Đùi gà Mỹ 17.000 đồng/kg: Sài Gòn mua đâu cũng có

Mặc dù, đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) khẳng định, chưa phát hiện đùi gà Mỹ bán trên thị trường với giá 20.000 đồng/kg, song, tại TP.HCM, đùi gà Mỹ được rao bán tràn lan với giá chỉ khoảng 17.000 đồng/kg.
>>Đùi gà Mỹ rẻ như rau, như khoai
>>Vụ đùi gà Mỹ rẻ như khoai: Chưa đủ căn cứ để khởi kiện Mỹ bán phá giá
>>Thịt gà Mỹ 20.000 đồng/kg: Có thể là hàng tồn kho sau dịch cúm?

Hà Nội vắng bóng, Sài Gòn bán tràn lan

Khảo sát tại một số siêu thị trên địa bàn Hà Nội, các loại thịt gà nhập khẩu từ Mỹ bán khá nhiều với giá rẻ hơn thịt gà trong nước, song không thấy có bán loại thịt gà giá 20.000 đồng/kg.

Cụ thể, tại siêu thị BigC Thăng Long, thịt gà Mỹ có 3 loại được bán. Loại đùi gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ (loại góc tư) có giá 59.900 đồng/kg, đùi tỏi gà Mỹ giá 48.500 đồng/kg và đùi gà trống Mỹ giá 69.000 đồng/kg.

Nhiều khách hàng cũng tò mò hỏi nhau về loại thịt gà giá 20.000 đồng để mua xem thế nào nhưng đều nhận được những cái lắc đầu. Không ai biết loại thịt gà Mỹ “rẻ như rau” đó được bán ở đâu.

Đùi gà Mỹ, giá rẻ, bán phá giá, nhập khẩu, Việt Nam, hải quan, thủ tục, gian lận thương mại, đùi-gà-mỹ, giá-rẻ, bán-phá-giá, nhập-khẩu, Việt-Nam, gian-lận-thương-mại, hải-quan, thủ-tục

Đùi gà Mỹ bán tại siêu thị ở Hà Nội đang có mức giá từ 48.500-69.900 đồng/kg. Tuy nhiên, tại TP.HCM, đùi gà Mỹ được rao bán tàn lan với giá chỉ 17.000 đồng/kg

Tuy nhiên, tại thị trường TP.HCM, các loại thịt gà Mỹ giá rẻ được bày bán tràn lan, không chỉ có giá 20.000 đồng/kg, nhiều cửa hàng bán lẻ giá còn chào bán với chỉ 17.000 đồng/kg.

Trong vai người mua hàng, chúng tôi gọi điện tới công ty thực phẩm T.V. (huyện Bình Chánh, TP.HCM). Chủ hàng tên Thanh báo giá đùi gà Mỹ là 17.000 đồng/kg.

“Em lấy nhiều không, chỗ chị bán lẻ mà có giá này là rẻ rồi đó”. Chủ hàng còn khẳng định, tất các loại thịt gà công ty phân phối ra thị trường đều còn hạn sử dụng từ 8-9 tháng chứ không phải sắp hết hạn, phải bán tống bán tháo như đồn đoán.

Tuy nhiên, khi hỏi về vấn đề tại sao lại bán giá rẻ vậy, bà Thanh chỉ nói: “Do công ty nhập được với giá rẻ nên giá bán ra ngoài thị trường cũng rẻ theo”.

Tương tự, khi điện thoại liên hệ với một đầu mối chuyên bỏ sỉ thịt gà Mỹ tại TP.HCM, chủ hàng tên L. cho biết, càng mua nhiều giá càng rẻ. Để mua được mức giá thấp nhất nên đặt mua cả container (một container khoảng 26 tấn thịt gà).

Anh L., hiện nhận làm hai loại hàng để bán sỉ. Một loại là hàng xếp lộn xộn trong thùng, có giá khoảng 18.000-18.500 đồng/kg, loại hai đã đóng gói theo chủng loại, giá 22.000 đồng/kg.

