Vinamilk nói gì sau cuộc điện thoại của Bí thư Đinh La Thăng?

Dân trí Sau khi bất ngờ chất vấn Chủ tịch huyện Củ Chi số điện thoại của đơn vị thu mua sữa bò - Vinamilk, đích thân Bí thư TPHCM Đinh La Thăng đã gọi điện cho Tổng giám đốc công ty Vinamilk - bà Mai Kiều Liên hỏi về thực trạng vì sao bà con không bán được sữa.
>>Câu hỏi bất ngờ của Bí thư Đinh La Thăng

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng trong buổi làm việc với Huyện ủy Củ Chi (ảnh: Quốc Anh)
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng trong buổi làm việc với Huyện ủy Củ Chi (ảnh: Quốc Anh)

Như báo chí đã đưa tin, trong buổi làm việc tại Củ Chi sáng 18/2, lãnh đạo huyện Củ Chi đã trình bày tình trạng bà con nông dân Củ Chi không bán được sữa bò. Đàn bò sữa gần 40 ngàn con nhưng tỷ lệ sữa bán được rất thấp. Trong đó, Vinamilk là đơn vị thu mua 80% lượng sữa từ đàn bò sữa ở Củ Chi.

Trước báo cáo này của lãnh đạo huyện Củ Chi, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã đưa ra câu hỏi chất vấn: Bán không được thì lãnh đạo huyện đã làm việc với đơn vị mua sữa để tìm nguyên nhân chưa?

Và ngay trong ngày 18/2, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã kết nối điện thoại với Tổng giám đốc công ty Vinamilk - bà Mai Kiều Liên. Ngay sau cuộc trao đổi với ông Thăng, bà Liên đã chỉ đạo các bộ phận có liên quan báo cáo tình hình thực tế, cụ thể, cập nhật nhất tại Củ Chi liên quan đến vấn đề thu mua sữa.

Theo đó, thông tin cho biết 100% các hộ chăn nuôi đã ký hợp đồng trực tiếp với Vinamilk đều đã được thu mua, kể cả trong đợt nghỉ Tết dài ngày.

Thông tin cũng cập nhật thêm, số hộ không bán được sữa theo phản ánh là do không có hợp đồng với Vinamilk, hoặc đang bán cho doanh nghiệp sữa khác hoặc chăn nuôi tự phát nên chưa đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật mà Vinamilk đã đề ra, thông tin từ phía Vinamilk cho biết.

“Để giải quyết được tình trạng này, chính quyền địa phương cần làm việc cụ thể với các doanh nghiệp đang thu mua sữa trên địa bàn để có giải pháp phù hợp”, bà Bùi Thị Hương - Giám đốc Điều hành của Vinamilk đề nghị hướng giải quyết vấn đề.

Trưa 19/2, trao đổi cùng Dân trí về thông tin nhiều nông dân nuôi bò ở Củ Chi không bán được sữa, ông Nguyễn Hữu Hoài Phú, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi cho biết: "Thực ra không thể đổ hết cho Vinamilk. Vì trong hơn 6.000 hộ nuôi bò thì Vinamilk đã mua gần 80% rồi, phần còn lại cũng có nhiều công ty khác mua. Chỉ còn vài trăm hộ không bán được cũng vì nhiều nguyên nhân, trong đó khó nhất là các hộ quy mô nhỏ lẻ nuôi 3 - 4 con thì rất khó để doanh nghiệp thu mua".

Từ 5-6 tháng nay, huyện Củ Chi đã cùng các ban ngành và các đơn vị tính toán giải quyết vấn đề này. "Chúng tôi đã tính tới chuyện liên kết các hộ nhỏ lẻ vào các hợp tác xã hay tổ hợp tác, cho 1 hộ làm đại diện với quy mô vài chục con để ký hợp đồng bán sữa cho Vinamilk. Có như vậy mới dễ triển khai các biện pháp kiểm tra chất lượng, thực hiện quy trình chăn nuôi đúng kỹ thuật…", ông Phú nói.

Chủ tịch UBND huyện Củ Chi cho biết rất nhiều công việc chi tiết đã được thực hiện và còn rất nhiều việc phải tiếp tục làm. "Chứ nói không làm gì thì cũng oan cho nỗ lực lâu nay của các ban ngành và huyện Củ Chi quá!

Tuy nhiên, nếu nhìn vấn đề từ phía doanh nghiệp thì đâu đó vẫn còn sự phàn nàn là tình trạng nông dân nuôi bò hủy hợp đồng, chuyển đơn hàng sang bán cho công ty khác khi thấy giá cao hơn. Việc này làm khó cho các doanh nghiệp thu mua sữa và hầu như họ sẽ không hợp tác với những hộ đã từng đơn phương chấm dứt hợp đồng nữa…".

