Việt Nam tăng 14 bậc trên bảng xếp hạng môi trường kinh doanh

Dân trí Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, ông Ousmane Dione nhân định, kinh tế Việt Nam tiếp tục có một năm tăng trưởng mạnh và ổn định vĩ mô, nhiều tiến triển trong những cải cách chiến lược. Ông Ousmane Dione cho biết, Việt Nam đã tăng 14 bậc trong bảng xếp hạng Môi trường Kinh doanh 2018 của Nhóm Ngân hàng Thế giới.
>>Tăng 14 bậc, môi trường kinh doanh Việt Nam vẫn “hụt hơi” so với người Thái
>>Môi trường kinh doanh Việt Nam tăng 14 bậc, vượt Trung Quốc, Indonesia
>>EuroCham: Môi trường kinh doanh Việt Nam không thay đổi, phức tạp hơn

Sáng nay (13/12), Diễn đàn Phát triển Việt Nam (VDF) 2017 - với chủ đề “Tăng năng suất – đòn bẩy cho phát triển bền vững” diễn ra tại Hà Nội, dưới sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Hơn 300 đại biểu đến từ các tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển, khu vực tư nhân, các bộ, ban ngành của Việt Nam đã tham dự.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đề cập tại Diễn này về những thách thức mà Việt Nam đang gặp phải và đang cần sự hỗ trợ, tư vấn của các đối tác phát triển. Những thách thức này bao gồm khoảng cách phát triển giữa Việt Nam và các nước trong khu vực vẫn còn xa, và thách thức bẫy thu nhập trung bình khi tăng trưởng không còn phụ thuộc vào vốn và khai thác tài nguyên thiên nhiên.

Diễn đàn phát triển Việt Nam sáng 13/12, tại Hà Nội
Diễn đàn phát triển Việt Nam sáng 13/12, tại Hà Nội

Tại Diễn đàn, ông Ousmane Dione - Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam - chúc mừng Chính phủ đã tiếp tục có một năm kinh tế tăng trưởng mạnh và ổn định vĩ mô, nhiều tiến triển trong những cải cách chiến lược. Theo ông Ousmane Dione, Việt Nam đã tăng 14 bậc trong bảng xếp hạng Môi trường Kinh doanh 2018 của Nhóm Ngân hàng Thế giới.

“Việt Nam đã đạt được kết quả đáng kể trong phục hồi tăng trưởng, tuy nhiên xu hướng tăng năng suất yếu là một vấn đề cần lưu tâm. Cần cải thiện hiệu suất tại từng ngành cụ thể cũng như đa ngành, điều này cần có thể chế thị trường hiệu quả và sự hỗ trợ của Chính phủ.” - ông Ousmane Dione nói.

Diễn đàn đã nghe các bài trình bày của các chuyên gia trong nước và quốc tế và thảo luận về hai chủ đề chính là tăng trưởng năng suất - Xu thế toàn cầu và thách thức tại Việt Nam và giải phóng năng suất vì sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Về chủ đề Tăng trưởng năng suất - Xu thế toàn cầu và thách thức tại Việt Nam, các đại biểu đã nghe và thảo luận phần về các vấn đề năng suất, khái niệm và nguồn gốc tăng năng suất, về xu hướng và thách thức với năng suất tại Việt Nam, xu hướng giảm tăng năng suất, những yếu tố ảnh hưởng đến năng suất, bao gồm những thay đổi cơ cấu.

Diễn đàn cũng được nghe những chia sẻ về cách đáp ứng nhu cầu về kĩ năng, khuyến khích sáng tạo tại doanh nghiệp để tận dụng công nghệ, liên kết tốt hơn với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài và chuỗi giá trị toàn cầu, cũng như thay đổi cấu trúc để tạo ra năng suất cao hơn trong ngành nông nghiệp với những kinh nghiệm cụ thể từ Australia, Nhật và Israel.

Các đại biểu cũng gợi ý về khung chính sách cho tăng trưởng của Việt Nam, bao gồm tận dụng lợi thế cạnh tranh của các tư liệu sản xuất chất lượng cao, giá thấp, các động lực mới như cạnh tranh, đảm bảo tính chắc chắn của khung chính sách, và tính linh hoạt của nền kinh tế bao gồm khả năng thích ứng và khả năng dịch chuyển của các yếu tố đầu vào như lao động, vốn...

