ra thị trường.

Ông Chấn đề nghị không áp dụng đối với các doanh nghiệp đã đầu tư sản xuất xe hơi tại Việt Nam, đồng nghĩa với để nguyên hiện trạng đường thử của các doanh nghiệp không đạt 800 m.

"Đối với đường thử dành cho xe sản xuất trong nước, VAMA đề xuất không áp dụng hồi tố đối với đường thử mà các nhà sản xuất, các doanh nghiệp đã đầu tư tại Việt Nam", ông Chấn nói.

Trước đó, ngay trong hội nghị, đích thân Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc - ông Nguyễn Văn Trì cũng nêu khó khăn của địa phương này khi nguồn thu ngân sách từ hoạt động sản xuất, lắp ráp xe hơi bị giảm sút.

Ông Trì cho biết: Hoạt động lắp ráp của doanh nghiệp ô tô tại địa bàn Vĩnh Phúc (chủ yếu là Toyota) đã giảm 20% so với cùng kỳ năm 2016, điều này ảnh hưởng đến tăng trưởng của tỉnh và số thu ngân sách được giao.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị Chính phủ có chính sách khuyến khích sản xuất trong nước trước việc thuế suất thuế nhập khẩu xe hơi từ ASEAN về Việt Nam bằng 0% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.

Các liên doanh tung hỏa mù, dùng chiêu trò?

Đầu năm 2018, khá nhiều liên doanh lắp ráp - nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Nhật Bản, Mỹ tại Việt Nam đã bày tỏ sự không hài lòng về chính sách ô tô, trong đó có một số điều kiện về xe sản xuất trong nước, lẫn xe nhập khẩu ở Nghị định 116 của Chính phủ và Thông tư 03 của Bộ GTVT.

Đại diện một số hãng xe Nhật Bản tuyên bố ngừng nhập xe về Việt Nam để phản đối và thương lượng chính sách. Ngay sau đó, Chính phủ đã tổ chức phiên đối thoại giữa các doanh nghiệp nhập khẩu, liên doanh và các nhà sản xuất xe trong nước cùng đại diện bộ, ngành chức năng.

Chỉ vài ngày sau khi cuộc đối thoại diễn ra, Honda đã tuyên bố đưa thành công gần 2.000 chiếc xe CRV, Civic và Jazz về cảng TP.HCM, chuẩn bị ra mắt người tiêu dùng Việt Nam.

Theo đánh giá của chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, từ chỗ là cho mình là bị thiệt, ảnh hưởng đến lúc nhập thành công xe hơi về Việt Nam chỉ vài ngày, cho thấy sự bất nhất của các hãng xe. Trong khi vừa than phiền chính sách, các liên doanh rất nhanh chân để hợp thức hóa các giấy tờ, quy định.

"Bộ GTVT cho biết các quy định, chính sách đến nay đã cấp cho hầu hết các doanh nghiệp nhập xe hơi vào Việt Nam, điều đó chứng tỏ không có nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, tôi thấy Trường Hải và Thành Công đều khẳng định xuất khẩu xe sang các nước khác cũng phải tuân thủ các quy định về kiểu loại xe, tay lái thuận hay nghịch... tức là tiêu chuẩn này là quốc tế chứ không riêng gì Việt Nam", ông Long nói.

Trên thực tế, theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, hết tháng 3/2018, giá trị nhập khẩu linh phụ kiện xe hơi phục vụ cho các doanh nghiệp sản xuất đã tăng hơn 40 triệu USD so với cùng kỳ năm 2017 đạt 870 triệu USD, điều này cho thấy hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong nước vẫn duy trì tốt.

Đặc biệt, thời gian gần đây nhóm doanh nghiệp tư nhân lắp ráp và nội địa hóa xe hơi không ngừng mở rộng hoạt động. Trường Hải - Thaco vừa khánh thành tổ hợp sản xuất, lắp ráp xe Mazda hiện đại nhất Đông Nam Á với công suất 50.000 xe/năm; tiếp đến là việc tập đoàn Thành Công và Hyundai (Hàn Quốc) tuyên bố mở rộng nhà máy thứ hai tại Ninh Bình có công suất 60.000 xe/năm; Một thương hiệu xe hơi Nhật là Mitsubishi cũng tuyên bố Việt hóa dòng xe Outlander tại Việt Nam thay vì nhập nguyên chiếc từ Nhật Bản do lợi thế cạnh tranh về nguồn nguyên liệu nhập khẩu và nhân công giá rẻ.