Cũng theo lãnh đạo huyện Củ Chi, có tình trạng hộ dân đang bán cho Vinamilk, thấy công ty D. mua sữa giá cao hơn thì hủy hợp đồng, quay sang bán sang cho công ty D. Sau thấy Vinamilk tăng giá thì quay lại đòi bán cho đơn vị này. "Doanh nghiệp làm ăn phải tính tới hiệu quả kinh doanh, cơ quan nhà nước cũng phải tôn trọng Luật Doanh nghiệp, nếu họ làm đúng luật thì chúng ta cũng không thể can thiệp. Nếu chúng ta can thiệp thô bạo, không hợp lý, doanh nghiệp kinh doanh lỗ thì không chỉ là vài trăm hộ không bán được sữa mà có khi còn hỏng cả vùng bò sữa Củ Chi".

Và để trả lời cho câu hỏi: Vậy sắp tới huyện sẽ làm gì để thực hiện chỉ đạo giải quyết vấn đề không bán được sữa cho nông dân, lãnh đạo huyện Củ Chi cho biết: "Đầu tuần sau chúng tôi sẽ hoàn tất bảng thống kê các hộ chưa bán được sữa, nguyên nhân vì sao chưa bán được… để đề ra một giải pháp tổng thể giải quyết vấn đề này. Sau đó sẽ mời các ban ngành thành phố và Vinamilk cùng ngồi lại với nhau bàn bạc và thống nhất giải pháp giải quyết vấn đề. Khi đó, huyện Củ Chi sẽ tổ chức họp báo để thông báo rõ cho dư luận được biết".

Việt Khuê – Tùng Nguyên

Vinamilk nói gì sau cuộc điện thoại của Bí thư Đinh La Thăng? - 2

MỚI NHẤT
Giá xăng giảm mạnh, Bộ Tài chính "đốc" hạ cước vận tải
Giá xăng giảm mạnh, Bộ Tài chính "đốc" hạ cước vận tải

(Dân trí) - Trước tình hình giá xăng dầu giảm mạnh, Bộ Tài chính đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải có chỉ đạo các đơn vi, doanh nghiệp rà soát, kê khai lại giá, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về quản lý giá cước vận tải và kinh doanh vận tải theo quy định của pháp luật.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 08:37

Ngay ngáy lo lãi suất cho vay tăng
Ngay ngáy lo lãi suất cho vay tăng

Trong khi nhiều ngân hàng thương mại tiếp tục tăng lãi suất huy động, khách hàng cá nhân và doanh nghiệp lại lo lãi suất cho vay sẽ tăng theo

Thứ bảy, 20/02/2016 - 07:30

"Tỷ lệ quan chức biết về hội nhập còn thấp hơn nhiều doanh nghiệp"
"Tỷ lệ quan chức biết về hội nhập còn thấp hơn nhiều doanh nghiệp"

(Dân trí) - Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành chỉ ra một thực tế rằng, trong khi 30% doanh nghiệp không biết về hội nhập thì tỷ lệ “quan chức” biết về hội nhập còn thấp hơn nhiều.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 07:10

Khuyến mại tặng vàng đầu năm hút khách
Khuyến mại tặng vàng đầu năm hút khách

Sau kỳ nghỉ Tết, các doanh nghiệp đang tích cực các hoạt động nhằm tạo sức mua tăng mạnh. Đặc biệt, doanh nghiệp bất động sản và một số ngân hàng “hào phóng” đưa ra các chương trình khuyến mại tặng vàng lì xì đầu năm để thu hút khách hàng. Tổng giá trị giải thưởng của các chương trình lên tới hàng tỷ đồng.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 06:04

Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng
Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Thời gian qua, tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đang có chiều hướng gia tăng. Điều này được cho là do chế tài xử phạt hiện vẫn còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn tái phạm.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 09:32

Cà chua đen chocolate 180.000 đồng/kg được săn lùng
Cà chua đen chocolate 180.000 đồng/kg được săn lùng

Có hàm lượng dinh dưỡng cao, mùi vị đặc sắc, màu sắc bắt mắt, cà chua đen chocolate dù có giá cao gấp 10 lần cà chua thường, từ 180.000 – 200.000 đồng/kg nhưng vẫn được nhiều người tiêu dùng săn tìm.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 04:30

Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ
Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép tại các khu di tích đền, chùa, lễ hội hoặc kinh doanh trên mạng gây ảnh hưởng xấu đến tình hình lưu thông tiền.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 03:58

“1/3 số công ty dầu lửa trên thế giới có nguy cơ phá sản”
“1/3 số công ty dầu lửa trên thế giới có nguy cơ phá sản”

Ngày càng có nhiều công ty dầu lửa đối mặt với rủi ro phá sản trong năm 2016 dưới sức ép nợ nần gia tăng, theo một báo cáo của công ty tư vấn và kiểm toán Deloitte.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 02:23

Điện máy giảm giá "sốc" ngay sau Tết
Điện máy giảm giá "sốc" ngay sau Tết

Tất cả các siêu thị điện máy tại Hà Nội đều mở cửa từ sáng ngày 6 tháng Giêng năm Bính thân (âm lịch), trong khi kỳ nghỉ Tết vẫn chưa kết thúc và kèm theo là hàng loạt các chương trình "khuyến mãi khủng", khiến cho thị trường trở nên sôi động.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 01:46

Kinh hoàng thủ đoạn "hô biến" thịt heo nái thành thịt bò tươi
Kinh hoàng thủ đoạn "hô biến" thịt heo nái thành thịt bò tươi

(Dân trí) - Thịt heo nái được cắt từng khối hoặc cắt lát mỏng ngâm vào dung dịch hóa chất sẽ biến thành thịt bò tươi bán ra thị trường thu về lợi nhuận “khủng”.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 01:45

Bất động sản cao cấp tại Thái Bình: Cầu dư, cung thiếu
Bất động sản cao cấp tại Thái Bình: Cầu dư, cung thiếu

Hơn 3 năm trở lại đây, khi Thái Bình tập trung phát triển để hoàn thành các chỉ tiêu trở thành đô thị loại 1 với các cải cách mạnh mẽ về kinh tế và đầu tư chủ lực vào hạ tầng, khiến nhu cầu bất động sản (BĐS) cao cấp tăng mạnh. Nhưng đến nay, “cầu” khá bức thiết trong khi “cung” vẫn chưa có tín hiệu sôi động…

Thứ sáu, 19/02/2016 - 12:30

Thu giữ 19 túi gạo bị tố "giả" vì cơm như xác giấy
Thu giữ 19 túi gạo bị tố "giả" vì cơm như xác giấy

(Dân trí) - Sáng 19/2, Đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh Vĩnh Long đã tiến hành lấy mẫu gạo nghi giả tại một cơ sở kinh doanh ở địa bàn phường 2 (TP Vĩnh Long) để tiến hành kiểm tra, làm rõ.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá vàng lại tăng vọt, chênh lệch chỉ còn 500.000 đồng/lượng
Giá vàng lại tăng vọt, chênh lệch chỉ còn 500.000 đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 19/2, giá vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh gần 300.000 đồng, lên mức 33,7 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng SJC với giá vàng thế giới lại rút ngắn còn 500.000 đồng/lượng.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 10:43

Xăng giảm mạnh, lo cước vận tải không giảm
Xăng giảm mạnh, lo cước vận tải không giảm

Các chuyên gia cho rằng, giá bán lẻ xăng xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2009 đến nay sẽ có những tác động tích cực đối với nền kinh tế, nếu giá cả các mặt hàng cũng như cước vận tải giảm tương ứng. Việc các khoản thuế, phí chiếm khá cao trong cơ cấu giá thành xăng dầu trong nước khiến nhiều người băn khoăn.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 10:32

Hàng không Việt Nam mạnh tay chi tiền tại Triển lãm Hàng không quốc tế
Hàng không Việt Nam mạnh tay chi tiền tại Triển lãm Hàng không quốc tế

Là một đại diện của Việt Nam tham gia Triển lãm Hàng không quốc tế tại Singapore (Singapore Airshow 2016), Vietjet đã đặt bút ký kết nhiều hợp đồng quan trọng, đặt mua động cơ tàu bay trị giá 3,04 tỷ USD và dịch vụ phụ tùng, sửa chữa, bảo dưỡng tàu bay trị giá trên 60 triệu USD.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 10:00

Đào, quất Nhật Tân gấp rút chuẩn bị cho Tết Đinh Dậu
Đào, quất Nhật Tân gấp rút chuẩn bị cho Tết Đinh Dậu