Trong phần thảo luận về chủ đề giải phóng năng suất vì sự phát triển bền vững của Việt Nam, các đại biểu đã thảo luận các vấn đề quan trọng nhằm giải phóng năng suất, bao gồm môi trường thuận lợi cho tăng năng suất với kinh nghiệm từ Australia trong chính sách tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi, chính sách cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và cải cách thể chế dựa trên thị trường.

Diễn đàn cũng thảo luận về việc tạo ra động cơ để giải quyết thách thức tăng năng suất và tăng cường thương mại dịch vụ với những kinh nghiệm quốc tế của Ngân hàng Thế giới.

Ông Ousmane Dione - Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam
Ông Ousmane Dione - Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Nghị trình chính sách cho Việt Nam trong lĩnh vực này, theo các diễn giả, cần xác định động lực đúng để tăng cường hiệu suất phân bổ nguồn lực, trong đó phát huy vai trò của thể chế thị trường hiệu quả, và môi trường pháp quy hiện đại.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với các đại biểu về thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Thủ tướng cũng chỉ rõ những yếu kém như chất lượng tăng trưởng cải thiện còn chậm, và dù có nhiều cố gắng, nhưng năng suất lao động của Việt Nam còn thấp so với một số nước khu vực.

“Thực tế, Việt Nam có nhiều tiềm năng, dư địa và cơ hội lớn để gia tăng tốc độ tăng năng suất, trước hết là phân bổ, sử dụng hiệu quả nguồn lực; chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu kinh tế; thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, áp dụng khoa học - công nghệ để tăng năng suất của từng doanh nghiệp, từng nội ngành kinh tế‘’,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay.

Theo Thủ tướng, Việt Nam rất cần sự hỗ trợ và tham vấn của các đối tác phát triển, cộng đồng doanh nghiệp, các chuyên gia trong và ngoài nước để tìm ra các giải pháp chính sách phù hợp

Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam đã thông báo tới Diễn đàn một số nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để tiếp tục nâng cao năng suất, tạo đòn bẩy cho phát triển bền vững thời gian tới, bao gồm: Tạo lập môi trường cạnh tranh toàn diện; Tiếp tục nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực; Tiếp tục phát triển mạnh mẽ khu vực kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế;

Chủ động hội nhập quốc tế, phát huy nội lực vượt qua thách thức, khai thác có hiệu quả các cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã và đang đàm phán tham gia; và giữ vững ổn định chính trị xã hội, củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, quyết tâm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

Châu Như Quỳnh

Việt Nam tăng 14 bậc trên bảng xếp hạng môi trường kinh doanh - 3

MỚI NHẤT
Điểm mặt những dự án nghỉ dưỡng được các nhà đầu tư quan tâm tại Nha Trang
Điểm mặt những dự án nghỉ dưỡng được các nhà đầu tư quan tâm tại Nha Trang

Được đánh giá là thành phố có nhiều lợi thế về du lịch nghỉ dưỡng, Nha Trang hiện đang là điểm đến hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư. Rất nhiều dự án khủng đã được các chủ đầu tư lớn chọn Nha Trang làm nơi “chọn mặt gửi vàng”.

Thứ năm, 14/12/2017 - 10:15

Sức hút thương mại tại khối đế - Anland “cháy hàng” shophouse
Sức hút thương mại tại khối đế - Anland “cháy hàng” shophouse

Hiện nay, các shophouse tại khối đế tòa nhà Anland Complex đã được nhiều thương hiệu uy tín đặt thuê, phủ kín gần 2500m2 diện tích hệ thống thương mại shophouse. Như vậy, khi Anland bàn giao căn hộ vào quý II/2018, hệ thống thương mại shophouse sẽ sẵn sàng đi vào hoạt động, tạo nên một không gian mua sắm văn minh, hiện đại cho cư dân.

Thứ năm, 14/12/2017 - 09:45

Làm chủ cuộc sống từ tiền gửi tiết kiệm
Làm chủ cuộc sống từ tiền gửi tiết kiệm

Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (UBGSTCQG), tín dụng 10 tháng đầu năm 2017 tăng trưởng tích cực, trong đó huy động vốn đạt mức tăng trưởng khá, ước tăng 12% so với cuối năm 2016. Con số này cho thấy các chương trình tiết kiệm dài hạn luôn là lựa chọn hàng đầu của chị em phụ nữ ngày nay.