Chỉ với chừng ấy bằng chứng đã đủ minh chứng cho Việt Nam đang là cơ sở và có nhiều cơ hội để các hãng thực tâm muốn phát triển lâu dài, nội địa hóa thay vì chỉ lợi dụng Việt Nam để làm chỗ đứng chân vừa sản xuất, lắp ráp nhưng lại tăng cường nhập khẩu hưởng lợi cho doanh nghiệp nhưng làm méo mó quy hoạch ngành của Việt Nam.

Nguyễn Tuyền

Xin ưu đãi, liên doanh ô tô Việt đang "mặc cả" chính sách, sống vì bảo hộ? - 2
MỚI NHẤT
Thị trường Trung Quốc “ăn hàng” dưa hấu, nông dân phấn khởi thu lãi
Thị trường Trung Quốc “ăn hàng” dưa hấu, nông dân phấn khởi thu lãi

(Dân trí) - Đang đầu vụ thu hoạch, giá dưa hấu tăng cao khiến nông dân Quảng Nam có thêm thu nhập. Hiện giá dưa hấu loại lớn được thương lái mua tại ruộng là 5.000 đồng/kg, loại nhỏ giá 3.000 đồng/kg cao hơn với năm ngoái, thương lái lại “ăn hàng” thường xuyên nên nông dân rất phấn khởi.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 05:00

Sắp xử vụ cán bộ thủy sản làm khống giấy tờ “ăn” tiền tỷ
Sắp xử vụ cán bộ thủy sản làm khống giấy tờ “ăn” tiền tỷ

Theo cáo trạng, với hành vi gian dối đưa thêm 946 sản phẩm thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản, Bùi Đức Quý cùng đồng phạm đã thu về hơn 7,3 tỷ đồng từ các doanh nghiệp.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 03:54

Xe Thái độc diễn thị trường, ô tô Việt lo "chống ngập" xe không thuế
Xe Thái độc diễn thị trường, ô tô Việt lo "chống ngập" xe không thuế

(Dân trí) - Sau nhiều ngày chờ đợi những chiếc xe không thuế từ Thái Lan về Việt Nam, tuần qua người mua xe đã đón nhận những chiếc xe không thuế ở các đại lý, showroom. Tuy nhiên, cũng chính lúc này các phương án "chống ngập" thị trường xe hơi được các bộ, ngành cân nhắc đưa ra.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 02:00

Cư dân Topaz City "cầu cứu", không muốn trở thành Carina thứ hai
Cư dân Topaz City "cầu cứu", không muốn trở thành Carina thứ hai

(Dân trí) - Người dân sống tại một số chung cư ở TPHCM gửi đơn cầu cứu, thậm chí căng băng rôn biểu tình vì không được tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 01:00

Những chiếc ô tô đời 2017 này đang rao bán tầm giá trên dưới 300 triệu tại Việt Nam
Những chiếc ô tô đời 2017 này đang rao bán tầm giá trên dưới 300 triệu tại Việt Nam

Vì một lý do nào đó, chủ nhân của những chiếc ô tô đời 2017 này đã quyết định bán đi chiếc xe mới mua của mình tầm giá 300 triệu đồng.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 11:15

Kinh ngạc với tiện nghi "khủng" của siêu du thuyền lớn nhất thế giới
Kinh ngạc với tiện nghi "khủng" của siêu du thuyền lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Tập đoàn Tàu biển Royal Caribbean vừa chính thức cho chiếc siêu du thuyền lớn nhất thế giới có tên Symphony of the Seas hoạt động.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 11:00

1 lít xăng "cõng" 4.000 đồng thuế môi trường: Bộ Tài chính nói "đa số ý kiến đều nhất trí"
1 lít xăng "cõng" 4.000 đồng thuế môi trường: Bộ Tài chính nói "đa số ý kiến đều nhất trí"

(Dân trí) - "Góp ý về dự thảo Nghị quyết biểu thuế bảo vệ môi trường, về cơ bản, các ý kiến đều nhất trí với sự cần thiết và nội dung của dự thảo Nghị quyết (40/60 ý kiến nhất trí hoàn toàn)", báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính cho biết.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 10:00

Rắc rối chuyện nhà "vua cà phê"; Đau đầu mang triệu USD của Phan Sào Nam về nước
Rắc rối chuyện nhà "vua cà phê"; Đau đầu mang triệu USD của Phan Sào Nam về nước

(Dân trí) - Trong tuần, những rắc rối quanh vụ ly hôn nghìn tỷ của vua cà phê Trung Nguyên đang là tâm điểm của báo chí. Bên cạnh đó, việc làm thế nào mang tài sản của "trùm cờ bạc" Phan Sào Nam về nước hay việc các đại gia vẫn chi hàng nghìn tỷ vào cổ phiếu giữa lúc thị trường "rung lắc"... cũng được nhiều bạn đọc quan tâm.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 09:15

