Vinalines: “Lỗ lũy kế giảm còn hơn 4.000 tỷ đồng”

Dân trí Trao đổi với phóng viên Dân Trí, đại diện Vinalines cho biết, số lỗ lũy kế tại doanh nghiệp này đã giảm mạnh từ hơn 20.000 tỷ đồng cuối 2014 xuống còn hơn 4.000 tỷ đồng năm 2015.
>>Bộ Giao thông “kêu cứu” giúp Vinalines vì… “ế ẩm”!
>>Vinalines lại xin bán đồng nát 6 tàu biển
>>Vinalines xin bán tàu để giảm "căng thẳng"

Ông Trần Tuấn Hải, Trưởng Ban chiến lược và phát triển truyền thông của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) vừa có công văn trả lời Dân Trí về việc khắc phục những tồn tại đã được nêu tại báo cáo kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước đối với tổng công ty này năm 2014.

Ông Hải cho biết, giai đoạn 2011-2015, Vinalines tập trung thực hiện tái cơ cấu toàn diện theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, “đến nay, bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn những khó khăn, tiếp tục cần sự hỗ trợ của Chính phủ, bộ ban ngành”.

Đại diện Vinalines cho hay, căn cứ kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước theo Báo cáo kiểm toán Báo cáo tài chính năm 2014 tại Công ty mẹ - Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, doanh nghiệp này đã tập trung rà soát, triển khai xử lý ngay, dứt điểm theo thẩm quyền các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước và những vấn đề mang tính tồn đọng từ nhiều năm.

Ngày 15/6/2016, Kiểm toán Nhà nước đã tiến hành kiểm tra và thống nhất ghi nhận các kết quả mà Vinalines đã thực hiện theo kiến nghị kiểm toán tại Biên bản kiểm tra.

Vinalines khẳng định đến hết năm 2015, dư nợ của tổng công ty này đã giảm gần 50% so với thời điểm trước tái cơ cấu
Vinalines khẳng định đến hết năm 2015, dư nợ của tổng công ty này đã giảm gần 50% so với thời điểm trước tái cơ cấu

Về kết quả sản xuất kinh doanh và chỉ tiêu tài chính, năm 2015, lỗ lũy kế hợp nhất của Vinalines đã giảm chỉ còn hơn 4.000 tỷ đồng, công ty mẹ đã có lãi 329 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu công ty mẹ ghi nhận tăng hơn 1.100 tỷ đồng so với số đầu năm, đạt 9.763 tỷ đồng.

Trước đó, theo số liệu nêu tại báo cáo kiểm toán, tại thời điểm cuối năm 2014, Vinalines vẫn còn trong tình trạng bị âm vốn chủ sở hữu 10.768,2 tỷ đồng. Năm 2014, công ty lỗ sau thuế 3.478,5 tỷ đồng với 19 đơn vị lỗ hơn 4.332,6 tỷ đồng trong khi 20 đơn vị chỉ lãi gần 887 tỷ đồng. Qua đó, đưa mức lỗ lũy kế của Vinalines sau kiểm toán năm 2014 vượt 20.000 tỷ đồng.

Liên quan đến kết quả tái cơ cấu doanh nghiệp, cụ thể là tái cơ cấu tài chính, theo thông báo của Vinalines, đến hết năm 2015, dư nợ của tổng công ty này đã giảm gần 50% so với thời điểm trước tái cơ cấu. Thoái vốn tại các doanh nghiệp không hiệu quả và ngoài ngành nghề kinh doanh chính, thu gọn đầu mối từ 73 doanh nghiệp xuống còn 35 doanh nghiệp.

Mới đây, tại báo cáo kiểm toán năm 2015 (thực hiện kiểm toán đối với niên độ 2014) do Kiểm toán Nhà nước mới công bố, cơ quan này đã đề nghị Vinalines kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể khi đã xảy ra một số sai phạm. Cụ thể, theo Kiểm toán Nhà nước, trong năm 2014, việc quản lý các khoản nợ tạm ứng, nợ phải thu khách hàng, ứng trước cho người bán... đã gây lãng phí, giảm hiệu quả sử dụng vốn.

