VCCI: “Hiểu biết lơ mơ, doanh nghiệp Việt đang ủng hộ TPP một cách thái quá”

Dân trí TPP hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn cho xuất khẩu, nhất là các doanh nghiệp FDI thế nhưng số doanh nghiệp FDI ủng hộ TPP chỉ khoảng 30 - 40% trong khi, tỉ lệ doanh nghiệp nội của Việt Nam ủng hộ TPP lên đến 60%.
>>Nhiều doanh nghiệp Việt đã sẵn sàng đón đầu TPP
>>Chính thức ký TPP: Việt Nam sẽ đạt lợi ích to lớn và "cốt lõi"
>>Điểm mặt hàng loạt thách thức khi Việt Nam gia nhập TPP

Phát biểu tại “Tọa đàm TPP – Cơ hội, thách thức và nhu cầu hỗ trợ của doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình thực thi” diễn ra sáng nay (15/3), bà Nguyễn Thị Thu Trang – Phó trưởng ban Pháp chế (VCCI) tỏ ra băn khoăn trước những khảo sát của cơ quan này về sự sẵn sàng của cộng đồng doanh nghiệp trước TPP.

Theo đó, trong năm 2015, kết quả điều tra từ 10.000 doanh nghiệp của VCCI cho thấy, có tới 68% doanh nghiệp đã biết về TPP. Đây là một kết quả khá lạc quan – bà Trang cho biết, và tỉ lệ doanh nghiệp biết về TPP được đánh giá là lớn nhất so với những Hiệp định thương mại tự do khác mà Việt Nam từng tham gia trước đây.

Bên cạnh đó, phần lớn các doanh nghiệp đề ủng hộ và lạc quan về tương lai của TPP. “Về mặt tinh thần thì có vẻ như các doanh nghiệp đã sẵn sàng cho TPP” – đại diện VCCI nhận định.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang: Không ít doanh nghiệp cho rằng, không cần chuẩn bị cho FTAs thì doanh nghiệp vẫn tồn tại được
Bà Nguyễn Thị Thu Trang: Không ít doanh nghiệp cho rằng, không cần chuẩn bị cho FTAs thì doanh nghiệp vẫn tồn tại được

Thế nhưng, phía VCCI cũng chỉ ra rằng, trên thực tế lại có rất nhiều lý do để lo lắng hơn là lạc quan. Gần 70% đã biết về TPP nhưng 70% trong số đó lại chỉ “biết sơ qua”, tức chỉ là “có nghe nói đến TPP” mà thôi. Những doanh nghiệp này hầu hết “biết” TPP qua các phương tiện báo chí, truyền thông.

Như vậy, sẽ rất khó để chuyển hóa những hiểu biết này trở thành hành động, giúp doanh nghiệp chớp lấy được cơ hội từ TPP.

Bà Trang cũng tỏ ra băn khoăn và lo lắng, bởi mặc dù doanh nghiệp ủng hộ TPP rất lớn nhưng dường như mới dừng ở mức độ “hứng khởi” hơn là sẵn sàng.

“Một nghiên cứu gần đây có nói Việt Nam là một trong những quốc gia lạc quan nhất giới. Tôi không rõ đây có phải là kết quả chính xác không nhưng rõ ràng theo kết quả điều tra PCI của chúng tôi, TPP hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn cho xuất khẩu, nhất là các doanh nghiệp FDI thế nhưng số doanh nghiệp FDI ủng hộ TPP chỉ khoảng 30-40% trong khi các doanh nghiệp nội của Việt Nam ủng hộ TPP lên đến 60%!” – bà Trang cho hay.

Đại diện VCCI lo ngại, sự hứng khởi sẽ qua mau, tương tự như sự hứng khởi một cách thái quá thời WTO, và sau đó doanh nghiệp mới nhận thấy, những kỳ vọng dành cho WTO đã vượt quá xa so với thực tế những gì mà doanh nghiệp đã tận dụng được từ hiệp định này.