“Giá này là đã vận chuyển đến tận nơi cho khách hàng rồi. Nếu em lấy vài tấn là giá đó, nhưng lấy cả container thì sẽ giảm thêm được 1.000 đồng/kg nữa. Ở chỗ anh người ta toàn lấy cả container thôi chứ ít người lấy lẻ một vài tấn lắm”, anh L. nói.

Cũng theo anh L., tất cả số gà Mỹ đều còn hạn sử dụng khoảng 6 tháng. Đây là hàng mới nhập về tháng vừa rồi chứ không phải hàng tồn đọng nên có thể yên tâm về chất lượng.

Bán lỗ sao cứ nhập hoài?

Liên quan đến thịt gà Mỹ ồ ạt nhập khẩu vào Việt Nam với giá siêu rẻ, chỉ 20.000 đồng/kg, Tổng cục Hải Quan đã chính thức lên tiếng về những lùm xùm này.

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, nửa đầu 2015, các doanh nghiệp Việt Nam đã nhập khẩu gần 70.000 tấn thịt gà các loại (gà nguyên con, đùi gà, cánh già, thịt gà khác), tổng giá trị lên tới 63,7 triệu USD. Giá trung bình đùi gà Mỹ nhập khẩu trước thuế là 0,91 USD/kg, tương đương 19.600 đồng/kg (chưa gồm thuế), trong khi giá bán ra thị trường chỉ 17.000 đồng/kg.

Trong khi đó, các con số thống kê nhập khẩu thịt gà các loại này trong cả năm 2014 là hơn 100.000, trị giá 103 triệu USD, giá bình quân nhập khẩu trước thuế khoảng 1 USD/kg, tương đương 21.500 đồng/kg.

Đùi gà Mỹ, giá rẻ, bán phá giá, nhập khẩu, Việt Nam, hải quan, thủ tục, gian lận thương mại, đùi-gà-mỹ, giá-rẻ, bán-phá-giá, nhập-khẩu, Việt-Nam, gian-lận-thương-mại, hải-quan, thủ-tục

Nếu làm đầy đủ thủ tục thì giá của một kg đùi gà Mỹ bán ra thị trường phải ở mức 27.000 đồng/kg

Như vậy, rõ ràng 6 tháng đầu năm nay, lượng thịt gà nhập khẩu đã tăng mạnh, bằng 2/3 lượng nhập về của cả năm ngoái.

Đáng lưu ý, tại sao giá gà nhập khẩu (như khai báo tại hải quan) lại cao hơn giá bán ra trên thị trường? Chẳng lẽ, các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm lại chấp nhận bán lỗ?

Trả lời thắc mắc này, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, cho hay, giá mua 17.000 đồng/kg đùi gà Mỹ là giá bán lẻ ở TP.HCM khi khách hỏi mua từ 5-10 kg, nếu khách mua nhiều mà thỏa thuận trực tiếp giá chỉ còn 15.000 đồng/kg.

Việc lý giải đùi gà Mỹ bán giá siêu rẻ như vậy tại Việt Nam, theo các doanh nghiệp, là do có sự cạnh tranh lẫn nhau và do sức ép về hạn sử dụng - chỉ có 1 năm. Trong khi, sản xuất ở Mỹ mất 30 ngày, vận chuyển về Việt Nam mất 45 ngày, làm thủ tục hải quan mất 7 ngày. Khi đó, hàng về đến Việt Nam còn hạn sử dụng là 9 tháng, nếu tới các cửa hàng bán lẻ chỉ còn 6 tháng nên phải bán tống bán tháo.

“Nhưng tôi thấy không phải vậy. Đó chỉ là cái cớ, bởi nếu cứ nhập về để rồi bán tống bán tháo chịu thua lỗ thì nhập về liên tục làm gì, để phá sản à?”, ông Ngọc thắc mắc.

Theo ông Ngọc, không bàn tới chuyện bán phá giá, nhưng với việc đùi gà Mỹ hiện chỉ bán giá từ 15.000-17.000 đồng/kg thì kiểu gì cũng có chuyện gian lận thương mại. “Nếu làm đầy đủ thủ tục thì giá của một kg đùi gà Mỹ bán ra thị trường phải ở mức 27.000 đồng/kg mới đúng”, ông Ngọc tính toán.