Bên cạnh đó, cơ quan kiểm toán cho rằng, việc ra quyết định đầu tư tài chính của Vinalines tiềm ẩn rủi ro thiệt hại vốn đầu tư, khoản vay khó thu hồi.

Kiểm toán Nhà nước cũng đòi hỏi cần phải có người chịu trách nhiệm về việc thực hiện nghĩa vụ của Người đại diện quản lý vốn góp tại doanh nghiệp khác đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thua lỗ, mất vốn hoặc tồn tại nhiều rủi ro tài chính.

Kết luận kiểm toán còn chỉ ra hàng loạt sai phạm khác tại Vinalines đó là ký hợp đồng thiếu chặt chẽ, không có chế tài xử phạt đã dẫn đến bị khách hàng chiếm dụng; trả trước cho người bán tiềm ẩn rủi ro không có khả năng được hoàn trả, nguy cơ mất vốn. Doanh nghiệp này còn mua vật tư về nhập kho chưa sử dụng, gây ứ đọng vốn; áp dụng giá cước không phù hợp giá cước đã kê khai.

Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra một loạt các đơn vị thành viên của Vinalines vẫn chưa công khai thông tin tài chính trên trang thông tin điện tử của công ty như công ty CP Cảng Đà Nẵng, công ty TNHH MTV Cảng Nghệ Tĩnh. Người đại diện của các công ty: Công ty CP Vận tải biển và Hợp tác lao động quốc tế, công ty CP Đại lý Hàng hải Việt Nam, Công ty CP Cảng Đà Nẵng, Công ty TNHH MTV Cảng Nghệ Tĩnh, Công ty CP Vận tải biển Vinaship, Công ty CP Cảng Quảng Ninh lập báo cáo giám sát tài chính không đầy đủ nội dung theo quy định tại Nghị định số 61/2013/NĐ-CP. Cũng theo kết luận kiểm toán, việc quyết định đầu tư xây dựng cầu cảng số 2 cảng Ba Ngòi không phù hợp với nhu cầu thực tế của đơn vị khai thác.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Giấc mơ toàn cầu hóa thương hiệu của Vinamilk
Giấc mơ toàn cầu hóa thương hiệu của Vinamilk

Bằng việc góp vốn, mua cổ phần của các hãng sữa ngoại, Vinamilk từng bước hiện thực hóa mục tiêu đưa sản phẩm tới nhiều châu lục.

Thứ tư, 17/08/2016 - 05:00

"Chính phủ không biết tin ai, khi số liệu thống kê mỗi nơi một kiểu"
"Chính phủ không biết tin ai, khi số liệu thống kê mỗi nơi một kiểu"

(Dân trí) - “Cùng một mặt hàng mà có tới 2 số liệu thì Chính phủ biết tin bộ nào, dựa vào con số nào mà điều hành. Số liệu thống kê thiếu đồng nhất khiến Chính phủ không biết tin ai, điều hành như thế nào", đây là khẳng định cũng như trăn trở của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với lãnh đạo Tổng cục Thống kê ngày hôm nay 16/8.

Thứ ba, 16/08/2016 - 07:16

Tôm nước lợ là “vị cứu tinh” của ngành nông nghiệp?
Tôm nước lợ là “vị cứu tinh” của ngành nông nghiệp?

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, lần đầu tiên ngành nông nghiệp nước ta tăng trưởng âm 0,18% trong 6 tháng đầu năm 2016. Bộ NN&PTNT cho biết, những tháng còn lại của năm nay, đối tượng tôm nước lợ hy vọng sẽ bù lại phần đã tăng trưởng âm của 6 tháng đầu năm.

Thứ ba, 16/08/2016 - 06:00

Hưng Yên: Đi toi 30 triệu đồng vì nhờ con gái sấy tiền cho khô
Hưng Yên: Đi toi 30 triệu đồng vì nhờ con gái sấy tiền cho khô

Anh Hậu cho biết, do đi mưa bị ướt tiền đã dùng máy sấy sấy tiền, không ngờ sau khi sấy, 30 triệu tiền mặt đã co rúm, cong queo.

