Vì sao Chính phủ chỉ định ACV “dồn tiền” xây sân bay Long Thành?

Dân trí Đại biểu Ngô Trung Thành hỏi: Tại sao đơn vị được chỉ định làm sân bay Long Thành lại nhất thiết phải là ACV. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết: “Ngoài ACV thì khó có đơn vị nào đủ điều kiện về năng lực, kinh nghiệm. Chỉ có chỉ định nhà đầu tư mới có thể khởi công vào năm 2021”.
>>Sân bay Long Thành: Thuê nước ngoài giám sát để tránh “tác động” từ các mối quan hệ
>>Quốc hội: Tránh gây “biến động lớn” về 4,7 tỷ USD đầu tư sân bay Long Thành

Chiều 24/10, Quốc hội thảo luận tại Tổ về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (tỉnh Đồng Nai). Dự án có tổng mức đầu tư 111.689 tỷ đồngtương đương 4,779 tỷ USD.

Hai tạ tài liệu, thẩm định ít ngày

Theo Đại biểu Ngô Trung Thành (đoàn Đắk Lắk), về chủ trương chung đại biểu Quốc hội ủng hộ rất cao việc đốc thúc làm sân bay Long Thành vì tiến độ dự án đang rất lo ngại, các bước triển khai dường như rất chậm chạp khi đã 4 năm kể từ ngày Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư, đến nay báo cáo nghiên cứu khả thi mới được trình ra. Quốc hội cũng sẵn sàng nâng cao trách nhiệm nên đã quyết liệt, đôn đáo chạy làm thẩm tra cho kịp các quy trình.

“Báo cáo nghiên cứu khả thi lần này cũng được đưa ra một cách gấp gáp, hơn 2 tạ tài liệu mà Ủy ban Kinh tế vẫn phải cố gắng hoàn thành việc thẩm tra chỉ trong ít ngày. Tuy nhiên, đại biểu băn khoăn vì các nội dung Chính phủ trình ra dường như chưa đúng “chuẩn” một báo cáo nghiên cứu khả thi khi các vấn đề cơ bản nhất của dự án như tổng mức đầu tư, hiệu quả kinh tế xã hội, phương án tài chính lại chưa thể hiện, thông tin nào cho Quốc hội quyết định để triển khai một dự án lớn như sân bay Long Thành.” - ông Ngô Trung Thành cho hay.

Vì sao Chính phủ chỉ định ACV “dồn tiền” xây sân bay Long Thành? - 1

Đại biểu Ngô Trung Thành, đoàn Đắk Lắk (ảnh: Phương Thảo)

Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk cũng đặt vấn đề chỉ định thầu cho Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) thực hiện đầu tư dự án. Đại biểu so sánh, sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) do một tập đoàn tư nhân đầu tư trong một thời gian rất ngắn vừa qua mà đảm bảo rất đẹp, hiện đại, khai thác bước đầu đã hiệu quả.

Theo vị đại biểu này, vấn đề trên chứng tỏ năng lực của các nhà thầu trong nước của Việt Nam hoàn toàn đảm nhiệm được dự án tương tự chứ không chỉ doanh nghiệp Nhà nước mới có ưu thế. “Vậy tại sao đơn vị được chỉ định làm sân bay Long Thành lại nhất thiết phải là ACV?” - ông Thành nêu câu hỏi.

Vì sao chỉ định ACV?

Trong phiên thảo luận tại Tổ, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết: “Hiện Chính phủ mới chỉ giao ACV lập dự án. Về nguyên tắc, sau khi dự án được duyệt sẽ đến bước chọn ai là người triển khai sân bay. Đây là dự án xây dựng cảng hàng không mới nên theo quy định của Luật Đấu thầu, phải thực hiện đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án. Ngoài ra, do đây là sân bay gắn liền với an ninh quốc gia nên chỉ có thể đấu thầu trong nước”.

Bộ trưởng Bộ Nguyễn Văn Thể thông tin thêm, theo Luật Đấu thầu, sau khi phát hành hồ sơ mời thầu, sẽ cần thời gian cho doanh nghiệp nghiên cứu, quyết định tham gia. Kế đó là khâu chấm thầu, công bố trúng thầu.

