“Gửi tiền tiết kiệm nhưng không rút được tiền”: Agribank lên tiếng

Agribank khẳng định quyền lợi hợp pháp của khách hàng gửi tiền luôn được đảm bảo và bảo mật. Hiện tại, các hoạt động vay vốn, gửi tiền tại Phòng giao dịch Hòa Hưng vẫn diễn ra bình thường.

Ngày 02/02/2015, ông Dương Thanh Nghị, (Việt kiều đang sinh sống tại Pháp, địa chỉ tại Việt Nam: Chu Hải – Tân Hải – Tân Thành – Bà Rịa Vũng Tàu) có mang sổ tiền gửi tiết kiệm số seri AM0741680, số tiền 400.000 EUR đến Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi xin rút số tiền nêu trên. 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Qua đối chiếu, sổ tiết kiệm ông Nghị đang giữ có seri không khớp với số seri trên hồ sơ và phần mềm quản lý dữ liệu của Agribank; mặt khác, sổ ông Nghị mang đến rút tiền không có tiền trong ngân hàng; đồng thời, trên hồ sơ thể hiện ông Nghị có 01 số tiết kiệm khác có số seri là AM0741713 hiện đang được thế chấp bảo đảm vay số tiền 10.400.000.000đ (mười tỷ bốn trăm triệu đồng) theo Hợp đồng tín dụng số 1900LAV201400592/HĐTD. 

Hiện số tiền này đang được Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi phong tỏa để đảm bảo việc trả nợ khoản vay. Hồ sơ vay vốn, nhận tiền, lĩnh tiền có đầy đủ chữ ký của ông Dương Thanh Nghị.

Qua kiểm tra, từ tháng 09/2014 đến nay, ông Nghị đã có nhiều giao dịch gửi tiền, vay tiền tại Phòng giao dịch Hòa Hưng. Tất cả các giao dịch của ông Dương Thanh Nghị đều được thực hiện trực tiếp với ông Nguyễn Lê Kiều Quang (Thời điểm đó đang là Giám đốc Phòng giao dịch Hòa Hưng – Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi) tại phòng làm việc riêng, không thông qua giao dịch viên. Ông Nguyễn Lê Kiều Quang hiện đang bị cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TPHCM ra quyết định khởi tố bị can và quyết định truy nã về tội tham ô tài sản.

“Gửi tiền tiết kiệm nhưng không rút được tiền” Agribank lên tiếng

Thông tin từ Agribank cho hay: Để bảo đảm lợi ích hợp pháp của khách hàng và mong muốn làm sáng tỏ sự việc, Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi đã có công văn thông báo cho ông Dương Thanh Nghị và ông Dương Thanh Tịnh (người được ủy quyền của ông Dương Thanh Nghị – hiện nay ông Dương Thanh Nghị đã quay lại Pháp) để thống nhất phối hợp giải quyết.

Do hồ sơ vay vốn, thế chấp sổ tiết kiệm AM0741713, có đầy đủ chữ ký của ông Nghị trên tất cả các chúng từ, nên việc ông Nghị yêu cầu rút tiền cho sổ tiết kiệm số AM0741680 không có trong hồ sơ lưu tại Agribank là chưa thực hiện được, phải chờ kết luận của Cơ quan pháp luật. Để giải quyết vụ việc, Agribank đã có công văn số: 31/NHNoMTB-KTKSNB.m ngày 03/2/2015 gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hồ Chí Minh (PC46) đề nghị xác định quan hệ cá nhân giữa ông Nguyễn Lê Kiều Quang và ông Dương Thanh Nghị đối với khoản tiền gửi 400.000EUR nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời hành vi lợi dụng, tham ô tài sản của Nhà nước.

Agribank khẳng định quyền lợi hợp pháp của khách hàng gửi tiền luôn được đảm bảo và bảo mật. Hiện tại, các hoạt động vay vốn, gửi tiền tại Phòng giao dịch Hòa Hưng vẫn diễn ra bình thường.

Nguyễn Khánh

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”