“Sự hứng khởi cũng tạo ra một tâm lý chủ quan rằng gia nhập TPP như một phép thần kỳ nào đó có thể làm thay đổi nền kinh tế”, bà Trang nhấn mạnh.

Bà Trang dẫn một ví dụ cho biết, theo điều tra hồi cuối năm ngoái về EVFTA (hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU), khi hỏi doanh nghiệp có cần chuẩn bị gì để sẵn sàng cho việc hội nhập EVFTA nói riêng và các FTA nói chung không, thì rất ngạc nhiên là có 5-7% doanh nghiệp trả lời rằng “không chuẩn bị gì”.

Các doanh nghiệp này cho biết, những hiệp định thương mại quan trọng khác trước đây như WTO, họ cũng không cần chuẩn bị gì mà vẫn tồn tại. Đây thực sự là một điều đáng lo ngại, bởi thực tế, với những FTA đã ký kết, thực tế Việt Nam đã để vuột khoảng 70% cơ hội xuất khẩu mà tìm mãi chưa ra lý do vì sao chỉ tận dụng được 30% ưu đãi?

Bà Trang cũng đề cập đến những yếu tố nội tại của nền kinh tế trước ngưỡng cửa TPP, đặc biệt là vấn đề thể chế và sức cạnh tranh.

“Chúng ta đã thực sự có môi trường cạnh tranh hay chưa, nếu có thì tại sao cứ phải nói mãi câu chuyện giá xăng giảm mà giá vận tải không chịu giảm? Chúng ta đã thực sự thuận lợi hay chưa, nếu thuận lợi rồi thì vì sao vẫn phải nói nhiều như vậy câu chuyện cải cách hành chính? Chúng ta có một môi trường cạnh tranh công bằng chưa, hay vẫn có những ưu tiên trong chính sách hay trên thực tế cho những doanh nghiệp nhà nước hay thậm chí là các doanh nghiêp FDI hơn là các doanh nghiệp trong nước?” – đại diện VCCI trăn trở.

Và với 30 chương, từ 1.200 trang (chỉ tính riêng cam kết của Việt Nam) đến 6.000 trang văn bản (liên quan đến các nước khác), ngôn ngữ rất hàn lâm, khó hiểu, theo bà Trang, để hiểu và tận dụng được những cơ hội và đối phó với thách thức từ TPP, sẽ cần phải có sự vào cuộc, thực tâm quan tâm của cả Nhà nước, các hiệp hội và doanh nghiệp.

Bích Diệp

VCCI: “Hiểu biết lơ mơ, doanh nghiệp Việt đang ủng hộ TPP một cách thái quá” - 2
MỚI NHẤT
Người tiêu dùng bị "móc túi", Bộ Tài chính hứa trám "lỗ hổng" thuế
Người tiêu dùng bị "móc túi", Bộ Tài chính hứa trám "lỗ hổng" thuế

(Dân trí) - Liên quan đến việc người dân đang phải "móc tiền túi" để tăng lãi cho các doanh nghiệp xăng dầu vì chênh lệch thuế trong tính giá cơ sở xăng dầu, Bộ Tài chính cho biết "đang nghiên cứu để điều tiết, khắc phục" và sẽ phối hợp Bộ Công Thương để có hướng dẫn cụ thể trong thời gian tới.

Thứ tư, 16/03/2016 - 09:10

Vinhomes dành gói ưu đãi đặc biệt cho khách thuê căn hộ đẳng cấp
Vinhomes dành gói ưu đãi đặc biệt cho khách thuê căn hộ đẳng cấp

Từ ngày 15/3/2016, hệ thống căn hộ/ biệt thự cho thuê Vinhomes Serviced Residences triển khai gói Voucher 2 ngày 1 đêm “Trải nghiệm sống đẳng cấp tại các khu đô thị Vinhomes” với mức giá vô cùng ưu đãi.