Cũng theo Luật Đấu thầu, phải có từ 3 doanh nghiệp mới mở thầu. Dưới 3 doanh nghiệp thì sẽ phải xin Chính phủ cơ chế mở thầu đặc biệt trong trường hợp đấu thầu không thành công. Trong trường hợp này, Chính phủ có thể cho đấu thầu lần 2, nhưng nếu vẫn không đủ 3 doanh nghiệp thì vẫn phải xin mở thầu.

Vì sao Chính phủ chỉ định ACV “dồn tiền” xây sân bay Long Thành? - 2
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể (ảnh: quochoi.vn)

Lãnh đạo Bộ GTVT cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, ngoài ACV thì khó có đơn vị nào đủ điều kiện về năng lực, kinh nghiệm, đáp ứng các yêu cầu về quốc phòng an ninh và lợi ích quốc gia đối với một cảng hàng không quốc tế cửa ngõ, quan trọng quốc gia như Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.

“Chúng ta tổ chức đấu thầu, khả năng lớn nhất vẫn ACV nhưng sẽ lại chậm hơn 1,5 năm. Khi đó, sớm nhất cũng phải tới năm 2022 thậm chí năm 2023 mới có thể khởi công” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói và nhấn mạnh: “Chỉ có chỉ định nhà đầu tư mới có thể khởi công dự án vào đầu năm 2021.

Không áp đặt, cần Nghị quyết riêng

Thảo luận về Dự án sân bay Long Thanh, ông Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương - cho rằng: Phải cụ thể hóa Nghị quyết 94 của Quốc hội về quyết định chủ trương đầu tư dự án một cách tổng thể, trên cơ sở đó xác định thẩm quyền nào thuộc Quốc hội thì Quốc hội quyết, vấn đề nào thuộc thẩm quyền của Chính phủ thì Chính phủ quyết. 

“Kể cả vấn đề chỉ định thầu hay đấu thầu cũng cứ làm theo luật chứ nếu ngồi đây nói Quốc hội cho cái này, duyệt cái kia thì không đúng thẩm quyền được quy định. Quốc hội ủng hộ chủ trương tạo điều kiện để doanh nghiệp trong nước, nhất là DNNN thực hiện dự án nhưng cần công khai, minh bạch, khách quan” - ông Chính nêu quan điểm.

Trong khi đó, Đại biểu Thái Trường Giang (đoàn Cà Mau) đặt câu hỏi: Chính phủ đang đưa Quốc hội vào thế là buộc phải quyết? Theo ông Giang, từ bài học sân bay của Quảng Ninh thấy việc đưa ACV vào dự án này có phần áp đặt. Vậy nên Chính phủ muốn để dư luận thấy là vai trò quyết định ở đây có cả Quốc hội chứ không chỉ Chính phủ, để sau có nói sai thì là “sai cả giàn”?

“Không vì tạo điều kiện cho Chính phủ mà làm việc trái pháp luật. Không phải là vì Quốc hội không dám chịu trách nhiệm mà vì cần làm đúng luật.” - Đại biểu Thái Trường Giang nhấn mạnh.

Vì sao Chính phủ chỉ định ACV “dồn tiền” xây sân bay Long Thành? - 3
Cảng Hàng không quốc tế Long Thành nếu không chỉ định thầu thì không thể khởi công vào năm 2021

Trong khi đó, Đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TPHCM) đánh giá cao sự chuẩn bị của Chính phủ trong việc làm báo cáo nghiên cứu khả thi và cho rằng báo cáo làm rất bài bản. 

Đề cập tới việc chỉ định thầu ACV, đại biểu Trần Hoàng Ngân cho rằng nếu có mâu thuẫn thì chỉ có Quốc hội là người phải cho ý kiến. “Để Quốc hội có 1 Nghị quyết riêng và nên giao cho ACV để làm chủ đầu tư ở hạng mục xây dựng mà chúng ta thấy là rất cần thiết và cấp bách.”. 

Vấn đề khiến Đại biểu TPHCM lo ngại nhất hiện nay liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng. Theo ông, Dự án giải phóng mặt bằng giao cho tỉnh Đồng Nai thực hiện để chúng ta có đất sạch triển khai giai đoạn 1 này.

“Đến cuối năm 2019, nếu làm quyết liệt chỉ mới giải ngân 15% trong tổng vốn được giao trong năm 2018-2019. Như vậy chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi, làm sao để có đất sạch để giao, để mà triển khai được dự án giai đoạn 1 vào năm 2020. Đó là điều mà tôi còn băn khoăn và lo lắng.” - Đại biểu Trần Hoàng Ngân cho biết.