Thứ ba, 16/08/2016 - 05:08

Bloomberg: Tỷ phú giàu nhất Thái Lan muốn thâu tóm Vinamilk
Bloomberg: Tỷ phú giàu nhất Thái Lan muốn thâu tóm Vinamilk

(Dân trí) - Theo Giám đốc điều hành mảng đồ uống không cồn của F&N, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) là một “mục tiêu tiềm năng” trong kế hoạch thâu tóm các công ty đồ uống trong khu vực nhằm gia tăng vị thế của mình tại Đông Nam Á.

Thứ ba, 16/08/2016 - 04:50

Hà Nội bỏ “giờ giới nghiêm”: Cởi trói cho người kinh doanh?
Hà Nội bỏ “giờ giới nghiêm”: Cởi trói cho người kinh doanh?

(Dân trí) - Chỉ thời gian ngắn nữa, Hà Nội sẽ quyết định gỡ bỏ quy định “giờ giới nghiêm” đối với các điểm vui chơi. Thông tin này khiến nhiều người kinh doanh đánh giá là tin tốt và sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh trong thời gian tới.

Thứ ba, 16/08/2016 - 03:30

VAFI: Bênh Vũ Quang Hải, Bộ Công Thương đang bảo vệ cái sai của bộ này
VAFI: Bênh Vũ Quang Hải, Bộ Công Thương đang bảo vệ cái sai của bộ này

(Dân trí) - Cho rằng Bộ Công Thương đang cố tình trì hoãn tiến độ niêm yết các doanh nghiệp do bộ này quản lý, VAFI cũng đưa ra cảnh báo, đây chính là điều kiện để xảy ra những vụ bổ nhiệm con cháu, người thân. Trong khi đó, với vụ bổ nhiệm con trai ông Vũ Huy Hoàng, độc giả nhận định, có tình trạng "trồng cây không cần gốc" ở Bộ Công Thương, là "kẽ hở để luồn con cháu vào sâu nắm quyền lực và buộc xã hội phải chấp nhận việc đã rồi".

Thứ ba, 16/08/2016 - 02:37

Thương hiệu Việt vươn tầm thế giới
Thương hiệu Việt vươn tầm thế giới

Nhiều doanh nghiệp VN đã vượt khỏi tầm quốc gia để vươn tầm thế giới, góp phần đưa các sản phẩm thương hiệu VN tới gần hơn với người tiêu dùng toàn cầu.

Thứ ba, 16/08/2016 - 02:09

Nghịch lý: Nhà giá rẻ, cầu nhiều cung ít và rủi ro "vỡ trận" căn hộ hạng sang
Nghịch lý: Nhà giá rẻ, cầu nhiều cung ít và rủi ro "vỡ trận" căn hộ hạng sang

(Dân trí) - Nhà giá rẻ hiện nay đang khan hiếm, thậm chí nếu từ năm 2017 trở đi, các chính sách tín dụng cho loại hình này không có để bán nếu như các chính sách đầu tư, thị trường không được thực hiện đúng hướng. Ngoài ra, thị trường chỉ có dưới 10% căn hộ xây để cho thuê, trong khi tỷ lệ trung bình thế giới từ 50 - 60% căn hộ cho thuê. Điều này cho thấy, quan niệm về nơi ở với những chi phí khác nhau chưa được người mua nhà hiểu đúng cách.

Thứ ba, 16/08/2016 - 02:00

Bộ Luật Hình sự: Không bỏ tội kinh doanh trái phép trên mạng
Bộ Luật Hình sự: Không bỏ tội kinh doanh trái phép trên mạng

Sau nhiều sự chờ đợi, Bộ Tư pháp đã tiến hành lấy ý kiến việc sửa đổi, bổ sung một số điều khoản của Bộ Luật hình sự 2015 nhằm khắc phục những bất cập trong Bộ Luật hình sự năm 2015. Trong đó, một trong những điểm quan trọng trong dự thảo là việc sửa đổi, bổ sung Điều 292 của Bộ Luật hình sự về tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông.