Mắc màn tuyn cho sạp thịt lợn khỏi ruồi, cô bán hàng có tâm nhất Hải Phòng
Mắc màn tuyn cho sạp thịt lợn khỏi ruồi, cô bán hàng có tâm nhất Hải Phòng

(Dân trí) - Hôm qua, hình ảnh một cô bán thịt lợn tại Hải Phòng mắc màn cho ruồi khỏi vào sạp hàng đã gây sốt trên cộng đồng mạng và được cư dân mạng chia sẻ với tốc độ chóng mặt. Sự sáng tạo này nhận được khá nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng mạng.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 08:18

Trồng cây thuốc quý: Cả làng đổi đời, mua két cất tiền
Trồng cây thuốc quý: Cả làng đổi đời, mua két cất tiền

Tiếng Kinh không sõi, nhưng bà con dân tộc H’Mông đã biết làm sổ sách theo dõi lịch gieo hạt, ghi chép chính xác để biết các khoản thu - chi, tính toán thu nhập gia đình.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 07:05

AVG chuyển trả hơn 2.500 tỷ đồng; Năm Bảy Bảy "chối phăng" trách nhiệm
AVG chuyển trả hơn 2.500 tỷ đồng; Năm Bảy Bảy "chối phăng" trách nhiệm

(Dân trí) - Sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư Carina Plaza, dư luận bức xúc vì thái độ của công ty đại diện chủ đầu tư là Hùng Thanh, còn Năm Bảy Bảy thì “chối phăng” trách nhiệm. Cũng trong tuần này, 2 nhân viên Eximbank bị bắt; Grab thâu tóm Uber tại Đông Nam Á; AVG trả hơn 2.500 tỷ đồng cho MobiFone… được dư luận đặc biệt quan tâm.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 06:32

100 tỷ đồng tri ân chủ thẻ VINID trong “365 ngày vui”
100 tỷ đồng tri ân chủ thẻ VINID trong “365 ngày vui”

Từ hôm nay (1/4), Vingroup công bố triển khai chương trình tri ân khách hàng mang tên “365 ngày vui” với tổng giá trị lên tới 100 tỷ đồng. Chủ thẻ VinID khi mua sắm và sử dụng dịch vụ có tích điểm trên toàn hệ thống của Vingroup sẽ được tham gia các chương trình siêu khuyến mại mỗi ngày và cơ hội bốc thăm trúng hàng ngàn giải thưởng giá trị.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Sau thảm họa Carina, sale căn hộ “đuối” vì... giải trình về phòng cháy chữa cháy
Sau thảm họa Carina, sale căn hộ “đuối” vì... giải trình về phòng cháy chữa cháy

(Dân trí) - Sau thảm hoạ tại chung cư Carina Plaza làm 13 người chết, hàng chục người bị thương, khách hàng mua căn hộ không chỉ để ý đến giá cả, vị trí hay hướng nhà ra sao mà còn quan tâm rất lớn đến việc phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Chủ nhật, 01/04/2018 - 06:00

Lão nông "ném" hơn nửa tỷ để thuần dưỡng nhiều giống gà quý hiếm
Lão nông "ném" hơn nửa tỷ để thuần dưỡng nhiều giống gà quý hiếm

(Dân trí) - Nhiều giống gà quy hiếm như Ai Cập, đen Mông, gà Ri, Đông Tảo, gà Phùng Dầu Sơn (Khánh Hòa), gà tre Serama (Thái Lan)… đều được lão nông dân Ba Thành (69 tuổi, ở thôn Diễn Khánh, xã Hoài Đức, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) thuần dưỡng và nhân rộng thành công.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:00

Chủ đầu tư Tòa nhà Victoria: Không hề có sự cố gây cháy ở tòa nhà
Chủ đầu tư Tòa nhà Victoria: Không hề có sự cố gây cháy ở tòa nhà

(Dân trí) - Vừa qua, thông tin trên một số tờ báo nêu có sự cố nghi "có lửa" ở tòa nhà The Van Phu Victoria. Tuy nhiên, trả lời Dân trí về việc này, Chủ đầu tư dự án khẳng định: Không hề có sự cố nào gây cháy xảy ra ở tòa nhà này.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 06:32

Nông dân đốt mía vì không ai mua
Nông dân đốt mía vì không ai mua

(Dân trí) - Những ngày qua, người trồng mía ở Phú Yên đứng ngồi không yên vì giá mía liên tục giảm. Thêm vào đó, nhà máy chậm thu mua, tư thương quay lưng, giá vận chuyển, nhân công tăng cao…buộc người dân đành “đốt bỏ”.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 03:30