Nhóm PV

Vì sao Chính phủ chỉ định ACV “dồn tiền” xây sân bay Long Thành? - 4
MỚI NHẤT
Thương hiệu hàng Việt chiếm ưu thế trên thị trường
Thương hiệu hàng Việt chiếm ưu thế trên thị trường

(Dân trí) - Hiện nay, tỷ lệ chọn mua hàng Việt Nam đã lên đến 93%, thậm chí tại nhiều siêu thị có vốn đầu tư nước ngoài, tỷ lệ hàng Việt cũng đang chiếm số lượng áp đảo. Những kết quả này sẽ không thể có được nếu hàng “Made in Vietnam” không thật sự cạnh tranh và chinh phục người tiêu dùng.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 10:00

“Siêu cây” Việt khách Nhật trả 460 tỷ đồng không bán: Chủ nhân nói gì về thông tin “làm giá”?
“Siêu cây” Việt khách Nhật trả 460 tỷ đồng không bán: Chủ nhân nói gì về thông tin “làm giá”?

Mới đây cây sanh cổ “Nham thạch bách niên” được một doanh nhân người nước ngoài định giá 460 tỷ đồng nhưng chủ nhân không bán. Tuy nhiên, giới chơi cây cảnh cho rằng, cây không xứng đáng với mức giá đó.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 09:30

Nhà máy nước Sông Đà xin lỗi, miễn tiền nước 1 tháng cho người dùng
Nhà máy nước Sông Đà xin lỗi, miễn tiền nước 1 tháng cho người dùng

(Dân trí) - Nhà cung cấp nước cho hàng triệu người dân khu vực phía Tây thành phố Hà Nội thừa nhận, chưa có kịch bản ứng phó phù hợp với tình huống khẩn cấp. Công ty này mong muốn được xin lỗi và lượng thứ.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 09:20

Liên tiếp phát hiện khách nước ngoài nhập cảnh trái phép tại Phú Quốc
Liên tiếp phát hiện khách nước ngoài nhập cảnh trái phép tại Phú Quốc

(Dân trí) - Lực lượng công an cửa khẩu Phú Quốc đã phối hợp với nhà chức trách sân bay lập biên bản khách người Ai Cập và Thái Lan đang hướng dẫn, giúp đỡ các đối tượng dùng hộ chiếu giả để xuất-nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 09:01

Ùn ứ nông sản ở cửa khẩu: Đừng chỉ nghĩ tại Trung Quốc “khó tính”
Ùn ứ nông sản ở cửa khẩu: Đừng chỉ nghĩ tại Trung Quốc “khó tính”

(Dân trí) - Với tình trạng hàng hóa hiện nay, cùng với việc Trung Quốc đẩy mạnh kiểm soát chặt chẽ hơn, nhiều nhận định cửa khẩu Tân Thanh có khả năng tiếp tục ùn ứ vào vụ dưa hấu sắp tới.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 09:00

Nhất định bạn phải thử 1 lần tắm khoáng nóng Onsen
Nhất định bạn phải thử 1 lần tắm khoáng nóng Onsen

(Dân trí) - Tắm Onsen là trải nghiệm mà bất cứ ai cũng nên thử 1 lần trong đời bởi đây là liệu pháp chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp mang lại hiệu quả kỳ diệu: “1 lần tắm Onsen sẽ trẻ lại 3 năm”

Thứ sáu, 25/10/2019 - 08:00

Phủ nhận tin "về tay" Trung Quốc, “ông hoàng bia rượu Việt” Sabeco lãi đậm
Phủ nhận tin "về tay" Trung Quốc, “ông hoàng bia rượu Việt” Sabeco lãi đậm

(Dân trí) - Cổ phiếu Sabeco hiện tại đang phản ứng tích cực với thông tin báo cáo tài chính quý III/2019 vừa công bố với doanh thu thuần tăng 14% và lãi sau thuế tăng tới 41% lên 1.459 tỷ đồng.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 07:01

Cây sanh cổ 450 tỷ đồng, báu vật để đời hay đại gia "chém gió"?
Cây sanh cổ 450 tỷ đồng, báu vật để đời hay đại gia "chém gió"?