Thứ tư, 16/03/2016 - 08:30

Bài học từ người thành tỉ phú nhờ... bị Facebook từ chối
Bài học từ người thành tỉ phú nhờ... bị Facebook từ chối

Tỉ phú Brian, người đã bị Facebook và Twitter từ chối nhận vào làm việc, giờ đang sở hữu tài sản kếch xù trị giá 4 tỉ USD.

Thứ tư, 16/03/2016 - 08:03

TPHCM: Thị trường bất động sản hạng sang tăng nhiệt
TPHCM: Thị trường bất động sản hạng sang tăng nhiệt

Mở bán cho khách VIP vào Quý 4 năm 2015, The Nassim, dự án căn hộ hạng sang mới nhất bên bờ sông Sài Gòn nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới thượng lưu và nhà đầu tư bất động sản cao cấp trong nước và quốc tế. Ngày 18 và 19 tháng 3 năm 2016, khách hàng Hà Nội sẽ có cơ hội tiếp cận với thông tin về dự án tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi.

Thứ tư, 16/03/2016 - 07:54

Việt Nam xuất siêu 680 triệu USD trong 2 tháng đầu năm
Việt Nam xuất siêu 680 triệu USD trong 2 tháng đầu năm

(Dân trí) - Tổng cục Hải Quan vừa công bố tình hình nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm. Theo đó, 2 tháng đầu năm, Việt Nam tiếp tục xuất siêu hơn 680 triệu USD. Đặc biệt, khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tạo nhiều ấn tượng.

Thứ tư, 16/03/2016 - 07:48

Siết thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu
Siết thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí ngày 16/3, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính vừa yêu cầu các Cục thuế địa phương đề nghị kiểm tra chặt các khoản chi phí, thu nhập chịu thuế thu nhập của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Thứ tư, 16/03/2016 - 07:00

Đi vay vốn ngoại, "ông lớn" Nhà nước sẽ hết được "chở che"
Đi vay vốn ngoại, "ông lớn" Nhà nước sẽ hết được "chở che"

(Dân trí) - Đại diện Bộ Tài chính cho biết, thời gian tới, Chính phủ sẽ giảm dần và tiến tới ngừng bảo lãnh vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp nhà nước. Cơ chế này được cho là sẽ giúp giảm áp lực nợ công cho Việt Nam, vốn đang gần chạm ngưỡng 65% GDP.

Thứ ba, 15/03/2016 - 08:00

Phải nâng cao số lượng doanh nghiệp lên gấp 3-4 lần hiện tại
Phải nâng cao số lượng doanh nghiệp lên gấp 3-4 lần hiện tại

Chiều 15/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đã tiếp bà Anabel Gonzales, Giám đốc cao cấp Khối Cạnh tranh và Thương mại, Ngân hàng Thế giới (WB) và Giám đốc WB tại Việt Nam bà V. Kwakwa.

Thứ ba, 15/03/2016 - 07:12

Sửa Thông tư 36 về bất động sản: Chưa ban hành đã có tác động xấu
Sửa Thông tư 36 về bất động sản: Chưa ban hành đã có tác động xấu

(Dân trí) - Trong khi các doanh nghiệp kêu ca rằng việc dự thảo sửa đổi Thông tư 36 theo hướng siết chặt tín dụng là đòn hạ knock - out thị trường bất động sản vừa mới hồi phục thì nhiều chuyên gia kinh tế lại cho rằng việc NHNN điều chỉnh cho vay là hợp lý, làm lành mạnh thị trường bất động sản.

Thứ ba, 15/03/2016 - 05:33

Bộ Tài chính giữ lời hứa sửa quy định hoàn thuế cho doanh nghiệp
Bộ Tài chính giữ lời hứa sửa quy định hoàn thuế cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Theo đúng lời hứa của Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, trước ngày 15/3, Bộ Tài chính đã bỏ quy định bắt buộc các cục thuế địa phương phải thu đủ tiền nợ thuế của doanh nghiệp rồi mới thực hiện hoàn thuế - vốn được cho là một trong những nguyên nhân khiến việc hoàn thuế chậm chạp thời gian qua.