Thứ năm, 14/12/2017 - 09:30

Cuối năm, xe Trung Quốc nhập ồ ạt vào Việt Nam thay xe Hàn, Ấn giảm mạnh
Cuối năm, xe Trung Quốc nhập ồ ạt vào Việt Nam thay xe Hàn, Ấn giảm mạnh

(Dân trí) - Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, chỉ tính riêng tháng 11/2017, lượng xe Trung Quốc nhập vào Việt Nam đã đạt 2.600 chiếc, tăng gần gấp đôi tháng trước, so với cùng kỳ năm trước, lượng nhập khẩu tăng hơn 4 lần. Trung Quốc hiện là nước có xe nhập khẩu lớn thứ 3 tại Việt Nam, trong khi xu hướng nhiều loại xe các nước về Việt Nam đang giảm.

Thứ năm, 14/12/2017 - 09:00

Nghệ nhân gốc Việt đứng sau Hublot
Nghệ nhân gốc Việt đứng sau Hublot

Tôi có dịp tới thăm nhà máy của Hublot tại Nyon trong khuôn khổ sự kiện Geneva Day mà Hublot tổ chức bên lề triển lãm SIHH. Tuy thời tiết không thuận lợi nhưng món quà mà Hublot dành cho đoàn Việt Nam quả thực rất đáng nhớ. Tại sảnh chờ của nhà máy, trong chiếc áo blouse trắng, đứng chờ chúng tôi là một người đàn ông Châu Á bé nhỏ, mái tóc hoa tiêu. Ông mỉm cười và dang tay: “Xin chào các bạn!”

Thứ năm, 14/12/2017 - 07:00

Trúng độc đắc Vietlott: Nỗi ám ảnh của anh thợ hàn ôm 71 tỷ đồng
Trúng độc đắc Vietlott: Nỗi ám ảnh của anh thợ hàn ôm 71 tỷ đồng

Với gia đình anh Dũng, trúng xổ số Vietlott đã đem lại cuộc sống hoàn toàn mới. Từ một công nhân thợ hàn giờ anh đã trở thành tỷ phú, vợ anh nghỉ ở nhà lo nội trợ, các con được học nghề, học trường tốt,... Nhưng đến nay, anh vẫn sợ... phải xuất hiện mặt trên báo chí truyền thông.

Thứ năm, 14/12/2017 - 06:44

Thế hệ máy giặt thông minh Brandt đoạt giải danh giá “Janus de l’Industrie”
Thế hệ máy giặt thông minh Brandt đoạt giải danh giá “Janus de l’Industrie”

Trải qua hơn 100 năm lịch sử, Brandt đã phát triển rất mạnh mẽ & tạo được sự tin tưởng lớn từ người tiêu dùng trên toàn thế giới. Đặc biệt, Brandt là một thương hiệu đạt ở mức cao nhất “Love mark” trong trái tim của người dân Pháp. Bởi vậy, với người Pháp, Brandt là số 1, hầu hết các gia đình Pháp đều mua sắm cho mình ít nhất một sản phẩm Brandt.

Thứ năm, 14/12/2017 - 06:30

Khaisilk bị đề nghị truy cứu: Cần giải tiếng oan, sự mất mát bao năm cho lụa Việt
Khaisilk bị đề nghị truy cứu: Cần giải tiếng oan, sự mất mát bao năm cho lụa Việt

(Dân trí) - Chia sẻ với phóng viên Dân Trí về việc Khaisilk vừa bị đề nghị khởi tố vì tội làm hàng giả, vi phạm về thuế, chuyên gia Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho rằng: Kết quả về vụ Khaisilk không bất ngờ bởi trước khi sự việc xảy ra thì thông tin có hàng Trung Quốc len lỏi bán trà trộn ở Việt Nam đã có, chỉ có điều chúng ta chưa làm triệt để nhằm bảo vệ thương hiệu của mình.

Thứ năm, 14/12/2017 - 06:00

Nhập quả châu cao cấp, thông tươi từ Mỹ... về đón Giáng sinh
Nhập quả châu cao cấp, thông tươi từ Mỹ... về đón Giáng sinh

(Dân trí) - Cây thông thật giá hơn 20 triệu đồng, bộ quả châu cao cấp vẽ tay nhập từ Mỹ giá 7 triệu đồng hay những mô hình cỗ xe tuần lộc loại “khủng” đang làm cho thị trường đồ trang trí Giáng sinh tại TPHCM lung linh, đầy màu sắc.