Ở Việt Nam, gần đây, có nhiều cây sanh được giới chơi cây cảnh xếp vào dạng “hiếm có, khó tìm” và được định giá tới cả chục tỷ, thậm chí đến trăm tỷ đồng.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 06:27

Nga xóa khoản nợ 20 tỷ USD của châu Phi từ thời Liên Xô
Nga xóa khoản nợ 20 tỷ USD của châu Phi từ thời Liên Xô

(Dân trí) - “Moscow sẽ xóa khoản nợ hơn 20 tỷ USD do các nước châu Phi từ thời kỳ Xô Viết”, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hôm thứ Tư, theo RBC

Thứ sáu, 25/10/2019 - 06:15

Kinh doanh theo chuỗi: Nhanh chóng nở rộ rồi "không kèn không trống" rút lui
Kinh doanh theo chuỗi: Nhanh chóng nở rộ rồi "không kèn không trống" rút lui

(Dân trí) - Món Huế không phải trường hợp hiếm hoi phá sản trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống. Trước đó, thị trường từng chứng kiến các chuỗi cửa hàng thực phẩm, cà phê, trà sữa… nở rộ rồi "không kèn không trống" rút khỏi thị trường.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 06:04

Bán xăng gian dối, Tập đoàn Thiên Minh Đức bị phạt gần 230 triệu đồng
Bán xăng gian dối, Tập đoàn Thiên Minh Đức bị phạt gần 230 triệu đồng

(Dân trí) - UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Tập đoàn Thiên Minh Đức số tiền gần 230 triệu đồng vì bán sản phẩm, hàng hóa có chất lượng không phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 06:00

Việt Nam xuất khẩu gần 3 tỷ USD rau quả, Trung Quốc chiếm tới gần 70%
Việt Nam xuất khẩu gần 3 tỷ USD rau quả, Trung Quốc chiếm tới gần 70%

(Dân trí) - Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, tính sơ bộ kim ngạch xuất khẩu rau quả 9 tháng đầu năm 2019 của Việt Nam là hơn 2,8 tỷ USD. Đáng chú ý, riêng xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc đã gần 2 tỷ USD, chiếm gần 70% tổng kim ngạch xuất khẩu của rau quả Việt Nam.

Thứ năm, 24/10/2019 - 07:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Biết Trung Quốc khan hiếm thịt lợn, Mỹ chất đống hàng trong kho chờ thời cơ
Biết Trung Quốc khan hiếm thịt lợn, Mỹ chất đống hàng trong kho chờ thời cơ

(Dân trí) - Những người nông dân Mỹ thích dự trữ thịt lợn. Nhưng với cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung, giờ đây có thể họ đang dần tuyệt vọng khi đã lỡ dự trữ quá nhiều.

Thứ năm, 24/10/2019 - 07:00

Sân bay Long Thành: Thuê nước ngoài giám sát để tránh “tác động” từ các mối quan hệ
Sân bay Long Thành: Thuê nước ngoài giám sát để tránh “tác động” từ các mối quan hệ

(Dân trí) - Về việc đầu tư xây dựng sân bay Long Thành, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái quan tâm đặc biệt tới khâu giám sát, ông cho rằng “có thể thuê giám sát nước ngoài để loại trừ hết tất cả các mối quan hệ có thể tác động đến việc tổ chức thi công dự án.”.

Thứ năm, 24/10/2019 - 05:20

Hành trình trở thành doanh nghiệp xuất sắc châu Á Thái Bình Dương của Bibo Mart
Hành trình trở thành doanh nghiệp xuất sắc châu Á Thái Bình Dương của Bibo Mart

(Dân trí) - Từ một cửa hàng nhỏ tại Hà Nội, sau 13 năm phát triển Bibo Mart đã trở thành chuỗi cửa hàng doanh thu luôn dẫn đầu thị trường và trở thành doanh nghiệp đầu tiên trong lĩnh vực mẹ và bé nhận giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc Châu Á Thái Bình Dương.

Thứ năm, 24/10/2019 - 04:30

Quốc hội: Tránh gây “biến động lớn” về 4,7 tỷ USD đầu tư sân bay Long Thành
Quốc hội: Tránh gây “biến động lớn” về 4,7 tỷ USD đầu tư sân bay Long Thành

(Dân trí) - Theo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành có tổng mức đầu tư 4,7 tỷ USD, nhưng nhiều hạng mục tính toán mới dừng ở mức thiết kế sơ bộ nên có thể dẫn đến tăng tổng mức đầu tư khi chuẩn xác hóa, Quốc hội đề nghị rà soát để tránh gây biến động lớn.