Viettel bỏ cước roaming ở Myanmar
Viettel bỏ cước roaming ở Myanmar

Hưởng ứng Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS), Viettel giảm đến 99% giá cước roaming tại Myanmar, đồng thời giảm giá cước data roaming tại Philippines, Indonesia. Chính sách giảm giá sốc này được áp dụng từ ngày 1/4/2018, dành cho tất cả thuê bao Viettel đăng ký thành công dịch vụ roaming.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 03:24

Ngồi nhà chơi điện tử, kiếm hơn 11 tỷ đồng/tháng
Ngồi nhà chơi điện tử, kiếm hơn 11 tỷ đồng/tháng

(Dân trí) - Một thanh niên 26 tuổi kiếm 500.000 USD (tương đương gần 11,4 tỷ đồng) mỗi tháng chỉ nhờ ngồi nhà chơi điện tử.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 02:40

Đế chế cà phê Trung Nguyên ra sao trong vòng xoáy kiện tụng của vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ?
Đế chế cà phê Trung Nguyên ra sao trong vòng xoáy kiện tụng của vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ?

(Dân trí) - Rất nhiều vấn đề của Trung Nguyên đã được mang ra “mổ xẻ” từ mâu thuẫn gia đình của ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Tuy nhiên, có một vấn đề khá thú vị ít được đề cập đến đó là tình hình hoạt động của Trung Nguyên.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 02:05

Hai nhiệm vụ Thống đốc Lê Minh Hưng giao cho Vietcombank
Hai nhiệm vụ Thống đốc Lê Minh Hưng giao cho Vietcombank

(Dân trí) - Phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập của Vietcombank, Thống đốc Lê Minh Hưng yêu cầu ngân hàng này tiếp tục phát huy vai trò chủ đạo của một ngân hàng thương mại hàng đầu có vốn của nhà nước, tập trung nguồn lực triển khai quyết liệt, đúng kế hoạch, lộ trình Phương án cơ cấu lại giai đoạn 2016-2020 để hoàn thành mục tiêu tổng quát đến năm 2020 trở thành ngân hàng số 1 tại Việt Nam, một trong 100 ngân hàng lớn nhất châu Á...

Thứ bảy, 31/03/2018 - 02:00

Nhà cả chục tỷ đồng mà phải đăng ký mới được mua
Nhà cả chục tỷ đồng mà phải đăng ký mới được mua

Giá mỗi căn hộ đều ở mức 6 – 10 tỷ đồng (tùy vào diện tích) nhưng ai muốn mua cũng phải làm hồ sơ chờ chủ đầu tư xét duyệt. Duyệt xong rồi còn phải rút thăm để xác định thứ tự mua. Ai may mắn có thứ tự trước sẽ được chọn trước, ai chọn sau mà căn mình ưng ý đã bị mua phải lựa chọn căn khác.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 01:00

Mazda, Huyndai quyết làm lớn, tỷ phú Vượng mạnh tay đổ tiền
Mazda, Huyndai quyết làm lớn, tỷ phú Vượng mạnh tay đổ tiền

Trong bối cảnh nhiều hãng ô tô FDI chuyển hướng sang nhập khẩu thì các DN trong nước vẫn quyết tâm đầu tư lớn cho sản xuất, với công nghệ hiện đại, hứa hẹn giai đoạn phát triển mới và vươn ra khu vực của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 01:00

Từ thảm họa cháy Carina: Cháy nổ không chỉ "nóng" ở chung cư
Từ thảm họa cháy Carina: Cháy nổ không chỉ "nóng" ở chung cư

(Dân trí) - "Cháy nổ không chỉ "nóng" tại chung cư. Không nơi nào an toàn nếu không có ý thức bảo đảm phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt gần đây các cơ sở kinh doanh có điều kiện như như vũ trường, quán bar, nhà hàng, bia club… cũng đang có nguy cơ cháy cao".

Thứ bảy, 31/03/2018 - 10:51

Cà muối Việt mang sang Nhật bán đắt gấp 10 lần vẫn than “chưa giàu được đâu”
Cà muối Việt mang sang Nhật bán đắt gấp 10 lần vẫn than “chưa giàu được đâu”

(Dân trí) - Theo so sánh, giá một lọ cà pháo muối ăn liền tại Nhật Bản đắt gấp gần 10 lần so với ở Việt Nam nhưng chủ cửa hàng thực phẩm Việt tại Nhật này vẫn than “bán giá đó chưa giàu được đâu”.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 10:43