Vụ đùi gà Mỹ rẻ như khoai: Chưa đủ căn cứ để khởi kiện Mỹ bán phá giá
(Dân trí) - Việt Nam chưa đủ căn cứ để kiện Mỹ bán phá giá đùi gà. Việc đùi gà có giá “rẻ như rau”, chỉ khoảng 20.000đ/kg có thể là do hàng quá hạn bị “phù phép” và bán như thịt bình thường hoặc thịt nhập khẩu từ vùng bị dịch bệnh.
Tại cuộc họp báo do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 05/8 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, trước thông tin báo chí đưa về việc đùi gà Mỹ có giá “rẻ như rau” chỉ khoảng 20.000đ/kg, Cục đã tiến hành điều tra và kết quả cho thấy ở Mỹ giá gà thịt dao động khoảng từ 3-3,5 USD/kg (63.000 đồng – 73.500 đồng/kg.
Theo ông Trọng, do thị hiếu của người tiêu dùng ở Mỹ và châu Âu họ ưa chuộng ức gà nên thịt ức có giá cao, còn đùi gà, cổ, cánh, chân được coi là phụ phẩm nên có giá thấp hơn. Trong khi đó ở Việt Nam thì ngược lại, người tiêu dùng ưa chuộng đùi gà hơn nên đùi gà có giá cao nhất. “Tuy nhiên, nếu đùi gà bán ở Việt Nam giá 20.000đ/kg là bất ngờ,” ông Trọng nói.
Ông Trọng cho rằng, có hai khả năng là hoặc là có gian lận thương mại: Đùi gà ở Mỹ đã gần hết hạn sử dụng mà lại được gián lại hạn và bán như bình thường. Qua thời gian bảo quản, một số chất mất đi ảnh hướng đến người tiêu dùng và sản xuất trong nước. Khả năng thứ hai là thịt gà có nguồn gốc xuất xứ từ vùng có dịch bệnh và không đảm bảo chất lượng nên giá mới rẻ.
Theo ông Trọng, trong 6 tháng đầu năm Việt Nam nhập khẩu 66.000 tấn thịt gà, chủ yếu là đùi và cánh gà, trong đó 56% đùi gà nhập được tiêu thụ ở TPHCM và Hải Phòng.
Liên quan đến vấn đề chất lượng đùi gà nhập khẩu từ Mỹ, ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm Thủy sản và Nghề muối, cho biết: Để xác định được thịt này có phải xuất xứ từ vùng dịch không thì cơ quan thú y cần tìm hiểu và xem lại quy trình kiểm dịch nhập khẩu sản phẩm động có nguồn gốc động vật.
Trong khi đó, ông Phạm Anh Tuấn, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản Việt Nam cho rằng, chưa đủ căn cứ để kiện Mỹ bán phá giá đùi gà. "Chúng ta không nên xem giá thịt gà ở Mỹ là căn cứ để kiện Mỹ bán phá giá thịt gà mà cần xem toàn bộ hệ thống số liệu và phân tích các chi phí cấu thành sản phẩm, giá xuất xưởng của sản phẩm và các phụ phẩm", ông Tuấn lý giải.
“Trước khi Mỹ khởi kiện Việt Nam bán phá giá cá tra, họ đã cử các đoàn nghiên cứu sang nghiên cứu từng khâu nuôi cá tra và xem xét toàn bộ hệ thống số liệu. Chúng ta đang chuyển dịch sang nền kinh tế thị trường nhưng chưa đủ năng lực hiểu kinh tế thị trường và hiểu đối tác của mình,” ông Tuấn nói.
Nguyên An