Thứ ba, 16/08/2016 - 01:12

“Làn sóng” mới, thời đại của đô thị thấp tầng
“Làn sóng” mới, thời đại của đô thị thấp tầng

Mô hình đô thị thấp tầng và hoàn chỉnh về tiện ích, nhiều mảng xanh và diện tích mặt nước đang dần được hình thành để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của khách hàng. Tuy nhiên, việc phát triển lại đòi hỏi rất nhiều tâm sức và tiềm lực mà không phải chủ đầu tư nào cũng có thể thực hiện.

Thứ ba, 16/08/2016 - 01:00

Khi công viên là “vườn nhà”
Khi công viên là “vườn nhà”

“Việc sống trong khu đô thị có mật độ cây xanh cao ảnh hưởng tốt đến tâm trạng – tương đương 1/3 ảnh hưởng của các “cú hích” lớn trong cuộc đời như kết hôn” – tiến sĩ Mathew White (Trung tâm Môi trường và Sức khỏe con người châu Âu – European Centre for the Environment and Human Health) cho biết trong một bài phỏng vấn với BBC.com.

Thứ ba, 16/08/2016 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng loạt doanh nghiệp lên tiếng tố chồng ca sĩ Thu Minh “quỵt nợ”
Hàng loạt doanh nghiệp lên tiếng tố chồng ca sĩ Thu Minh “quỵt nợ”

(Dân trí) - Không chỉ công ty Gia Hân, nhiều doanh nghiệp khác cũng đã gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo ông Otto, Giám đốc đại diện của Công ty Global Home, chồng ca sĩ Thu Minh về hành vi... “quỵt nợ”.

Thứ ba, 16/08/2016 - 10:30

Giá vàng tiếp tục đi lên
Giá vàng tiếp tục đi lên

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 16/8, giá vàng SJC tiếp tục tăng gần 100.000 đồng/lượng; theo đó, khoảng cách chênh lệch so với giá vàng thế giới nới lên 500.000 đồng/lượng.

Thứ ba, 16/08/2016 - 09:35

Thị trường bất động sản: Uy tín chủ đầu tư thể hiện qua tiến độ dự án
Thị trường bất động sản: Uy tín chủ đầu tư thể hiện qua tiến độ dự án

Uy tín của chủ đầu tư luôn thể hiện rõ nhất qua các dự án mà chủ đầu tư đã triển khai. Do đó, để đánh giá uy tín chủ đầu tư, điểm đầu tiên người mua nhà có thể nhìn vào chính là tiến độ của dự án và các cam kết của chủ đầu tư trong quá trình triển khai.

Thứ ba, 16/08/2016 - 09:30

Ưu đãi tới 50% khi chi tiêu bằng thẻ quốc tế Maritime Bank
Ưu đãi tới 50% khi chi tiêu bằng thẻ quốc tế Maritime Bank

Hướng tới kỷ niệm 25 năm thành lập Ngân hàng, trong tháng 8 này, các khách hàng sử dụng thẻ quốc tế Maritime Bank MasterCard lại tiếp tục hưởng một đặc quyền nữa từ Thế giới ưu đãi JOY+ - Ưu đãi tới 50% khi khách hàng chi tiêu tại Hệ thống nhà hàng Kem Fanny và Hollys Coffee.

Thứ ba, 16/08/2016 - 09:00

Thua lỗ nghìn tỷ tại PvTex, vẫn liên tục thăng tiến: Những lỗ hổng chết người
Thua lỗ nghìn tỷ tại PvTex, vẫn liên tục thăng tiến: Những lỗ hổng chết người

Những vấn đề trong kinh doanh của PVTex dưới thời Tổng giám đốc Vũ Đình Duy khiến DN này đến nay đã lỗ lũy kế 3.080 tỷ đồng. Tình hình tài chính của công ty đang cạn kiệt, mất cân đối và không đủ nguồn vốn lưu động để vận hành Nhà máy. Nhưng đến nay vẫn chưa có ai phải chịu trách nhiệm về khoản thua lỗ tại nhà máy đầu tư tới 7.000 tỷ đồng và phải đối mặt với tình trạng đắp chiếu chờ…phá sản?