(Dân trí) - Tết đã qua, đào nở muộn vẫn được đưa rong đi khắp Hà Nội với giá bán rẻ. Vào thời điểm này người trồng đào Nhật Tân đang dọn dẹp vườn tược để chuẩn bị cho vụ mới, cây cũ giữ gốc hoặc nhổ bỏ kể cả đang ra hoa đẹp. Cả Nhật Tân, Tứ Liên (quận Tây Hồ) đang tất bật ươm trồng vụ đào quất mới, vì thế những cây đào nở muộn mới có giá bán rẻ như cho.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 08:15

Hạn hán, xâm nhập mặn kỷ lục, nước ngọt đắt như… vàng
Hạn hán, xâm nhập mặn kỷ lục, nước ngọt đắt như… vàng

(Dân trí) - Thời gian gần đây, việc hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng nên tình hình thiếu nước ngọt trên địa bàn tỉnh Bến Tre cũng trở nên gay gắt. Người dân phải mua nước ngọt chưa qua lắng, lọc với giá rất đắt đỏ.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 07:55

Thương lái ép giá cá ngừ đại dương
Thương lái ép giá cá ngừ đại dương

(Dân trí) - Những ngày này, nhiều tàu đánh bắt cá ngừ đại dương (CNĐD) xuyên Tết Bính Thân của ngư dân Bình Định đã cập cảng, bán cá cho thương lái. Thế nhưng, ngư dân mất vui vì sản lượng CNĐD không đạt, trong khi lại bị thương lái ép giá.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 07:30

Tập đoàn DOJI bán ra 100.000 sản phẩm trong dịp Thần Tài
Tập đoàn DOJI bán ra 100.000 sản phẩm trong dịp Thần Tài

Hàng nghìn người xếp hàng chờ mua đồng vàng Kim Thân và Kim Thần Tài trong hai ngày mùng 9, 10 tháng Giêng là minh chứng hùng hồn giúp Tập đoàn VBĐQ DOJI chạm tới con số hơn 100.000 sản phẩm được tiêu thụ trong dịp Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), tăng gấp 2 so với năm ngoái và nhiều hơn so với dự đoán trước đó.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 07:20

Đại gia thừa tiền, đua nhau đập hộp siêu xe chục tỷ
Đại gia thừa tiền, đua nhau đập hộp siêu xe chục tỷ

Thị trường xe siêu sang và siêu xe ở Việt Nam đang chứng kiến cảnh mua bán tấp nập. Ngay những ngày đầu năm mới Bính Thân, giới mê xe đã lên cơn sốt khi thấy không ít "xế khủng" giá hàng chục tỷ đồng dồn dập về nước.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 07:12

ABBANK đạt 117 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế
ABBANK đạt 117 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế

(Dân trí) - Tính đến hết năm 2015, tổng tài sản của ngân hàng đạt 64.664 tỷ đồng; Lợi nhuận trước thuế đạt 117 tỷ đồng.

Thứ năm, 18/02/2016 - 08:04

Forbes: Mỗi người dân Việt Nam chi tiêu 14,2 triệu đồng vào dịp Tết
Forbes: Mỗi người dân Việt Nam chi tiêu 14,2 triệu đồng vào dịp Tết

(Dân trí) - Trang Forbes, tạp chí danh tiếng của Mỹ, vừa đăng một bài viết của tác giả Brett Davis đưa ra thống kê chi tiêu của người Việt Nam cho dịp Tết cổ truyền năm Bính Thân. Tính trung bình mỗi người dân Việt Nam chi khoảng 14,2 triệu đồng vào kỳ nghỉ lớn nhất trong năm này.

Thứ năm, 18/02/2016 - 07:00

Giá rau "neo" ở mức cao cả tháng, nhà giàu ăn cũng buốt ruột
Giá rau "neo" ở mức cao cả tháng, nhà giàu ăn cũng buốt ruột

(Dân trí) - Đã qua những ngày Tết, nhưng giá rau xanh tại Hà Nội vẫn chưa chịu hạ nhiệt, thậm chí có loại đắt hơn gấp 2 - 3 lần ngày thường. Nhiều người ví von: ăn rau xanh bây giờ đắt hơn cả ăn thịt.

Thứ năm, 18/02/2016 - 04:45

Cổ phiếu dầu khí khởi sắc đẩy VN-Index vượt hơn 550 điểm
Cổ phiếu dầu khí khởi sắc đẩy VN-Index vượt hơn 550 điểm

(Dân trí) - Việc giá dầu thế giới phục hồi mạnh đã khiến cổ phiếu dầu khí những phiên gần đây bùng nổ. Hôm nay, cổ phiếu GAS tăng 5,8%; PVD tăng 5,4%; PXS tăng 6,5%; PVX, PVL tăng trần...

Thứ năm, 18/02/2016 - 03:47