Thứ ba, 15/03/2016 - 04:38

Gói 30.000 tỷ: Nghiêm cấm lách luật, trục lợi trước thời điểm kết thúc
Gói 30.000 tỷ: Nghiêm cấm lách luật, trục lợi trước thời điểm kết thúc

(Dân trí) - Theo yêu cầu từ NHNN, phần dư nợ được giải ngân từ ngày NHNN kết thúc giải ngân tái cấp vốn trở về trước được hưởng lãi suất vay ưu đãi của chương trình trong suốt thời gian vay vốn, phần dư nợ giải ngân sau thời điểm này hưởng lãi suất vay thương mại theo thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng.

Thứ ba, 15/03/2016 - 03:55

Dừng giải ngân gói 30.000 tỷ đồng: "Đừng hết hạn là xong!"
Dừng giải ngân gói 30.000 tỷ đồng: "Đừng hết hạn là xong!"

(Dân trí) - “Theo tôi, Chính phủ, NHNN cần xem lại các cơ chế ưu đãi và khuyến khích mô hình gói 30.000 tỷ đồng theo hướng tạo mọi điều kiện cho người dân được tiếp cận với nguồn vốn và lãi suất hợp lý. Gói 30.000 tỷ nên giải ngân bất kể lúc nào với lãi suất ưu đãi, chứ đừng hết hạn là xong", Chuyên gia kinh tế, T.S Bùi Kiến Thành đề nghị.

Thứ ba, 15/03/2016 - 03:10

ĐÁNG QUAN TÂM
"Đừng để Quyền của người tiêu dùng Việt bị lãng quên"
"Đừng để Quyền của người tiêu dùng Việt bị lãng quên"

(Dân trí) - Đó là lời kêu gọi của ông Ngô Bách Phong, Chủ tịch Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TPHCM nhân lần đầu tiên Việt Nam lấy ngày 15/3 hằng năm là "Ngày Quyền của người tiêu dùng" theo Quyết định 1035/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ ba, 15/03/2016 - 01:53

Giá vàng lại sụt giảm mạnh, chênh lệch nới rộng
Giá vàng lại sụt giảm mạnh, chênh lệch nới rộng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 15/3, giá vàng SJC được các doanh nghiệp vàng điều chỉnh giảm mạnh theo xu hướng giá thế giới, có nơi giảm gần 300.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường lại nới rộng, khi giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới khoảng 500.000 đồng/lượng.

Thứ ba, 15/03/2016 - 01:20

VietAd 2016 Hà Nội: Sân chơi chuyên ngành của các doanh nghiệp quảng cáo phía Bắc
VietAd 2016 Hà Nội: Sân chơi chuyên ngành của các doanh nghiệp quảng cáo phía Bắc

Quá trình hội nhập chung vào nền kinh tế quốc tế đòi hỏi mỗi doanh nghiệp Việt Nam phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hình ảnh, quảng bá và định vị hình ảnh thương hiệu.

Thứ ba, 15/03/2016 - 01:00

Ý nghĩa của top 3 món quà đắt giá dành tặng phái đẹp
Ý nghĩa của top 3 món quà đắt giá dành tặng phái đẹp

Từ xưa đến nay, phái mạnh vẫn dùng những món quà quý giá để lấy lòng người đẹp vì những món quà này phần nào thể hiện vị trí cao quý của người phụ nữ trong lòng người đàn ông của mình.

Thứ ba, 15/03/2016 - 12:57

Giá dầu giảm mạnh sau khi Iran từ chối “đóng băng” sản lượng
Giá dầu giảm mạnh sau khi Iran từ chối “đóng băng” sản lượng

(Dân trí) - Giá dầu thế giới trong phiên giao dịch hôm qua đã lao dốc hơn 3% sau khi Iran hoãn kế hoạch gia nhập thoả thuận “đóng băng” sản lượng mà các nước sản xuất dầu mỏ đưa ra.

