TPHCM:

Vụ "Gửi tiết kiệm 400.000 euro không rút được": Cơ quan điều tra vào cuộc

(Dân trí) - Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP.HCM đã vào cuộc điều tra vụ gửi tiết kiệm 400 ngàn Euro tại phòng giao dịch Hòa Hưng, chi nhánh Mạc Thị Bưởi của Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) nhưng không rút được.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Theo thông tin ban đầu từ ông Dương Thanh Nghị (1975, quốc tịch Pháp, quê Bà Rịa – Vũng Tàu), thời gian làm việc ở Pháp, ông dành dụm, sau đó gửi tiền tiết kiệm tại phòng giao dịch Hòa Hưng. Thời điểm lúc này, ông Nghị thường xuyên liên lạc với ông Nguyễn Lê Kiều Quang (SN 1978, ngụ Q.Bình Thạnh) – là giám đốc phòng giao dịch Hòa Hưng. Ông Quang hiện đang bị công an TP.HCM phát lệnh truy nã về hành vi “Tham ô tài sản” khi chiếm đoạt 17 tỷ đồng của ngân hàng rồi bỏ trốn, xảy ra vào cuối tháng 1/2015.

Tháng 12/2014, do các sổ tiết kiệm cũ hết hạn, ông Nghị tới ngân hàng rút hết các sổ cũ, dồn các sổ đó lại cộng thêm một số tiền mới chuyển về cho đủ 400.000 euro theo kế hoạch đầu tư. Khi thực hiện các thao tác rút hết các sổ cũ, ông Quang và nhân viên đưa cho ông Nghị ký rất nhiều giấy tờ, trong đó có một số tờ giấy trắng - theo lời ông Quang là những tờ giấy ký sẵn để tiện cho việc hoàn tất thủ tục rút tiền, nộp tiền cho đỡ mất thời gian.

Những tờ giấy trắng này trước đây nhiều lần ông Quang cũng đề nghị như vậy, ông Nghị không thấy có vướng mắc gì phát sinh về sau nên lần này cũng ký. Hoàn tất mọi thủ tục, ông Quang đưa cho ông Nghị sổ tiết kiệm với đầy đủ thông tin của cá nhân cũng như thể hiện rõ số tiền 400.000 euro.

Sau khi gửi tiền, ông Nghị còn đề nghị ông Quang chứng minh cho tôi thấy số tiền 400.000 euro mang tên ông có trong hệ thống ngân hàng hay không và ông Quang đã mở phần mềm cho ông Nghị xem thì thấy đầy đủ thông tin thể hiện số tiền gửi là 400 ngàn Euro.

Đến đầu tháng 2/2015 ông Nghị đến ngân hàng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi xin rút khoản tiết kiệm trên để giải quyết việc cá nhân. Tại đây, nhân viên cho ông biết, ngân hàng cần thời gian chuẩn bị số tiền lớn giao cho ông nên hẹn 2 ngày sau.

Đúng hẹn ông Nghị gặp giám đốc chi nhánh cùng 1 cán bộ công an tên Hải. Thế nhưng ông Nghị bất ngờ khi được cho biết là, có 2 sổ tiết kiệm đứng tên ông, có cùng ngày gửi, cùng số tiền gửi nhưng 1 trong 2 sổ đó được thế chấp để vay số tiền 10,4 tỷ đồng ngay tại ngân hàng Agribank. Nghi ngờ tiền của mình bị chiếm đoạt nên ông Nghị cùng luật sư gửi đơn tố cáo vụ việc ra cơ quan công an.

Được biết, 2 sổ tiết kiệm có chủ sở hữu tên Dương Thanh Nghị có cùng ngày gửi, cùng số tiền 400 ngàn Euro nhưng khác số hiệu. Sổ tiết kiệm được thế chấp tại Ngân hàng Agribank để vay 10,4 tỷ đồng thể hiện chữ ký được cho là của ông Nghị. Trong bảng sao kê nhận tiền cũng có chữ ký được cho là của ông này. Cơ quan điều tra vẫn đang tiến hành giám định các chữ ký này.

Liên quan đến vụ việc này, Agribank đã đề nghị Công an TPHCM xác định quan hệ cá nhân giữa ông Nguyễn Lê Kiều Quang và ông Dương Thanh Nghị đối với khoản tiền gửi 400.000EUR nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời hành vi lợi dụng, tham ô tài sản của Nhà nước.

Agribank khẳng định quyền lợi hợp pháp của khách hàng gửi tiền luôn được đảm bảo và bảo mật. Hiện tại, các hoạt động vay vốn, gửi tiền tại Phòng giao dịch Hòa Hưng vẫn diễn ra bình thường.

Trung Kiên
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”