Ông Ngọc cho biết, trước đây, trong Hiệp hội cũng có một DN chuyên nhập thịt gà Mỹ về bán tại Việt Nam nhưng không tồn tại được nên đã chuyển sang nguồn cung gà trong nước.

“Các doanh nghiệp ở Việt Nam đều có công ty sân sau nên họ làm được. Họ tạm nhập rồi lại tái xuất các kiểu để trốn thuế. Do đó, giá đùi gà Mỹ bán trên thị trường Việt Nam mới rẻ như vậy, thấp hơn cả giá mà Hải quan công bố”, ông Ngọc nói.

Theo Bảo Hân
VietnamNet

Đùi gà Mỹ 17.000 đồng/kg: Sài Gòn mua đâu cũng có - 3
MỚI NHẤT
Giá dầu chạm đáy 6 năm rưỡi
Giá dầu chạm đáy 6 năm rưỡi

(Dân trí) - Đối mặt sức ép của tình trạng dư thừa nguồn cung, giá dầu thế giới phiên giao dịch đêm qua (13/8) có lúc trượt dưới mốc 42 USD/thùng, thấp nhất trong 6 năm rưỡi. Một số chuyên gia dự báo giá dầu có thể sụt về mức 30 USD/thùng.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 09:35

Gánh nặng nợ công tăng lên khi VND xuống giá
Gánh nặng nợ công tăng lên khi VND xuống giá

Ba ngày liên tiếp giới đầu tư toàn thế giới mất ngủ vì động thái phá giá của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Tỉ giá VND/USD tại thị trường tự do vọt lên 22.200 VND/USD, tỉ giá niêm yết tại các ngân hàng (NH) chạm trần cho phép của NHNN. Các chuyên gia cho rằng khi VND mất giá đồng nghĩa với gánh nặng nợ công sẽ lại đè nặng lên Chính phủ.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 08:05

Tái cơ cấu nông nghiệp: Cần đi từ “Z đến A”
Tái cơ cấu nông nghiệp: Cần đi từ “Z đến A”

(Dân trí) - Trước đây chúng ta sản xuất nông nghiệp theo tư duy chiều xuôi – từ “A đến Z”, tức là sản xuất hàng hóa rồi bán ra thị trường. Nay, cần làm từ “Z đến A”, tức là tìm hiểu nhu cầu của thị trường rồi mới sản xuất hàng hóa đáp ứng yêu cầu đó.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 07:42

Thành tỷ phú từ nghề... gặt mướn
Thành tỷ phú từ nghề... gặt mướn

Với thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm, ít ai nghĩ đây là tiền lãi ông Lê Hoàng Buôl, ấp 7, xã Vị Đông, huyện Vị Thủy (Hậu Giang) kiếm được từ nghề gặt lúa mướn. Ông không gặt thủ công tốn kém mà gặt mướn bằng máy gặt đập liên hợp.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 07:27

Vạch trần công nghệ pha trà chanh bằng hóa chất
Vạch trần công nghệ pha trà chanh bằng hóa chất

(Dân trí) - Với 1 thìa nhỏ “bột chanh tinh luyện”, người bán hàng nước sẽ có bình trà chanh thơm ngon.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 07:20

Vàng tăng sốc, có người kiếm 10 tỉ một ngày
Vàng tăng sốc, có người kiếm 10 tỉ một ngày

Cơn sóng phá giá đồng nội tệ của Trung Quốc đang tạo ra những cú va đập mạnh khó lường đến các kênh đầu tư trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 07:08

Gà Mỹ rẻ như rau: Người nuôi gà Việt lỗ hơn 1.300 tỷ đồng
Gà Mỹ rẻ như rau: Người nuôi gà Việt lỗ hơn 1.300 tỷ đồng

(Dân trí) - Suốt 11 tháng qua, các doanh nghiệp và người chăn nuôi gà công nghiệp trong nước đều đang bán dưới giá thành và đã thua lỗ hơn 1.300 tỷ đồng. Điều này khiến hơn 5.000 trang trại có nguy cơ vỡ nợ và đe dọa đến việc làm của 15.000 nông dân.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 06:00

Bắt giữ gần 1 tấn ngà voi và sừng tê giác nhập lậu qua cảng Tiên Sa
Bắt giữ gần 1 tấn ngà voi và sừng tê giác nhập lậu qua cảng Tiên Sa

(Dân trí) - Chiều ngày 13/8, Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu – C74 (Bộ Công an) và Cục Hải quan TP Đà Nẵng đã tiến hành, kiểm tra bắt giữ gần 1 tấn ngà voi và sừng tê giác nhập lậu từ nước ngoài qua cảng Tiên Sa.

