Thứ hai, 08/03/2021 - 10:08

Vì sao các ngân hàng trung ương muốn "nhảy" vào tiền kỹ thuật số?

Dân trí

Sự quan tâm mạnh mẽ đối với tiền điện tử và đại dịch Covid-19 buộc các ngân hàng trung ương trên thế giới phải nghĩ đến việc phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình.

Trung Quốc là nước dẫn đầu trong việc phát triển tiền kỹ thuật số của riêng họ. Nước này đã bắt đầu thực hiện sáng kiến này từ năm 2014. Giới chức ngân hàng trung ương Trung Quốc đã tiến hành các cuộc thử nghiệm tiền kỹ thuật số lớn ở các thành phố Thâm Quyến, Thành Đô và Hàng Châu.

Vì sao các ngân hàng trung ương muốn nhảy vào tiền kỹ thuật số? - 1

Tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương Trung Quốc phát hành (ảnh: New York Times)

"Cuộc thử nghiệm của Trung Quốc có quy mô rất lớn", ông J. Christopher Giancarlo, cựu Chủ tịch của Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ đánh giá và cho rằng: "Khi các nước trên thế giới đến Trung Quốc tham dự sự kiện Olympics mùa đông tới đây, họ sẽ sử dụng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số để mua sắm, thanh toán tiền khách sạn và nhà hàng. Thế giới sẽ sớm chứng kiến một loại tiền tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành trong năm tới".

Không đứng ngoài cuộc, Mỹ cũng đang tiến hành nhằm bắt kịp xu thế tiền tệ mới. Vào cuối tháng 2/2021, Chủ tịch Fed - ông Jerome Powell cho biết, Mỹ sẽ phát hành đồng đô la kỹ thuật số trong năm nay.

Chia sẻ với tờ New York Times tuần trước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ - bà Janet Yellen cũng cho rằng, việc phát hành một loại tiền kỹ thuật số của Mỹ là hoàn toàn khả thi vì nó mang lại nhiều lợi ích trong thanh toán, bảo mật và chi phí rẻ hơn.

Theo dữ liệu từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), trong 12 tháng qua đã có hơn 60 quốc gia triển khai thử nghiệm các loại tiền kỹ thuật số, tăng đáng kể so với con số hơn 40 quốc gia tham gia một năm trước đó.

Các quốc gia như Thụy Điển hay Bahamas thậm chí đã phát hành tiền kỹ thuất số trên quy mô toàn quốc, áp dụng cho mọi người dân.

Những người ủng hộ cho rằng, tiền kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương phát hành có thể giúp các giao dịch xuyên biên giới dễ dàng hơn, thúc đẩy các hệ thống tài chính và thanh toán ổn định.

Ngoài ra, tiền kỹ thuật số có thể thay thế tiền mặt, qua đó giúp các chính phủ dễ dàng theo dõi các giao dịch trốn thuế, rửa tiền hoặc tham nhũng.

Trong thời điểm kinh tế đang bất ổn như hiện nay, nhiều khả năng người dân sẽ rút tiền ra khỏi các ngân hàng thương mại nhiều hơn, khiến việc phát hành tiền kỹ thuật số được đẩy nhanh hơn.

Nhật Linh
Theo CNBC, NYT

Đáng quan tâm