Vựa lương thực lớn nhất Đắk Nông thiếu xăng dầu để sản xuất

(Dân trí) - Cây xăng duy nhất của xã Buôn Chóah (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) đóng cửa gần 2 tháng nay khiến người dân ở đây phải vượt sông, sang tỉnh Đắk Lắk để mua xăng, dầu về sử dụng.

Theo người dân địa phương, cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH TM Hoàng Nam đóng cửa, dừng hoạt động đã gần 2 tháng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới việc đi lại, sản xuất của người dân, nhất là vào thời điểm chuẩn bị bước vào vụ sản xuất đông xuân 2022.

Vựa lương thực lớn nhất Đắk Nông thiếu xăng dầu để sản xuất - 1

Cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH TM Hoàng Nam đóng cửa, dừng hoạt động đã gần 2 tháng (Ảnh: Đặng Dương).

Gia đình ông Đào Văn Vỹ có hơn 4ha ruộng lúa đang được cày đổ ải, chuẩn bị bước vào vụ sản xuất mới. Tuy nhiên, cây xăng dầu duy nhất của xã Buôn Chóah dừng hoạt động đã ảnh hưởng tới tiến độ sản xuất chung của gia đình ông và nhiều nông hộ khác.

Theo ông Vỹ, trung bình mỗi ngày gia đình cần khoảng 25 lít dầu để chạy máy nên 3 ngày một lần, ông phải qua thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana (tỉnh Đắk Lắk) mua 90 lít dầu và 20 lít xăng về dự trữ. Đường đi lại cách trở, ông Vỹ dự kiến chi phí sản xuất năm nay sẽ tăng cao hơn những năm trước.

"Nhiều lúc việc chưa xong mà hết xăng, hết dầu, phải nghỉ để qua tỉnh Đắk Lắk mua nhiên liệu. Nhiều lúc tôi cũng có ý định mua số lượng lớn về trữ, nhưng nếu dự trữ xăng dầu trong nhà, sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ", ông Vỹ nói.

Vựa lương thực lớn nhất Đắk Nông thiếu xăng dầu để sản xuất - 2

Cây xăng liên tục treo biển "chờ nhập hàng" suốt gần 2 tháng qua (Ảnh: Đặng Dương).

Tương tự, 3 ngày một lần, bà Nguyễn Thị Thuần phải mang can nhựa sang tỉnh Đắk Lắk để mua xăng dầu. Việc mua xăng dầu nhiều lúc rất khó khăn, bởi bà Thuần phải đi nhiều cửa hàng mới mua đủ lượng xăng dầu cần thiết.

"Hôm nào đến trung tâm thị trấn Buôn Trấp mà không mua được xăng dầu, tôi phải đi thêm khoảng 5km nữa, xuống cây xăng khác để mua. Mỗi lần đi như vậy, chúng tôi lại tốn thêm 20.000-30.000 đồng tiền phí qua phà, nhưng để kịp làm mùa thì phải chấp nhận", bà Thuần cho biết.

Vựa lương thực lớn nhất Đắk Nông thiếu xăng dầu để sản xuất - 3

Người dân địa phương phải qua tỉnh Đắk Lắk để mua xăng dầu về phục vụ sản xuất, đi lại (Ảnh: Đặng Dương).

Ông Nguyễn Sỹ Tiến, Bí thư Chi bộ thôn Ninh Giang, cho biết, toàn xã Buôn Chóah chỉ có một cây xăng, thuộc quản lý của Công ty TNHH TM Hoàng Nam. Thế nhưng gần 2 tháng nay, cây xăng này đã không bán hàng.

Ông Tiến cũng cho biết, xã Buôn Chóah có khoảng 500 hộ dân, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Buôn Chóah cũng được coi là vựa lúa lớn nhất Đắk Nông, với diện tích gieo trồng hàng năm khoảng 700ha. Để phục vụ sản xuất, người dân phải qua tỉnh Đắk Lắk mua xăng dầu về dự trữ.

"Nếu cây xăng tiếp tục đóng cửa thì sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương"- ông Tiến lo ngại.

Vựa lương thực lớn nhất Đắk Nông thiếu xăng dầu để sản xuất (Video: Đặng Dương).

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Nhơn, Bí thư Đảng ủy xã Buôn Chóah, cho rằng do điều kiện vị trí địa lý và mật độ dân cư nên toàn xã chỉ có một cây xăng dầu.

Thời điểm giá xăng dầu còn ở mức cao, hoạt động cây xăng vẫn diễn ra bình thường. Thế nhưng khoảng 2 tháng trở lại đây, cây xăng tạm dừng hoạt động. Người dân xã Buôn Chóah phải sang Đắk Lắk mua xăng dầu về sử dụng hoặc mua xăng lẻ của người dân địa phương.

Trước tình trạng khan hiếm xăng dầu, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống, sản xuất của người dân, Bí thư Đảng ủy xã Buôn Chóah kiến nghị cơ quan chức năng sớm có giải pháp, ổn định nguồn cung xăng dầu.