Thứ năm, 24/10/2019 - 04:07

Nhóm nhà đầu tư rót 70 triệu USD vào chuỗi Món Huế khởi kiện ông Huy Nhật
Nhóm nhà đầu tư rót 70 triệu USD vào chuỗi Món Huế khởi kiện ông Huy Nhật

(Dân trí) - Sau thông tin chuỗi nhà hàng Món Huế bất ngờ đóng cửa hàng loạt, nhóm các nhà đầu tư lớn của Công ty Huy Việt Nam vừa tuyên bố khởi kiện ông Huy Nhật, Chủ tịch công ty này.

Thứ năm, 24/10/2019 - 03:56

Tổng cục Hải quan: Tuần tới sẽ có kết luận chính thức về Asanzo
Tổng cục Hải quan: Tuần tới sẽ có kết luận chính thức về Asanzo

(Dân trí) - “Dự kiến, đầu tuần tới (28/10 đến hết ngày 5/11 - Phóng viên) chúng tôi sẽ tổ chức họp giữa các bộ, ngành được Thủ tướng giao”, Đại điện Cục Điều tra Chống buôn lậu nói.

Thứ năm, 24/10/2019 - 03:55

Hàng trăm người dân Hà Nội tìm mua căn hộ đẹp tại TNR Goldmark City
Hàng trăm người dân Hà Nội tìm mua căn hộ đẹp tại TNR Goldmark City

(Dân trí) - Chỉ từ tháng 9/2019 đến nay, tòa Sapphire 3 dự án TNR Goldmark City gây ấn tượng mạnh với khách hàng khi có tỷ lệ giao dịch lớn với hơn 100 căn hộ.

Thứ năm, 24/10/2019 - 03:00

Loạt hồ thuỷ điện gần mực nước chết, EVN huy động điện chạy dầu giá cao
Loạt hồ thuỷ điện gần mực nước chết, EVN huy động điện chạy dầu giá cao

(Dân trí) - EVN ước tính cả năm 2019 dự kiến phải huy động nguồn điện chạy dầu có chi phí cao với sản lượng khoảng 1,56 tỷ kWh.

Thứ năm, 24/10/2019 - 03:00

Chậm nhất năm 2025 có Cảng Hàng không quốc tế Long Thành
Chậm nhất năm 2025 có Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

(Dân trí) - Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (tỉnh Đồng Nai) có tổng mức đầu tư dự kiến 111.689 tỷ đồng, tương đương 4,779 tỷ USD. Nếu được Quốc hội thông qua, chậm nhất đến năm 2025 sẽ đưa vào khai thác với công suất giai đoạn 1 là 25 triệu hành khách/ năm.

Thứ năm, 24/10/2019 - 02:55

Tìm thấy kho báu bí ẩn của thành phố Hy Lạp cổ 1.600 năm trước
Tìm thấy kho báu bí ẩn của thành phố Hy Lạp cổ 1.600 năm trước

(Dân trí) - Các chuyên gia khảo cổ khi khai quật thành phố cổ Tenea đã phát hiện ra một loạt các cổ vật vô giá bao gồm đèn, tiền xu, đồ trang sức và các tác phẩm điêu khắc.

Thứ năm, 24/10/2019 - 02:28

Hàng không “bùng nổ”, công ty gia đình nhà chồng Hà Tăng “hốt bạc”
Hàng không “bùng nổ”, công ty gia đình nhà chồng Hà Tăng “hốt bạc”

(Dân trí) - Điều bất ngờ là giá cổ phiếu SAS của Sasco trên thị trường chứng khoán vẫn giảm giá, bất chấp công ty này vừa công bố báo cáo tài chính cho thấy các chỉ số kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh.

Thứ năm, 24/10/2019 - 02:12

Môi trường kinh doanh Việt Nam tụt bậc trong 2 năm liên tiếp
Môi trường kinh doanh Việt Nam tụt bậc trong 2 năm liên tiếp

(Dân trí) - Báo cáo Doing Business của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa cho biết, môi trường kinh doanh của Việt Nam năm 2020 so với năm 2019 tụt 1 bậc từ vị trí 69 (2019) xuống vị trí thứ 70/190 nền kinh tế.

Thứ năm, 24/10/2019 - 01:31