Thứ năm, 13/08/2015 - 08:52

Chứng khoán “chao đảo” do lo ngại về tỷ giá
Chứng khoán “chao đảo” do lo ngại về tỷ giá

(Dân trí) - Chỉ số VN-Index hôm nay tiếp tục giảm 10 điểm, rời ngưỡng 600 điểm khi tâm lý nhà đầu tư vẫn lo ngại về việc phá giá đồng nhân dân tệ (NDT) và việc điều chỉnh tăng gấp đôi biên độ giao dịch tiền đồng ngày hôm qua.

Thứ năm, 13/08/2015 - 08:05

Sáp nhập Sacombank: Ông Trầm Bê cam kết dùng tài sản xử lý nợ xấu
Sáp nhập Sacombank: Ông Trầm Bê cam kết dùng tài sản xử lý nợ xấu

(Dân trí) - Ông Trầm Bê sẽ không tham gia quản trị, điều hành Sacombank sau sáp nhập. Đồng thời, NHNN sẽ thực hiện quyền cổ đông đối với toàn bộ số cổ phần thuộc sở hữu của ông Trầm Bê và những người có liên quan.

Thứ năm, 13/08/2015 - 06:26

Việt Nam có phá giá tiền đồng?
Việt Nam có phá giá tiền đồng?

(Dân trí) - Sau khi NHNN “nới” biên độ tỷ giá, một số ý kiến lo ngại rằng, Việt Nam đang phá giá tiền đồng. Trả lời rõ hơn vấn đề này, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho hay: “Việc điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá thêm +/-1% sẽ tạo sự linh hoạt cho thị trường”.

Thứ năm, 13/08/2015 - 05:25

CEO DongA Bank: “Nhà đầu tư ngoại muốn mua 49% cổ phần ngân hàng"
CEO DongA Bank: “Nhà đầu tư ngoại muốn mua 49% cổ phần ngân hàng"

(Dân trí) - Theo chia sẻ của CEO DongA Bank: Trong phương án tái cơ cấu, ngân hàng đang nhận được sự quan tâm của 2 - 3 nhà đầu tư nước ngoài để mua 49% cổ phần (tương đương 4.900 tỷ đồng) và hỗ trợ tài chính để nhà băng này xử lý nợ xấu.

Thứ năm, 13/08/2015 - 04:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhập siêu với Trung Quốc: Tỷ giá chỉ đóng vai trò một phần
Nhập siêu với Trung Quốc: Tỷ giá chỉ đóng vai trò một phần

(Dân trí) - Việt Nam đang nhập siêu lớn từ Trung Quốc, nay đồng NDT lại giảm giá thêm, nguy cơ hàng Trung Quốc tiếp tục tràn ngập là hiện hữu. Tuy nhiên, trong quan hệ với Trung Quốc, tỷ giá chỉ đóng góp một phần.

Thứ năm, 13/08/2015 - 03:03

Choáng với giá gia vị đắt nhất thế giới
Choáng với giá gia vị đắt nhất thế giới

Nghệ tây, vani, thảo quả, quế... là những gia vị có giá đắt nhất thế giới, lên đến vài ngàn USD, tương đương mấy chục triệu đồng.

Thứ năm, 13/08/2015 - 02:46

Sầu riêng giá cao vẫn không có hàng để bán
Sầu riêng giá cao vẫn không có hàng để bán

(Dân trí) - Thời điểm hiện tại, Đắk Lắk đang rộ mùa sầu siêng, nhưng do nắng nóng kéo dài khiến sản lượng ít, nhiều thương lái phải tìm đến tận các nhà vườn để lùng mua

Thứ năm, 13/08/2015 - 01:30

Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ thêm 1,1%
Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ thêm 1,1%

(Dân trí) - Đây là ngày thứ 3 liên tiếp, Trung Quốc điều chỉnh giảm tỷ giá tham chiếu đồng nhân dân tệ. Đồng tiền này đã giảm tổng cộng 4,6% trong những ngày qua.