Thứ năm, 14/12/2017 - 05:00

Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Than thoái toàn bộ vốn khỏi 16 công ty con
Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Than thoái toàn bộ vốn khỏi 16 công ty con

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) giai đoạn 2017 - 2020, trong đó có kế hoạch cổ phần hoá, bán vốn và đặc biệt yêu cầu thoái toàn bộ vốn nhà nước tại TKV khỏi 16 doanh nghiệp ngoài ngành.

Thứ năm, 14/12/2017 - 04:00

“Lợi nhuận trong mơ” từ đầu tư shophouse Nha Trang
“Lợi nhuận trong mơ” từ đầu tư shophouse Nha Trang

“Cơn sóng” condotel với những lợi nhuận trong mơ đã khiến thị trường Nha Trang đi vào bão hòa. Thế nhưng có một loại hình với thị trường rộng mở và ít cạnh tranh là shophouse thì vẫn chưa được khai thác triệt để.

Thứ năm, 14/12/2017 - 03:50

Người lao động “được” chứ không phải "bị" đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc?
Người lao động “được” chứ không phải "bị" đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc?

(Dân trí) - “Người lao động nước ngoài tại Việt Nam là “được” chứ không phải “bị” tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc”, ông Trần Hải Nam, Vụ phó Vụ Bảo hiểm xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết.

Thứ năm, 14/12/2017 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Xôn xao Trần Anh sắp bị thâu tóm, đại gia Hà thành "ra tay"
Xôn xao Trần Anh sắp bị thâu tóm, đại gia Hà thành "ra tay"

(Dân trí) - Trong khi Thế giới di động công khai kế hoạch mua lại toàn bộ cổ phần của Trần Anh từ các cổ đông hiện hữu để thâu tóm doanh nghiệp này thì mới đây, một nhà đầu tư cá nhân tại Hà Nội đã chi tới 33,46 tỷ đồng để sở hữu 6,69% cổ phần Trần Anh. Mới chỉ hai ngày, nhà đầu tư này đã tạm lãi hơn 9 tỷ đồng.

Thứ tư, 13/12/2017 - 07:46

Mơ lại giấc mơ ôtô Việt: Thuế 0% cũng chính là cơ hội
Mơ lại giấc mơ ôtô Việt: Thuế 0% cũng chính là cơ hội

Năm 2018 đã rất gần và đôi khi nhiều người đã tưởng như đó sẽ là cột mốc đánh dấu cho sự đổ vỡ hoàn toàn của ngành công nghiệp ôtô Việt Nam.

Thứ tư, 13/12/2017 - 07:00

EVNNPT: Động thổ 2 dự án ở Lạng Sơn
EVNNPT: Động thổ 2 dự án ở Lạng Sơn

Vừa qua, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung, thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức động thổ 2 dự án: Đường dây 220 kV Bắc Giang - Lạng Sơn và Trạm biến áp 220 kV Lạng Sơn (đây là Trạm biến áp 220 kV đầu tiên của tỉnh Lạng Sơn).

Thứ tư, 13/12/2017 - 04:00

Gần 100% công trình quảng cáo ngoài trời là sai quy định, phải làm chui
Gần 100% công trình quảng cáo ngoài trời là sai quy định, phải làm chui

(Dân trí) - “Nếu làm theo Luật quảng cáo hiện nay thì hầu hết các công trình quảng cáo ngoài trời đều vi phạm. Thậm chí là 100% vi phạm nhưng người ta vẫn phải làm và làm chui, “bôi trơn”. Họ sẵn sàng bị xử lý, xử phạt hay nặng hơn là dỡ bỏ nhưng vẫn phải làm, vẫn phải sống.”

Thứ tư, 13/12/2017 - 04:00

Tỷ phú tặng nhau quà gì dịp Giáng sinh?
Tỷ phú tặng nhau quà gì dịp Giáng sinh?

(Dân trí) - Chỉ còn lại 2 tuần để mọi người chọn mua những món quà phù hợp và vừa túi tiền để tặng người thân trong dịp Giáng sinh sắp tới. Tuy nhiên, đối với các đại gia, món quà có độc đáo hay không quan trọng hơn nhiều việc họ phải chi bao nhiêu tiền cho chúng.