Thứ ba, 16/08/2016 - 07:10

Thủ tướng: Nghệ An phải xây dựng bộ máy công quyền phục vụ doanh nghiệp tốt nhất
Thủ tướng: Nghệ An phải xây dựng bộ máy công quyền phục vụ doanh nghiệp tốt nhất

(Dân trí) - Ngoài thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, hiện Nghệ An là tỉnh duy nhất mà Bộ Chính trị ban hành một Nghị quyết riêng về phát triển kinh tế-xã hội.

Thứ ba, 16/08/2016 - 07:00

TPHCM: Bất động sản khu Đông khởi sắc
TPHCM: Bất động sản khu Đông khởi sắc

Thị trường căn hộ chung cư TPHCM quý III/2016 đang có nhiều chuyển biến tích cực, giao dịch tăng mạnh. Nổi bật trong đó là sự khởi sắc mạnh mẽ của khu Đông (quận 2, 9, Thủ Đức).

Thứ ba, 16/08/2016 - 04:50

Thái Lan độc chiếm ngôi đầu xuất ô tô sang Việt Nam
Thái Lan độc chiếm ngôi đầu xuất ô tô sang Việt Nam

(Dân trí) - Mặc dù số lượng xe nhập khẩu tháng 7 tăng hơn 2.000 chiếc so với tháng 6 nhưng giá trị nhập khẩu lại giảm hơn 40 triệu USD. Nhiều chuyên gia cho hay, động thái trên là do sự tác động của chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) vừa được áp dụng từ ngày 1/7/2016

Thứ ba, 16/08/2016 - 04:47

Danko Group phân phối chính thức dự án Rivera Park Hà Nội
Danko Group phân phối chính thức dự án Rivera Park Hà Nội

Sáng ngày 2/8/2016. Tập đoàn Danko cùng với Long Giang Land đã ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược. Qua đó Danko Group trở thành đơn vị phân phối chính thức dự án tổ hợp chung cư cao cấp Rivera Park , tọa lạc tại số 69 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Thứ ba, 16/08/2016 - 04:45

Cận rằm tháng 7, giá hoa cúc Đà Lạt tăng vọt
Cận rằm tháng 7, giá hoa cúc Đà Lạt tăng vọt

(Dân trí) - Rằm tháng 7 Âm lịch cận kề, nhu cầu hoa cúng tăng cao khiến nhiều loại hoa bán tại vườn ở “thủ phủ hoa tươi” Đà Lạt (Lâm Đồng) tăng giá mạnh. Đặc biệt, loài hoa được dùng nhiều nhất trong dịp này là hoa cúc được “đẩy giá” tăng vọt.

Thứ ba, 16/08/2016 - 04:30

Vietcombank khẳng định hệ thống thanh toán vẫn đảm bảo an toàn
Vietcombank khẳng định hệ thống thanh toán vẫn đảm bảo an toàn

(Dân trí) - Trong những ngày này, Vietcombank và khách hàng Hoàng Thị Na Hương vẫn đang tích cực phối hợp với các cơ quan điều tra để nhanh chóng tìm nguyên nhân thực sự, truy tìm tội phạm và tập trung thu hồi tài sản cho khách hàng.

Thứ hai, 15/08/2016 - 09:35

Công ty của chồng ca sĩ Thu Minh tố đối tác Việt vi phạm hợp đồng
Công ty của chồng ca sĩ Thu Minh tố đối tác Việt vi phạm hợp đồng

(Dân trí) - Sau một thời gian “im hơi lặng tiếng” khi bị nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là Công ty TNHH Gia Hân tố giác quịt nợ, chiều ngày 15/8, Global Home đã cung cấp cho báo chí liên quan đến vụ việc này. Theo đó, Global Home cho rằng họ chấm dứt việc hợp tác với Gia Hân là vì công ty này có nhiều hành vi vi phạm hợp đồng.

Thứ hai, 15/08/2016 - 09:21