Xe công nghệ đồng loạt chạy lại ở TPHCM, lắp vách ngăn giữa tài xế và khách

(Dân trí) - Các hãng xe công nghệ tại TPHCM đều đã mở lại dịch vụ chở khách bằng ôtô, tuy nhiên số lượng xe tham gia thời gian đầu bị hạn chế để đảm bảo việc phòng chống dịch.

Ứng dụng Be vừa thông báo chính thức mở lại dịch vụ gọi xe công nghệ 4 bánh tại TP HCM từ ngày 12/10. Hãng cho biết các tài xế đều tuân thủ nguyên tắc 5K, đã tiêm phòng vaccine đủ liệu trình, xét nghiệm Covid-19 âm tính. Tài xế vệ sinh khử khuẩn phương tiện sau mỗi chuyến xe. 

Các xe ôtô tham gia vận chuyển hành khách cũng được trang bị nước sát khuẩn và màn ngăn hạn chế lây nhiễm. Kính xe sẽ được mở trong quá trình hoạt động, nếu sử dụng máy lạnh, nhiệt độ được thiết lập trên 26 độ C, mỗi xe chỉ vận chuyển tối đa 50% sức chứa. 

Ứng dụng này khuyến khích khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt qua ngân hàng số  của hãng nhằm đảm bảo an toàn cùng các hình thức khác như thẻ thanh toán quốc tế, ví điện tử.

Xe công nghệ đồng loạt chạy lại ở TPHCM, lắp vách ngăn giữa tài xế và khách - 1

Be và Gojek bắt đầu triển khai lại dịch vụ gọi xe 4 bánh (Ảnh: Linh Nguyễn).

Đại diện công ty cho biết trong tuần đầu tiên triển khai lại dịch vụ gọi xe công nghệ 4 bánh, hãng hỗ trợ tài xế theo hình thức chỉ cần có khoảng thời gian trực tuyến để nhận cuốc đạt tổng 48 giờ, đối tác sẽ nhận ngay một triệu đồng. Các chương trình thưởng để giúp tài xế đảm bảo thu nhập sau dịch, trong bối cảnh nhu cầu thị trường chưa cao, cũng như động viên tài xế sẵn sàng hoạt động, phục vụ nhu cầu di chuyển thiết yếu của người dân.

Trao đổi với Dân trí, đại diện Gojek cho biết cũng đã chính thức tung dịch vụ gọi xe 4 bánh nhưng để tuân thủ số lượng tối đa do cơ quan chức năng quy định, giai đoạn đầu, các chuyến xe chỉ phục vụ nhóm khách hàng đã tham gia khảo sát và đăng ký trải nghiệm dịch vụ từ trước. Thực tế khi truy cập ứng dụng Gojek chiều 12/10, không phải người dùng nào cũng có sẵn dịch vụ 4 bánh GoCar để lựa chọn.

Trước đó, ngày 7/10, Grab cũng đã mở lại dịch vụ gọi xe công nghệ 4 bánh tại TPHCM theo hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải. Theo quy định của cơ quan chức năng, xe 4 chỗ sẽ chỉ chở một hành khách, xe 7 chỗ chỉ chở tối đa 2 khách. 

Xe công nghệ đồng loạt chạy lại ở TPHCM, lắp vách ngăn giữa tài xế và khách - 2

Các hãng xe công nghệ đều lắp đặt màn ngăn giữa tài xế và hành khách (Ảnh: O.G).

Hành khách muốn sử dụng dịch vụ cần có mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID, mã QR thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử cho đến khi ứng dụng PC-Covid chính thức hoạt động.

Trong trường hợp không có mã QR, hành khách cần có một trong các giấy xác nhận là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng, hoặc đã tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 ít nhất một mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và 14 ngày sau tiêm khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Tin liên quan
Đang được quan tâm