Thứ ba, 15/03/2016 - 11:16

Hoàng Anh Gia Lai bất ngờ báo lỗ, tổng nợ phải trả hơn 32.000 tỉ đồng
Hoàng Anh Gia Lai bất ngờ báo lỗ, tổng nợ phải trả hơn 32.000 tỉ đồng

(Dân trí) - Kết quả lỗ gần 600 tỉ đồng quý IV đã kéo lợi nhuận sau thuế năm 2015 của HAGL sụt giảm mạnh, còn chưa bằng phân nửa năm 2014. Trong khi đó, áp lực nợ gia tăng với tổng nợ phải trả tăng hơn 11.500 tỉ đồng so với 1 năm trước.

Thứ ba, 15/03/2016 - 08:04

Huấn luyện gà đá, bán giá "nghìn đô"
Huấn luyện gà đá, bán giá "nghìn đô"

Nhiều nông dân ở xứ Quảng Nam đã dùng “chiêu” để huấn luyện nên những chú gà đá độc đáo với giá bán lên đến hàng chục triệu đồng, thậm chí có con bán giá hàng nghìn đô.

Thứ ba, 15/03/2016 - 07:12

TS.Lê Đức Thuý: "Găm giữ ngoại tệ trong dân đang tăng lên"
TS.Lê Đức Thuý: "Găm giữ ngoại tệ trong dân đang tăng lên"

(Dân trí) - "Dù lãi suất huy động ngoại tệ chỉ bằng 0% nhưng vẫn không làm cho người dân chuyển từ ngoại tệ sang tiền đồng để gửi vào ngân hàng. Huy động ngoại tệ vẫn nhiều hơn cho vay, chứng tỏ găm giữ ngoại tệ trong dân đang tăng lên" - nguyên Thống đốc Lê Đức Thúy phân tích.

Thứ ba, 15/03/2016 - 07:01

Xăng dầu Nghi Sơn không đạt mức 4, Tiêu chuẩn Việt Nam
Xăng dầu Nghi Sơn không đạt mức 4, Tiêu chuẩn Việt Nam

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, Bộ Công Thương vừa có một báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ về sản phẩm của Dự án Liên hợp lọc hoá dầu (LHD) Nghi Sơn trong đó có nêu, chất lượng sản phẩm của Liên hợp này không đạt Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam cấp 4 và cấp 5.

Thứ ba, 15/03/2016 - 06:45

Sức hấp dẫn của Vinhomes Dragon Bay
Sức hấp dẫn của Vinhomes Dragon Bay

Sở hữu vị trí đắc địa, được quy hoạch đồng bộ với những tiện ích đẳng cấp nhất, cùng với tiềm năng sinh lời hấp dẫn từ du lịch, Vinhomes Dragon Bay đang trở thành từ khóa “hot” của giới sành bất động sản tại Hạ Long.

Thứ ba, 15/03/2016 - 06:05

Điều gì đã đẩy giá vàng tăng cao?
Điều gì đã đẩy giá vàng tăng cao?

(Dân trí) - Nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung sụt giảm khiến cho giá vàng trong những ngày gần đây liên tục tăng cao, CNBC dẫn phân tích của chuyên gia thị trường cho biết.

Thứ hai, 14/03/2016 - 08:10

Thỏa thuận "khủng" hơn 3.100 tỉ đồng cổ phiếu Ma San
Thỏa thuận "khủng" hơn 3.100 tỉ đồng cổ phiếu Ma San

(Dân trí) - Với khối lượng thỏa thuận gần 45 triệu đơn vị, tương ứng hơn 3.100 tỉ đồng tại cổ phiếu MSN của Tập đoàn Ma San, thanh khoản sàn HSX phiên 14/3 được "đẩy vọt" lên 5.200 tỉ đồng.

Thứ hai, 14/03/2016 - 04:45