Thứ tư, 13/12/2017 - 03:00

Chuyên gia WB: Đợt tăng giá vừa rồi giúp giá điện về gần với chi phí sản xuất
Chuyên gia WB: Đợt tăng giá vừa rồi giúp giá điện về gần với chi phí sản xuất

(Dân trí) - Sau khi Bộ Công Thương quyết định điều chỉnh giá điện tăng 6,08% từ mức 1.622 đồng/kWWh lên 1.720 đồng/kWh, có nhiều quan điểm khác nhau về việc tăng giá có tác động đến đời sống kinh tế, hiệu quả kinh doanh, phóng viên Dân Trí đã có cuộc trao đổi ngắn với chuyên gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, ông Franz Gerner, Trưởng nhóm Năng lượng.

Thứ tư, 13/12/2017 - 02:30

Quên Sacombank, vợ con Đặng Văn Thành xây thế trận mới
Quên Sacombank, vợ con Đặng Văn Thành xây thế trận mới

Ông Đặng Văn Thành đẩy mạnh đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh mới, thay vì tìm kiếm lại chỗ đứng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng sau cú sốc Sacombank cách đây 6 năm.

Thứ tư, 13/12/2017 - 02:00

Thủ tướng sốt ruột vì năng suất lao động Việt Nam thấp hơn khu vực
Thủ tướng sốt ruột vì năng suất lao động Việt Nam thấp hơn khu vực

(Dân trí) - Người đứng đầu Chính phủ cho rằng: Nâng cao năng suất đang là thách thức lớn với Việt Nam, chúng ta có nhiều tiềm năng, dư địa nhưng chưa tận dụng được, trong khi các nhiệm vụ cần phải giải quyết ngày càng nhiều, trước hết là phân bổ hiệu quả sử dụng nguồn lực, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực...

Thứ tư, 13/12/2017 - 01:50

EuroCham "lo ngại" vì các thành phố lớn Việt Nam cấm xe máy vào năm 2030
EuroCham "lo ngại" vì các thành phố lớn Việt Nam cấm xe máy vào năm 2030

(Dân trí) - Góp ý tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam năm 2017 tổ chức hôm qua (12/12), Nhóm doanh nghiệp (DN) thuộc Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam tỏ ra quan ngại khi gần đây Hà Nội, Đà Nẵng và có thể là TP. HCM lên kế hoạch hạn chế, loại bỏ xe máy vào năm 2020 và 2030, điều này có thể gây xáo động khi chưa có phương tiện thay thế, vừa thiệt hại cho ngành sản xuất xe máy trong nước.

Thứ tư, 13/12/2017 - 01:30

Bất ngờ vụ mua cổ phần "khủng" tại Sabeco: "Đại gia" Thaibev lại nói "đang cân nhắc"
Bất ngờ vụ mua cổ phần "khủng" tại Sabeco: "Đại gia" Thaibev lại nói "đang cân nhắc"

(Dân trí) - Việc thoái vốn tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã CK: SAB) đang có nhiều diễn biến bất ngờ. Mặc dù Bộ Công Thương khẳng định đã có nhà đầu tư đăng ký đấu giá, nhưng hôm nay, ThaiBev lại nói rằng: Không có sự đảm bảo chắc chắn

Thứ tư, 13/12/2017 - 12:09

Xu thế kinh doanh platform: Tới thời của các doanh nghiệp công nghệ giáo dục
Xu thế kinh doanh platform: Tới thời của các doanh nghiệp công nghệ giáo dục

Không ngoa khi nói bây giờ là thời đại thống trị của các nền tảng công nghệ (platform) từ những“ông lớn” như Facebook cho tới Uber hay Airbnb… Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế kinh doanh platform này khi trong lĩnh vực công nghệ giáo dục đã manh nha xuất hiện một vài tên tuổi cung cấp giải pháp đào tạo nội bộ kết hợp giải pháp giáo dục trực tuyến.

Thứ tư, 13/12/2017 - 12:00

Năng suất thấp hơn 15 lần Singapore, Việt Nam khó tăng trưởng nhanh và bền vững
Năng suất thấp hơn 15 lần Singapore, Việt Nam khó tăng trưởng nhanh và bền vững

(Dân trí) - Đây là nhận định của các diễn giả trong khuôn khổ Diễn đàn Phát triển Việt Nam 2017 với chủ đề Năng suất - đòn bẩy cho phát triển bền vững ở Hà Nội sáng ngày 13/12.

Thứ tư, 13/12/2017 - 11:35