Thứ năm, 13/08/2015 - 12:26

Hơn 10 ngân hàng không được bảo lãnh dự án bất động sản
Hơn 10 ngân hàng không được bảo lãnh dự án bất động sản

(Dân trí) - NHNN vừa công bố tên 33 ngân hàng có đủ điều kiện bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án bất động sản để bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Điều này đồng nghĩa với việc có hơn 10ngân hàng không được tham gia bảo lãnh dự án bất động sản.

Thứ năm, 13/08/2015 - 12:19

Ngọn lửa Việt đã rực cháy trên Sahara
Ngọn lửa Việt đã rực cháy trên Sahara

Vào lúc 17 giờ 10 phút (giờ Hà Nội) ngày 12/8/2015, dòng dầu đầu tiên của dự án khai thác mỏ Bir Seba tại Lô 433a – 416b Algeria đã về chảy về đến Hệ thống xử lý trung tâm.

Thứ năm, 13/08/2015 - 11:25

Nhật Bản muốn xuất khẩu táo sang Việt Nam trong tháng 9
Nhật Bản muốn xuất khẩu táo sang Việt Nam trong tháng 9

(Dân trí) - Phía Nhật Bản đề nghị Việt Nam mở cửa cho trái táo Nhật Bản vào tháng 9 tới. Trong khi đó, Việt Nam đề nghị phía Nhật Bản mở cửa đối với ba loại trái cây là xoài, thanh long ruột đỏ và vải tươi của Việt Nam.

Thứ năm, 13/08/2015 - 10:50

Giới đầu cơ "ôm" vào, giá vàng tăng nhanh và mạnh
Giới đầu cơ "ôm" vào, giá vàng tăng nhanh và mạnh

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 13/8, giá vàng SJC tiếp tục tăng mạnh 550.000 đồng/lượng, do một bộ phận giới đầu cư “ôm” vàng vào. Tính trong 2 ngày gần đây, giá vàng SJC đã tăng tới 1,2 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 13/08/2015 - 10:31

Chủ đầu tư nợ, người mua nhà thành "con tin"
Chủ đầu tư nợ, người mua nhà thành "con tin"

Dù đã có chế tài xử phạt chủ đầu tư (CĐT) đối với việc chậm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận (GCN), nhưng khâu kiểm tra, giám sát và thực thi luật chưa nghiêm nên DN cố tình kéo dài thời gian làm thủ tục cho người mua. Thậm chí, có DN bán nhà cho khách hàng trong khi tài sản đã đem thế chấp ở ngân hàng.

Thứ năm, 13/08/2015 - 10:01

“Jack Ma đang tự tát vào mặt mình”
“Jack Ma đang tự tát vào mặt mình”

(Dân trí) - Đó là bình luận của tờ Sina trước việc tập đoàn thương mại điện tử Alibaba vừa đầu tư hơn 28 tỷ NDT vào tập đoàn bán lẻ Suning.

Thứ năm, 13/08/2015 - 09:20

“Cú sốc” nhân dân tệ: Câu chuyện dài và tương đối rộng của Trung Quốc
“Cú sốc” nhân dân tệ: Câu chuyện dài và tương đối rộng của Trung Quốc

(Dân trí) - Trung Quốc (TQ) đã tạo nên “cú sốc” cho thế giới khi bất ngờ phá giá đồng nhân dân tệ (NDT) đến hai lần với mức giảm tổng cộng hơn 3,5%. Điều này nói lên một câu chuyện dài và tương đối rộng lớn của TQ là xử lý một lúc nhiều yêu cầu của họ.

Thứ năm, 13/08/2015 - 08:46

Chiêu "độc" ăn tiền hoàn thuế
Chiêu "độc" ăn tiền hoàn thuế

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TPHCM đã phát hiện nhiều vụ gian lận thuế lên đến hàng tỷ đồng với các chiêu thức tinh vi.

Thứ năm, 13/08/2015 - 08:32