Thứ hai, 02/11/2015 - 20:22

Vì sao kiếm nhiều tiền mà bạn vẫn chưa giàu?

Dân trí

Một mức lương cao với dãy dài các số “0” không có nghĩa bạn sẽ trở nên giàu có nếu bạn không biết quản lý tiền đúng cách.

“Hầu hết mọi người không nhận ra rằng vấn đề không phải là bạn kiếm được bao nhiêu tiền, mà điều quan trọng là bạn giữ được bao nhiêu,” Robert Kiyosaki - một doanh nhân, nhà đầu tư và diễn giả nổi tiếng thế giới – đã viết như vậy trong cuốn sách nổi tiếng về quản lý tài chính cá nhân “Cha giàu Cha nghèo” (Rich Dad Poor Dad).

Giàu có không có nghĩa là có lương cao
Giàu có không có nghĩa là có lương cao

Xét cho cùng, tiền bạc không giúp giải quyết những rắc rối tài chính mà thực tế đôi khi nó còn làm cho sự việc trầm trọng hơn. Ví dụ như những người trúng số độc đắc lại trở nên nhẵn túi chỉ sau vài năm, hay các vận động viên thể thao chuyên nghiệp kiếm được hàng triệu USD ở độ tuổi 20 và rồi lại trở nên trắng tay khi họ giải nghệ.

Khi thu nhập tăng, người ta thường có xu hướng tiêu nhiều hơn và điều này có thể dẫn đến thói quen chi tiêu quá trớn.

“Tiền bạc thường là nguyên nhân dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng của con người, tạo ra những dấu ấn không mong muốn trong cuộc đời. Đó là lý do vì sao thông thường một người tự nhiên có một đống tiền lớn – nhờ tài sản kế thừa, tăng lương, trúng sổ số - thường nhanh chóng trở về trạng thái tài chính trước đây của họ, nếu không nói là tình hình thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn trước,” Kiyosaki giải thích.

Điều thực sự giúp giải quyết các rắc rối tài chính và tạo thêm tiền chính là sự hiểu biết. “Tiền không đi đôi với sự hiểu biết về tài chính sẽ nhanh chóng mất đi,” Kiyosaki viết.

Thật đáng tiếc là trong khi hầu hết mọi người được dạy cách kiếm tiền – như làm thế nào để có việc làm và làm việc chăm chỉ - thì chúng ta lại không được dạy làm thế nào để quản lý tiền một cách thông minh, mà đây lại là một phần rất quan trọng.

Bạn không cần phải là một nhà lập kế hoạch tài chính được cấp chứng chỉ hay có một bằng MBA để có hiểu biết về tài chính mà hãy bắt đầu bằng việc phan biệt đâu là tài sản và đâu là tiêu sản. Đây là điều quan trọng nhất cần nhận biết nếu bạn muốn trở nên giàu có. Tiếp đó, hãy tập trung vào việc cải thiện quỹ tiết kiệm của bạn, và đảm bảo rằng số tiền về nhiều hơn số tiền đi, Kiyosaki nói.

Nguyên An
Theo Business Insider

 

Vì sao kiếm nhiều tiền mà bạn vẫn chưa giàu? - 2